Sống ngoài không gian, con người sẽ trường sinh bất lão?

NASA đã so sánh cơ thể 2 anh em sinh đôi, 1 người du hành ngoài không gian, 1 người ở mặt đất. Họ phát hiện DNA của phi hành gia một sốh tân theo chiề

Quảng Bình: Dùng máy phát điện, 5 người trong một gia đình bị ngạt khí
Thai phụ thử Viagra, con tử vong, dị tật
Bạn có thể mắc ung thư máu nếu có những triệu chứng này
NASA đã so sánh cơ thể 2 anh em sinh đôi, 1 người du hành ngoài không gian, 1 người ở mặt đất. Họ phát hiện DNA của phi hành gia một sốh tân theo chiều hướng ngăn chặn sự lão hóa.
Hai anh em sinh đôi Scott Kelly và Mark Kelly đều là phi hành gia và là anh em sinh đôi cộng trứng nên giống hệt nhau từ trong lẫn ngoài. Vừa qua, ông Scott đã thực hiện nhiệm vụ 1 năm (từ tháng 3-2015 đến tháng 3-2016), trong khi ông Mark ở lại trái đất. Sau nhiệm vụ, hai anh em đã tham dự nghiên cứu kỹ khoa học của NASA.

Sống ngoài không gian, con người sẽ trường sinh bất lão? - 1

Ông Mark – người ở lại trái đất (trái) và ông Scott – người vừa từ không gian trở về sau 1 năm. Hai ông là anh em song sinh hoàn toàn giống nhau trước đây – ảnh: NASA

Kết quả đối chiếu cho thấy 1 năm sống ngoài không gian đã khiến DNA của ông Scott không còn giống có người anh song sinh. Nồng độ oxy khác biệt, năng lực của hệ miễn dịch – phản ứng viêm, sự thảo luận chất dinh dưỡng… đã có một số một sốh tân nhất định và thể hiện qua sự một sốh tân gene.

Một số một sốh tân trở lại thông thường sau vài giờ nhưng 1 số vẫn tồn tại cho đến 6 tháng sau và thậm chí không về mức thông thường cho đến nay. Tỉ lệ một số gene một sốh tân lâu dài lên đến 7%, bao gồm một số gene liên kết có hệ miễn dịch, sửa chữa DNA, một số mạng lưới hình thành xương, sự di chuyển oxy và cacbonic…

Ngoài ra, người ta còn phát hiện một số telomere trong DNA của ông Scott đã dài ra. Telomere được giả dụ phần nắp ở đầu một số DNA, chúng bị ngắn lại sau mỗi lần phân chia và tạo nên sự lão hóa. Nhiều nghiên cứu kỹ trước đây cho thấy ngăn chặn sự ngắn lại của telomere có thể giúp con người trường sinh, đẩy lùi sự lão hóa. Nhiều động vật có khả năng giữ telomere và sống rất lâu. Có vẻ một số bộ phim giả tưởng hay truyện cổ tích về một số người sống ở địa cầu khác hay ngoài không gian, không già đi, đến ngày trở về phát hiện một số người thân quen đều đã già, không hẳn là không có căn cứ khoa học.

Rất tiếc là sau 2 ngày trở về Trái đất, một số telomere của ông Scott đã ngắn lại ở mức thông thường, thích hợp có tuổi của ông. Nhưng có nhiều nhà khoa học, điều đây đã đủ để họ áp dụng một số nghiên cứu kỹ về mối điện thoại giữa cuộc sống ngoài không gian và sự trường sinh bất lão.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/