Sở Y tế Hà Nội ra hạn chót giải quyết vụ trao nhầm con 6 năm trước

Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì phải giải quyết vụ việc trao nhầm con giữa hai gia đình anh Sơn và chị Hương trước ngày 20/7. Ngày 13/7, lãnh đạo Sở Y t

26 năm “cõng” khối u khủng, chàng trai chỉ ngủ ngồi
Ngày Tết, “bán” sức khỏe của mình cho chiếc tủ lạnh đầy thực phẩm
Hỏng tuỵ, gan to vì uống rượu liên tục cổ vũ đội tuyển U23 Việt Nam
Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì phải giải quyết vụ việc trao nhầm con giữa hai gia đình anh Sơn và chị Hương trước ngày 20/7.

Ngày 13/7, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội làm việc có Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì. Theo đây Sở yêu cầu trung tâm y tế phải giải quyết vụ việc này sớm và chắc chắn sự đồng thuận của hai gia đình bị trao nhầm con. Các vấn đề pháp lý, giải đáp, hỗ trợ tâm lý cho trẻ… có thể thực hiện sau đây.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ba Vì cho biết, sẽ sớm mời gia đình anh Sơn và chị Hương cộng gặp để thỏa thuận mọi việc. Riêng khoản hỗ trợ 300 triệu đồng như gia đình yêu cầu, hiện Quỹ đền bù rủi ro của trung tâm y tế không đủ tiền để chi trả.

Vợ chồng anh Sơn đã nghi ngờ và xét nghiệm ADN phát hiện nhầm con. Ảnh: Phan Dương.

Gia đình anh Sơn đã gửi đơn kiện đến tòa án huyện Ba Vì để mong giải quyết sớm được nhận lại con. Tuy nhiên, hiện tòa chưa thụ lý vụ án vì còn 1 số vấn đề pháp lý vướng mắc. Trong khi đây, trung tâm y tế mong muốn không đưa sự việc ra tòa.

“Khi đây sẽ mất rất nhiều thời gian để hai cháu có thể được trở về có gia đình của mình, đồng thời cũng ảnh hưởng đến gia đình và tâm lý của một số trẻ”, ông Hùng nói.Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Y tế) Nguyễn Huy Quang cho rằng, trong sự việc này người lớn nên tôn trọng theo nguyện vọng của trẻ để thấy mọi việc dễ làm hơn. Vấn đề quan trọng là trẻ bị trao nhầm có đồng ý cha mẹ mới và ngược lại, người cha người mẹ có đồng ý đứa con mới mà thực ở đây mới là con ruột của mình. Lối sống, thói quen, một sốh nuôi dạy con ở mỗi gia đình cũng khác nhau…

“Làm sao để một số bé dù có ở đâu, cộng gia đình nào cũng luôn nhận được tình yêu thương, đùm bọc của người lớn, vẫn được là con của cả hai gia đình”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, hậu quả của việc nhầm lẫn con này rất nặng nề và khủng khiếp. Có lẽ chính vì sự tổn thương quá lớn về mặt tinh thần nên một số bên khó tìm được một sốh giải quyết thấu tình đạt lý.

Sáng 1/11/2012, có 3 sản phụ chuyển dạ ở khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì (Hà Nội), trong đây có chị Hương và vợ anh Sơn. Hai bé trai ra đời một sốh nhau 20 phút, vô tình nữ hộ sinh đã trao nhầm con cho hai gia đình. Khi nhận con, vợ chồng anh Sơn đã nghi ngờ nhầm tã lót của bé nhưng bác sĩ khẳng định không có chuyện nhầm.

Bé càng lớn, vợ chồng anh Sơn càng thấy con có nhiều nét không giống mình. Đưa con đi xét nghiệm ADN, anh Sơn bất ngờ nhận kết quả con không cộng huyết thống có bố mẹ. Chị Hương cũng đã rất sốc khi nhận tin. Hai bên đã làm xét nghiệm ADN từ giữa tháng tư, kết quả khẳng định có sai sót trao nhầm con. Tuy nhiên, sau hơn 4 tháng hai gia đình vẫn chưa áp dụng thảo luận hai bé. Bản thân chị Hương cho biết chưa sẵn sàng tâm lý để đổi con, lo sợ nếu vội vàng sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của hai con. Ngoài ra, phía trung tâm y tế và gia đình cũng chưa thống nhất được khoản kinh phí hỗ trợ.

Hai nữ hộ sinh liên quan sự việc đã xin lỗi hai gia đình, bị kỷ luật tạm dừng làm chuyên môn chuyển sang làm công việc pháp lý. Một người cũng bị kỷ luật Đảng có hình thức khiển trách.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu một số trung tâm y tế rà soát lại tất cả quy trình chuyên môn, kỹ thuật của cơ sở; độc đáo là quy trình chuyên môn trong chuyên ngành sản khoa và một số quy trình khác liên quan đến việc tránh nhầm lẫn trẻ sơ sinh. Sở giao Bệnh viện phụ sản Hà Nội chủ trì về chuyên môn, rà soát quy trình trao nhận trẻ sơ sinh ở một số trung tâm y tế.

Theo VNE