Sinh viên hút thuốc lá trong trường sẽ bị trừ điểm rèn luyện

“Nếu cán bộ hút thuốc trong trường nhà trường sẽ có nhiều phương pháp xử phạt theo thẩm quyền như tham khảo trong thi đua khen thưởng, đề bạt, nâng lư

Phẫu thuật miễn phí cho người dị tật hở môi – hàm ếch
Cứu sống cụ ông 90 tuổi bị rơi cả cầu răng giả 4 chiếc vào phế quản
Vụ tai biến do chạy thận ở BV Đa khoa Hòa Bình: Chỉ bồi thường khi có hóa đơn đỏ
“Nếu cán bộ hút thuốc trong trường nhà trường sẽ có nhiều phương pháp xử phạt theo thẩm quyền như tham khảo trong thi đua khen thưởng, đề bạt, nâng lương bổng đối có cán bộ; đối có sinh viên là tham khảo kết quả rèn luyện”, TS. Nguyễn Xuân Sang cho hay.

Thống kê của các cơ quan tính năng, ở nước ta mỗi năm có hàng chục nghìn người bị chết do thuốc lá và bị các bệnh liên quan đến thuốc lá. Việc thi công môi trường không khói thuốc ở các nơi công cùng, nơi đông người… là vấn đề rất cấp bách giai đoạn này.

Hiện nay, phong trào nói không có thuốc lá, thi công môi trường học các con phố không khói thuốc là 1 trong các mục tiêu hướng tới của làm việc tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá ở 1 số trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội. Mục tiêu của phong trào này là từng bước tạo sự chuyển biến trong nhận thức, hành động của cán bộ, giảng viên, sinh viên về tác hại của thuốc lá đối có sức khỏe và môi trường sống của con người.

Được biết, thời gian qua, Trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội là 1 trong số các trường đã đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của thuốc lá cho cán bộ, sinh viên nhà trường và bước đầu đã đạt được các kết quả nhất định.

Liên quan đến vấn đề phòng chống thuốc lá trong môi trường học các con phố, PV báo điện tử Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng TS. Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội.

TS. Nguyễn Xuân Sang – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công nghệ và Thương mại Hà Nội

PV: Thưa ông, thời gian qua nhà trường đã triển khai thực hiện hiệu quả Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá, thi công ngôi trường không khói thuốc như thế nào thưa ông?

TS. Nguyễn Xuân Sang: Nhận thức được tác hại của thuốc lá đối có sức khỏe cùng đồng, Nhà trường đã triển khai thực hiện Luật phòng chống tác hại của thuốc lá thông qua việc ban hành quy định cấm sử dụng thuốc lá trong trường học, tuyên truyền vận động qua hệ thống Đảng, Công đoàn, Đoàn TN.

Đồng thời treo nhiều băng zon khẩu hiệu tuyên truyền về tác hại của thuốc lá. Dần dần cán bộ, giảng viên và sinh viên có ý thức hơn trong vấn đề sử dụng thuốc lá trong trường học, mật độ sử dụng giảm dần, tiến tới không sử dụng nữa.

PV: Có thể thấy, lượng học sinh, sinh viên hút thuốc ngày 1 tăng, dù biết thuốc lá là độc hại. Theo ông lý do nào dẫn đến hiện trạng đó? Nó ảnh hưởng thế nào đến chính mình người hút và các người xung quanh?

TS. Nguyễn Xuân Sang: Khi sinh viên vào học ở các trường cao đẳng, đại học thì các em đã sử dụng thuốc lá từ cấp học dưới. Có nhiều lý do khiến các em sử dụng như đua đòi, biểu hiện, không hiểu rõ hết tác hại của thuốc lá, bố hay anh ở nhà cũng hút nên không nhắc nhở con em….

Bên cạnh đó, giai đoạn nàycác chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe, việc mua thuốc quá thuận lợi…nên mật độ các em hút thuốc không các không giảm mà có xu hướng tăng.

Chúng ta đều biết tác hại của thuốc lá ảnh hưởng tới chính mình người hút và cùng đồng rất nặng nề, nhiều bệnh liên quan tới sức khỏe, ví dụ ung thư phổi càng ngày càng tăng thêm tới nhóm người hút thuốc và chịu ảnh hưởng của thuốc lá.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tới người hút mà cả cùng đồng bao gồm các người xung quanh hít phải khói thuốc, hệ thống chăm sóc sức khỏe phải điều trị các bệnh nhân do sử dụng thuốc lá và chịu ảnh hưởng của thuốc lá…

PV: Với các cán bộ và sinh viên có hành vi hút thuốc trong trường khi bị phát hiện sẽ bị xử phạt thế nào thưa ông?

TS. Nguyễn Xuân Sang: Trên cơ sở ban đầu quy đinh là tuyên truyền, nhắc nhở, nếu cán bộ và sinh viên tiếp tục hút thuốc trong trường nhà trường sẽ có nhiều phương pháp xử phạt theo thẩm quyền như tham khảo trong thi đua khen thưởng, đề bạt, nâng lương bổng đối có cán bộ; đối có sinh viên là tham khảo kết quả rèn luyện, chấp hành nội quy quy định của nhà trường. Ngoài ra có thể ứng dụng mức phạt được nhà nước quy định và cho phép để chắc chắn tính răn đe.

PV: Theo ông, để thi công môi trường học các con phố không khói thuốc lá, điều quan trọng nhất là gì?

TS. Nguyễn Xuân Sang: Trước hết mỗi cán bộ, giảng viên phải là 1 tấm gương không sử dụng và là 1 tuyên truyền viên để mọi người thấy được tác hại của thuốc lá.

Việc nêu gương là quan trọng nhất do thực ở ở nhiều trường thì mật độ cán bộ, giáo viên hút thuốc vẫn còn cao, hút công khai nên khó giáo dục học sinh, sinh viên thực hiện.

Đồng thời, để đẩy lùi hiện trạng hút thuốc lá giai đoạn này thì phải có quy định xử lý rõ ràng và nghiêm minh, có cơ chế giám sát. Các tổ chức trong trường học cũng phải chung tay coi đó là nhiệm vụ không ngừng nghỉ, liên tục tạo nên ý thức trong mỗi cán bộ, giảng viên, HSSV thì mới có thể dần dần thi công được môi trường học các con phố không khói thuốc lá.

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!