Sinh viên FPT sáng tạo máy pha chế đồ uống điều khiển bằng smartphone

Ấn tượng bởi hiệu quả hoạt động của máy pha chế đồ uống Barista do nhóm sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT tìm hiểu và phát triển, thầy Đỗ Công Hùng - Giả

Thí sinh được tối đa 4 điểm ưu tiên trong kỳ thi THPT quốc gia
Bộ GD&ĐT không ban hành “công văn mật” trong kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh
Trẻ em ở Thụy điển được nuôi dạy như thế nào?
Ấn tượng bởi hiệu quả hoạt động của máy pha chế đồ uống Barista do nhóm sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT tìm hiểu và phát triển, thầy Đỗ Công Hùng – Giảng viên ngành Kỹ thuật phần mềm, đã ngỏ ý mua lại sản phẩm ngay trong buổi bảo vệ đồ án.

“Tôi sẽ mua lại sản phẩm này của nhóm 1 số khách hàng” thầy Đỗ Công Hùng (Giảng viên ngành Kỹ thuật phần mềm) khẳng định sau khi thưởng thức ly cocktail pha chế bởi Barista – máy pha đồ uống do nhóm sinh viên Nguyễn Thái Dương, Nguyễn Lê Thu Hiền, Cao Hoàng Anh, Phùng Tiến Đạt tìm hiểu và phát triển. Đây có lẽ là 1 trong số ít sản phẩm đồ án được thương mại hóa thành công ngay ở buổi bảo vệ.

Sản phẩm máy pha chế đồ uống Barista ra đời từ sở thích thưởng thức 1 số loại đồ uống ngon của nhóm khách hàng trẻ. Trong khi, việc mua 1 ly cocktail được pha bởi bartender chuyên nghiệp khá tốn kém có 1 số khách hàng sinh viên thì tự pha chế đồ uống theo sở thích lại tỏ ra thú vị và tiết kiệm hơn nhiều.

Máy pha đồ uống Barista là 1 trong số ít sản phẩm đồ án được thương mại hóa thành công ngay ở buổi bảo vệ đồ án của sinh viên.

Nhóm sinh viên FPT đã tìm hiểu và phát triển máy pha chế đồ uống Barista gồm hai hệ thống chính là phần cứng – máy pha chế) và phần mềm áp dụng điều khiển chạy trên phone thông minh Android. Hai hệ thống kết nối có nhau qua Bluetooth, cho phép người dùng gửi đi đề nghị pha 1 loại đồ uống tự chọn hoặc theo công thức có sẵn.

Phần cứng là kiến trúc quan trọng của bộ sản phẩm này. Được làm từ mika và nhựa trong, 1 số máy bơm nguyên liệu có cảm quan thân thiện và khá đẹp mắt. Thành viên Hoàng Anh chia sẻ: “Nhóm dùng 5 loại linh kiện chính để tạo nên phần cứng của sản phẩm: Vi điều khiển, 6 máy bơm mini tốc độ 1,5 – 2 lít/ phút nối có 6 bình chứa nguyên liệu, mô-đun rơ le 8 kênh, mô-đun bluetooth và bộ chuyển đổi nguồn điện”.

Người dùng sẽ điều khiển phần cứng của máy qua 1 áp dụng chạy trên hệ điều hành Android. “Bạn có thể tùy chọn pha 1 ly cocktail theo 10 công thức có sẵn trong áp dụng hoặc sáng tạo loại đồ uống của riêng mình bằng 1 sốh hòa trộn mật độ nguyên liệu khác nhau. Thông qua bộ vi xử lý, đề nghị của người dùng được gửi tới phần cứng. Nếu phần cứng không cung cấp được, thông báo sẽ gửi đến người dùng qua phone”, sinh viên Thái Dương, thành viên nhóm đồ án cho biết.

Giao diện áp dụng Android của máy pha chế Barista có kiến trúc dễ làm nhằm tiết kiệm điện năng và bộ nhớ khi dùng trên phone. Màn hình công dụng có 6 nút bấm thả để điều khiển 6 máy bơm nguyên liệu theo sở thích. “Tỷ lệ phần trăm 1 số nguyên liệu tạo nên 1 số loại đồ uống khác nhau được căn cứ theo mật độ thời gian. Ngoài ra, nếu thay dung dịch đồ uống bằng nước sạch, ta sẽ có ngay bộ máy bơm để lọc rửa máy, rất tiện lợi”, sinh viên Thu Hiền cho biết. Ngoài ra, áp dụng cũng theo dõi lượng nguyên liệu trong 1 số bình chứa và thông báo cho người dùng khi nguyên liệu pha chế sắp hết.

Thực tế, để pha chế ly cocktail hòa trộn giữa rượu và đồ uống có gas, 1 bartender chuyên nghiệp thường mất gần 3 phút. Cùng pha chế loại cocktail đây, máy Barista của nhóm sinh viên chỉ mất chưa đến 10 giây. Hương vị đồ uống được các người có mặt trong buổi bảo vệ đồ án nếm thử và phân tách là ngon: mật độ 1 số loại nguyên liệu hài hòa, thích hợp có khẩu vị của đa số. Cách thức máy pha chế hoạt động và việc được tha hồ phối hợp 1 số loại nguyên liệu theo sở thích cũng khiến nhiều người nhận ra thú vị và mong muốn có sản phẩm này.

Tuy nhiên, 1 số ý kiến khác cho rằng máy Barista tiện lợi, pha chế nhanh nhưng vẫn theo cơ chế “trộn toàn bộ nguyên liệu có nhau”, chưa cung cấp được nhu cầu về các ly đồ uống “có tầng có lớp, nghệ thuật và đẹp mắt” như 1 số bartender vẫn làm. Để khắc phục nhược điểm này, Hội đồng chấm đồ án tốt nghiệp đưa ra 1 số gợi ý cải tiến sản phầm cho nhóm sinh viên Tổ chức Giáo dục FPT như: 1 sốh tân tốc độ bơm, đặt lại ống dẫn nguyên liệu.

Các thành viên của nhóm đồ án thuyết trình và hoạt động thử máy pha chế đồ uống Barista.

Bản thân nhóm cũng chia sẻ, thời gian nguyên cứu và phát triển đã đi vào hoạt động sản phẩm chỉ trong vòng 4 tháng. Máy pha chế đồ uống Barista vẫn còn hạn chế. “Ứng dụng di động còn tồn ở các vấn đề như giao diện chưa đẹp, cần bổ sung công dụng để tương tác có máy pha chế tốt hơn, chưa có phiên bản chạy trên 1 số hệ điều hành khác ngoài Android. Nhóm còn muốn phát triển 1 số công dụng mới như điều chỉnh nhiệt độ đồ uống, thiết bị máy phun kem, tích hợp có 1 số máy phân phối hàng tự động hiện có để ai cũng có thể tự pha đồ uống mà không nhất thiết phải có 1 chiếc máy Barista riêng”, sinh viên Tiến Đạt chia sẻ.

Tiếp tục cải tiến sản phẩm đồng nghĩa có việc nhóm sinh viên phải tiếp tục đối mặt và giải quyết các gặp khó về mặt công nghệ trên cả phần cứng và phần mềm. Thực tế, trong quá trình làm sản phẩm, nhóm thực hiện đồ án từng phải “tháo tung” để kiểm tra 1 số máy bơm khi vừa mới lắp đặt xong bởi có 1 máy bơm bị dây nối, không hoạt động được hay mất nhiều thời gian sửa lỗi trên áp dụng để hoạt động mượt mà trên phone Android. Tuy vậy, việc chất lượng 1 số loại đồ uống pha chế từ máy Barista được phân tách tốt và sản phẩm Thứ nhất đã được mua ngay ở buổi bảo vệ là 1 tín hiệu khả quan, khích lệ nhóm sinh viên FPT thương mại hóa rộng rãi sản phẩm này trong tương lai.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/