Sinh con tự nhiên tại nhà nguy cơ tử vong gấp 7 lần

Trào lưu sinh con thuận môi trường xung quanh hai tuần qua khiến nhiều bà mẹ mất ăn mất ngủ, bán tín bán nghi, nhiều chuyên gia sản khoa đã lên tiếng

Tác dụng phụ của trà hoa oải hương và những tác dụng phụ cần lưu ý
Ninh Bình: Xây dựng ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn toàn tỉnh
Bệnh viện E khẳng định không bán giấy khám sức khoẻ
Trào lưu sinh con thuận môi trường xung quanh hai tuần qua khiến nhiều bà mẹ mất ăn mất ngủ, bán tín bán nghi, nhiều chuyên gia sản khoa đã lên tiếng phản đối biện pháp sai khoa học này nhưng vẫn có bà mẹ tin và làm theo.
Ảnh minh hoạ.

Theo bác sĩ Huynh Wynn Tran – Bác sĩ Việt Nam ở Mỹ thì sinh môi trường xung quanh ở nhà như trào lưu Việt Nam đang chia sẻ cực kỳ nguy hiểm.

Bác sĩ Wynn dẫn chứng những năm 2004-2009 , phong trào sinh môi trường xung quanh ở nhà của Mỹ tăng lên, đến 24% so có những năm trước. Tuy nhiên, dù là sinh môi trường xung quanh ở nhà, phần đông những sản phụ đều được theo dõi bởi bà mụ (midwife). Có nhiều câu chuyện đau lòng xảy ra do biến chứng có sinh môi trường xung quanh.

Năm 2016, tạp chí New York có viết bài ở sao sinh con ở nhà cực kỳ nguy hiểm có tỉ lệ tử vong cao gấp 7 lần sinh ở bệnh viên. Bài viết này chỉ ra nguồn gốc tử vong do sinh ở nhà cao có thể là do bà mụ thiếu kỹ năng chuyên khoa, không được đào tạo trong trường hợp có biến chứng. Nói nhữngh khác, sinh con môi trường xung quanh ở nhà chỉ 1 mình lại còn nguy hiểm bội phần, cao hơn nhiều lần con số 7 vì không có ai theo dõi bên cạnh.

Từ năm 2016 đến nay, sinh môi trường xung quanh tai Mỹ ít được nói đến do những cơ quan y tế siết chặt việc theo dõi sản phụ từ khi có thai. Giáo dục bệnh nhân cũng đâyng vai trò quan trọng. Đặc biệc, hội BS Sản Phụ Khoa Hoa Kỹ đã liên tục cho ra những giải đáp và an toàn khi sinh, nhấn mạnh vịệc theo dõi và chăm sóc sức khoẻ ngay từ khi có thai. Hội bác sĩ Sản phụ khoa Hoa Kỳ cũng nhấn mạnh trung tâm y tế là nơi an toàn nhất để sinh con.

Theo bác sĩ Wynn, trước khi y khoa tiến bộ như giai đoạn này, tỉ lệ tử vong khi sanh rất cao. Nhiều sản phụ tử vong ở nhà do băng huyết, nhiễm trùng, và kiệt sức. Thai nhi chết do ngạt và nhiễm trùng. Nhiều bà mẹ có những bệnh nguy hiểm như bệnh tim, phổi, hoặc những bênh kinh niên khác. Thông thường, những dấu hiệu và triệu chứng của những bệnh này không thấy rõ nhưng khi sanh, tim và phổi của sản phụ phải làm việc gấp đôi, dẫn đến những tổn thương cho tim và phổi do bệnh kinh niên, làm mau kiệt sức sản phụ. Kết quả là sản phụ sẽ sinh khó hoặc không sinh được.

Biến chứng trong khi sinh đòi hỏi can thiệp tức thì, thường chỉ có 30 phút can thiệp nên đa số sản phụ tử vong do tai biến khi sinh đẻ vì không kịp đưa đến trung tâm y tế. Đối có thai nhi, ngạt thiếu oxy dẫn đến thiếu máu não, dẫn đến tử vong tức thì. Nếu thai nhi sống sót thì những tổn thương lên não sẽ để lại hậu quả nặng nề sau này như cắt giảm trí tuệ hoặc chậm phát triển.

Hiện nay, nguy hiểm nhất trên mạng xã hội có những bà mẹ sinh môi trường xung quanh, tự chia sẽ hình ảnh, và cổ xuý cho hình thức này. Có thể những bà mẹ này khỏe mạnh nhưng những bà mẹ khác chưa chắc bởi thế.

Bác sĩ Trần Vũ Quang trung tâm y tế Phụ sản trung ương cho biết “thuận môi trường xung quanh” trong y văn không có chỉ có đẻ môi trường xung quanh và đẻ môi trường xung quanh này hoàn toàn khác so có kiểu những bà mẹ chia sẻ trên mạng xã hội thời gian qua. Bác sĩ Quang cho biết dù không biết biện pháp đến đâu những mẹ vẫn tự làm theo đây là biến tướng sử dụng công nghệ qua vì chỉ qua bài viết quyến rũ, thuyết phục vào điều KH muốn là nhiều KH chạy theo ngay.

Mỗi thai phụ gặp vấn đề khác nhau chẳng thể tiến hành chung thai phụ này cho thai phụ khác vì mỗi người là 1 cá thể nên chẳng thể lấy 1 người tiến hành cho cùng đồng.

Khi cập nhật 1 biện pháp mới kể cả thai sản môi trường xung quanh, KH có thể thảo luận có bác sĩ của mình những nhu cầu, điều KH mong muốn thì đảm bảo nhân viên y tế có thể cung cấp được điều đây cho KH.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/