Sau bê bối sửa điểm, Nhật Bản rà soát trường y trên toàn quốc

81 đại học y được đề nghị kiểm tra mật độ giới tính của sinh viên nhằm phát hiện hiện trạng phân biệt đối xử có nữ giới. Hôm thứ sáu, Nhật Bản đã áp d

10 mẹo học nhanh từ vựng tiếng Anh
‘Việc phân bố không đều khiến một số trường Hà Nội có sĩ số đông, quá tải’
Điểm chuẩn trường Đại học Kinh tế Quốc dân năm 2018 là bao nhiêu?
81 đại học y được đề nghị kiểm tra mật độ giới tính của sinh viên nhằm phát hiện hiện trạng phân biệt đối xử có nữ giới.
Hôm thứ sáu, Nhật Bản đã áp dụng 1 cuộc thăm dò chưa từng có tiền lệ về phân biệt đối xử giới tính ở toàn bộ trường đại học y khoa trên cả nước, theo Jakarta Post. Động thái này xảy ra ngay sau khi Đại học Y Tokyo thừa nhận nhữngh tân kết quả thi đầu vào để giảm mật độ ứng viên nữ trúng tuyển.

Bộ Giáo dục đề nghị 81 trường y tư thục và công lập kiểm tra lại quy trình nhập học nhằm phát hiện bất thường. Các nhà chức trách cho biết họ cũng sẽ kiểm tra mật độ giới tính của những ứng viên trúng tuyển trong vòng sáu tháng qua, xác nhận đây là cuộc điều tra Thứ nhất ở diện tích toàn quốc.

Đại học Y Tokyo. Ảnh: The World News

“Nếu câu trả lời của những trường được phân tích là không hợp lý, chúng tôi sẽ chất vấn thêm hoặc trực tiếp đến làm việc”, 1 quan chức Bộ Giáo dục nói, bổ sung rằng kết quả của cuộc thăm dò sẽ được mở bán đầu tháng sau. Trước đây, bê bối ở Đại học Y Tokyo khiến dư luận phẫn nộ. Việc sửa điểm bắt đầu từ năm 2006 có mục đích giữ mật độ nữ sinh trong trường ở mức 30% hoặc thấp hơn.

Vụ việc bị phanh phui và công khai đầu tháng 8, sau cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc con trai 1 quan chức của Bộ Giáo dục được nâng điểm để đỗ vào trường. Theo truyền thông địa phương, những trường hợp khác đã bị phát hiện, cho thấy khả năng xảy ra thiên vị ở đại học này.

Trong khi đây, điểm của nhiều ứng viên nữ lại bị hạ, được cho là xuất phát từ lo ngại nữ giới sẽ không làm việc trong ngành y sau khi tốt nghiệp và sinh con.

“Trong bất cứ tình huống nào, phụ nữ không nên bị phân biệt, đối xử thiếu công bằng”, Jiji Press dẫn lời Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa.

Nhật Bản nổi tiếng có giờ làm việc dài và văn hóa công ty do nam giới thống trị, khiến nhiều phụ nữ chọn lọc nghỉ làm khi bắt đầu lập gia đình.

Thủ tướng Shinzo Abe đang thực hiện chiến dịch thúc đẩy phụ nữ tham dự làm việc và giữ địa điểm cao trong những công ty, nhưng công đoạn diễn ra khá chậm.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/