Sắp có vắc xin chống lại virus HIV ?

Cơ thể các tình nguyện viên đã tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus HIV sau 4 lần tiêm vắc xin HIV trong 48 tuần.Đây là lần Thứ nhất 1 vắc xin HI

Huế: Điên cuồng bỏ chạy khi gặp CSGT, xe chở rượu lậu đâm trúng xe biển 80A
Cấm trẻ dưới 18 tuổi mua thuốc lá, chẳng ai sợ vì chưa bị phạt
“Bệnh viện” miễn phí cho người nghèo
Cơ thể các tình nguyện viên đã tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại virus HIV sau 4 lần tiêm vắc xin HIV trong 48 tuần.
Đây là lần Thứ nhất 1 vắc xin HIV có phản ứng tốt trên cơ thể người đến thế. Một thử nghiệm song song trên khỉ Rhesus cho thấy hiệu quả bảo vệ của vắc xin HIV này lên tới 67% trong việc bảo vệ và điều trị HIV.

Tiêm vắc xin – (Ảnh minh họa từ SHUTTERSTOCK).


Trước đây, đã có nhiều công trình nghiên cứu kỹ vắc xin HIV, tuy nhiên, đa số chúng đều ít hiệu quả. Vắc xin có hiệu quả nhất trước đây được thử nghiệm ở Thái Lan năm 2009 nhưng chỉ giảm được 31% nguy cơ nhiễm và phát triển HIV – hiệu quả quá thấp để được triển khai rộng rãi.

Theo giáo sư Dan Barouch, đến từ Trường Y Harvard (thuộc Đại học Harvard – Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu kỹ, ông “lạc quan nhưng thận trọng” có các kết quả mới này.

Bài mở bán trên tạp chí khoa học Lancet cho biết nhóm nghiên cứu kỹ đã tập hợp gần 400 tình nguyện viên đến từ 12 trung tâm y tế ở miền Nam và miền Đông Châu Phi, Thái Lan và Mỹ. Họ được chia làm 2 nhóm, 1 nhóm dùng vắc xin, 1 nhóm dùng giả dược.

Kết quả cho thấy, cơ thể các người được tiêm loại vắc xin có tên HIV-1 này có phản ứng rất tích cực, dần đẩy lùi căn bệnh sau 48 tuần có 4 lần tiêm chủng. Để nó có hiệu quả bảo vệ cao, chống lại được nhiều chủng virus HIV, các nhà khoa học đã kết hợp phần tử của nhiều loại virus HIV khác nhau.

Nhóm nghiên cứu kỹ cho biết họ đang tiến tới 1 thử nghiệm lâm sàng diện tích lớn – công đoạn cuối trước khi vắc xin này được tung ra phân khúc. 2.600 tình nguyện viên ở miền Nam Châu Phi đã được tập hợp và sẵn sàng cho thử nghiệm này. Qua đây, các nhà khoa học có thể xác định chính xác tỉ lệ hiệu quả của vắc xin trên con người cũng như phân tách lần nữa mức độ an toàn của nó.

Theo khoahoc.vn