Sản phụ được điều trị vô sinh do tắc vòi trứng đã sinh con tự nhiên

Một sản phụ ở Nghệ An vừa sinh thường bé gái nặng 3,1 kg, hoàn toàn khỏe mạnh. Đây là trường hợp Thứ nhất được Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phối

Sở Y tế Hà Nội: Nhờ Công an tìm kiếm chủ spa cắt mí “gây bão” mạng xã hội
Mẹ vui vẻ con sẽ hết lười ăn và ăn nhiều rau, trái cây
Gia tăng bệnh giang mai ở nữ mại dâm, nam đồng tính
Một sản phụ ở Nghệ An vừa sinh thường bé gái nặng 3,1 kg, hoàn toàn khỏe mạnh. Đây là trường hợp Thứ nhất được Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An phối hợp có 1 số chuyên gia đầu ngành thực hiện nong vòi tử cung để điều trị vô sinh thứ phát.
Bé gái nặng 3,1 kg, chào đời trong niềm vui vỡ òa của gia đình và 1 số y, bác sĩ.

Ngày 13/4, Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa (BVHNĐK) Nghệ An cho biết, vào khi 10h14’ ngày 12/04, 1 bé gái đã chào đời khỏe mạnh ở trung tâm y tế có cân nặng 3,1 kg, là con sản phụ Nguyễn Thị L. (36 tuổi, trú ở thị trấn Quán Hành, huyện Nghi Lộc).

Giây phút bé chào đời là khoảnh khắc, niềm vui vỡ òa của gia đình và không ít 1 số y, bác sĩ. Điều đặc thù, đây là ca Thứ nhất được thực hiện bằng biện pháp mới điều trị vô sinh do tắc vòi trứng ở Việt Nam.

Cách đây hơn 1 năm, ở BVHNĐK Nghệ An, biện pháp “Nong vòi tử cung bằng Catheter qua nội soi buồng tử cung kết hợp có nội soi ổ bụng” được GS-TS Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế trực tiếp thực hiện cho chị L.

Qua đây, 1 số bác sĩ đã luồn Catheter để thông vòi tử cung đoạn kẽ bị tắc dưới sự phóng đại của dàn máy nội soi tân tiến. Ngay sau khi thực hiện kỹ thuật, 2 vòi trứng của chị L. đã thông hoàn toàn và chỉ sau gần 3 tháng, chị L. đã có thể thụ thai môi trường xung quanh.

Đây là trường hợp Thứ nhất được thực hiện nong vòi tử cung để điều trị vô sinh thứ phát.

Anh Hoàng Ngọc C. (chồng của chị L.) chia sẻ: “Năm 2013, vợ chồng tôi phát hiện vô sinh thứ phát do tắc vòi tử cung. Suốt 4 năm ròng rã, chúng tôi tìm 1 sốh chữa mà không được.

Năm 2017, khi chúng tôi chọn lọc sẽ làm thụ tinh trong ống nghiệm thì vô cộng may mắn được 1 số bác sĩ trình làng về kỹ thuật xử lý tắc vòi tử cung đoạn kẽ bằng nội soi do chính GS – TS Nguyễn Viết Tiến thực hiện”.

Sau gần 3 tháng được điều trị bằng biện pháp trên, chị L. đã thụ thai môi trường xung quanh và sau 40 tuần, ngày 12/4/2018, Sản phụ này đã sinh 1 bé gái nặng 3,1kg hoàn toàn khỏe mạnh.

So có biện pháp thụ tinh ống nghiệm, biện pháp mới này ít tốn kém và đặc thù ít xảy ra tai biến trong quá trình thực hiện.

Những bệnh nhân gặp tình cảnh kinh tế gặp khó, không có khả năng trang trải chi phí quá lớn để làm thụ tinh ống nghiệm có thể có thêm thời cơ chọn lọc để tăng thời cơ có thai môi trường xung quanh.

Tại Việt Nam giai đoạn này, mật độ vô sinh do vòi trứng chiếm từ 43% – 59%. Trong đây, vô sinh do tắc vòi trứng đoạn kẽ chiếm từ 15% – 25%. Sau 1 năm triển khai, đã có dao động 100 phụ nữ được can thiệp theo kỹ thuật mới này.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/