“Sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình thực hiện có ý đồ và tổ chức”

Đó là chia sẻ của ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) liên quan đến việc phát hiện sai phạm trong chấm thi THPT quốc

Thủ khoa khối B ở Hà Tĩnh chọn trường Đại học Y Hà Nội
Đắk Lắk: Huyện Cư M’gar rực rỡ sắc màu đường hoa trong xây dựng NTM
Hà Tĩnh: Nữ sinh bị lột đồ, cắt tóc, đánh hội đồng
Đó là chia sẻ của ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT) liên quan đến việc phát hiện sai phạm trong chấm thi THPT quốc gia ở Hòa Bình.
Ông Mai Văn Trinh – Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng (Bộ GD&ĐT)

Ông Mai Văn Trinh cũng cho biết thêm, giai đoạn này Bộ Công an vẫn đang nỗ lực điều tra một vài sai phạm trong chấm thi ở Hòa Bình. Đến thời điểm giai đoạn này, qua các tài liệu chúng tôi nắm bắt được có thể khẳng định sai phạm ở Hòa Bình rất nghiêm trọng, thậm chí có phần tinh vi hơn ở Hà Giang và Sơn La.

Trước đấy, ngày 24-/7, tỉnh Hòa Bình khẳng định làm đúng quy trình trong chấm thi THPT quốc gia. Sau khi Bộ GD&ĐT áp dụng chấm thẩm định thì cũng kết luận các bài thi từ 8 điểm trở lên không có dấu hiệu bất thường. Nhưng nay lại phát hiện có hành vi can thiệp điểm thi một vài môn trắc nghiệm và sáng 3/8 cơ quan Công an phải khởi tố vụ án trong sai phạm chấm thi ở địa phương này. Liệu có tồn ở sự mâu thuẫn ở đấy?

Trả lời câu hỏi này,ông Mai Văn Trinh cho biết, đúng là Bộ GD&ĐT từng chấm thẩm định ở Hòa Bình nhưng không phát hiện bất thường. Tuy nhiên, tổ chấm thẩm định là chấm trên bài thi của thí sinh và bài thi phản ánh thế nào thì khi chấm thẩm định chấm theo bài đấy. Về vấn đề này, tổ chấm thẩm định đã đã đi vào hoạt động nhiệm vụ được giao.

Nhưng giai đoạn này lại phát hiện sai phạm bởi vì sự can thiệp này là can thiệp lên bài làm của thí sinh trước đấy, chứ không phải trong khâu chấm thi, nên tổ thẩm định không phát hiện được là cực kỳ thông thường. Nhưng thông qua việc ra soát, tổ chấm thẩm định cũng đã nghi ngờ có dấu hiệu vi phạm trong quy trình chấm thi. Chính vì vậy, Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Bộ Công an điều tra làm rõ vụ việc, cho đến nay đã có các kết quả ban đầu.

Được biết sau khi khởi tố vụ án, Cơ quan An ninh Điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình đã chuyển hồ sơ đến Cơ quan An ninh Điều tra, Bộ Công an để giải quyết theo thẩm quyền.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/