Sai phạm chồng chất tại Bệnh viện Mắt TP.HCM

Thanh tra TP.HCM vừa mở bán kết luận thanh tra toàn diện vận hành của Bệnh viện Mắt TP.HCM trong hai năm 2015-2016. Theo kết luận thanh tra, trung tâm

Ngân hàng ADB tìm hiểu về ứng dụng CNTT tại trạm y tế xã
Vụ tai biến y khoa ở Hòa Bình: Gia đình và BV vẫn chưa tìm được mức bồi thường
Cây đại bi chữa cảm, đau lưng và nhiều bệnh khác
Thanh tra TP.HCM vừa mở bán kết luận thanh tra toàn diện vận hành của Bệnh viện Mắt TP.HCM trong hai năm 2015-2016. Theo kết luận thanh tra, trung tâm y tế đã xảy ra quá nhiều sai phạm, có thể hiện không rõ ràng, công khai và minh bạch theo quy định.

Không mổ vẫn nhận tiền thù lao

Kết luận của Thanh tra đô thị cho thấy, mặc dù UBND TP.HCM đã có chọn lọc giải tán khoa Bán công kỹ thuật cao chuyên khoa mắt từ tháng 1.2014, trung tâm y tế đã thành lập khoa Khám và điều trị theo đề nghị kỹ thuật cao.

Từ năm 2014 đến ngày 30/6/2017, tổng thu ở khoa này hơn 1.000 tỉ đồng, trong đây kinh phí trên 724 tỉ đồng, còn dư hơn 283 tỉ đồng. Tuy nhiên, số tiền thu – chi này, trung tâm y tế chưa đưa vào hệ thống sổ sách kế toán, báo cáo hằng năm, không báo cáo xin ý kiến của Sở Y tế, Sở Tài chính.

Theo cơ cấu giá phẫu thuật Lasik mà Bệnh viện Mắt thi công kinh phí bảo trì thiết bị thu hằng năm là 3.000 ca. Tuy nhiên, từ năm 2013 – 2016, trung tâm y tế thu vượt gấp đôi số ca, số tiền trung tâm y tế thu ăn gian của bệnh nhân là hơn 8,1 tỉ đồng. Vụ việc này từ năm 2015 Sở Y tế đã phát hiện, chấn chỉnh, cảnh báo nhưng trung tâm y tế vẫn không chấp hành.

Đặc biệt, ông Trần Anh Tuấn, nguyên Giám đốc trung tâm y tế còn vi phạm đạo đức nghề y nghiêm trọng. Trong năm 2015 – 2016, ở trung tâm y tế này có 19 bác sĩ không mổ nhưng vẫn có tên trong 3.225 hồ sơ bệnh án. Các sai phạm, thiếu sót này, Thanh tra TP kết luận là “nghiêm trọng”, cần kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm túc, mà đứng đầu là ông Trần Anh Tuấn.

Đứng đầu danh sách không tham dự phẫu thuật nhưng vẫn có tên là ông Tuấn có 3.042 ca; thứ hai là BS Phí Duy Tiến, phó giám đốc có 46 ca; BS Nguyễn Thị Diễm Uyên có 40 ca… Thực tế, đa số một số ca ông Tuấn đứng tên mổ là do BS Diễm Uyên mổ thay, nhưng BS Uyên không nhận thù lao.

Coi thường chỉ đạo của đô thị

Ngày 23/7/2015, Thanh tra đô thị có kết luận 1 số sai phạm ở trung tâm y tế về liên doanh, liên kết. UBND TP.HCM ngày 9/9/2015 có chỉ đạo việc xã hội hóa liên kết đặt máy móc, trang thiết bị y tế phải có đề án cụ thể, phải được Giám đốc Sở Y tế TP.HCM phê duyệt trước khi thực hiện.

Tuy nhiên, sau đây lãnh đạo trung tâm y tế vẫn ứng dụng thực hiện mà không xin ý kiến của Sở Y tế. Cụ thể, năm 2015 – 2016, trung tâm y tế cho đặt và thuê sử dụng 13 máy móc của một số đơn vị ngoại khu nhưng không xin ý kiến cấp trên; thuê 4 trang thiết bị y tế không đúng theo phê duyệt của Sở Y tế để ứng dụng giá mức thuê cao hơn để chi trả dẫn đến thất thoát số tiền gần 195 triệu đồng.

Bệnh viện còn ký phụ lục hợp đồng gia hạn thời gian thuê hệ thống máy đo khúc xạ, nhãn áp từ tháng 3 – 9/2017, nhưng thực ở máy này không sử dụng được từ tháng 2/2017 làm thất thoát hơn 46 triệu đồng.

Khoa Dược của trung tâm y tế đã không xin ý kiến Sở Y tế về mua sắm thuốc trong thời gian chờ kết quả đấu thầu tập trung, vẫn thực hiện mua thuốc trong năm 2015 hơn 2,5 tỷ đồng và năm 2016 hơn 485 triệu đồng.

Cùng có đây, việc một số lô thuốc Acuvail và Suxmethonium còn hạn sử dụng khi tiếp nhận nhưng không chắc chắn về hạn sử dụng theo hợp đồng ký kết giữa giám đốc trung tâm y tế và đơn vị cung cấp nhưng khoa Dược vẫn thực hiện nhập kho mà không báo cáo xin ý kiến cùa lãnh đạo trung tâm y tế và Hội đồng Thuốc và điều trị. Khoa Dược cũng đã để xảy ra sự cố trong bảo quản 68 lọ Lucentis 2,3mg và 11 lọ Avastin 100mg/4ml có tổng đơn giá gần 1 tỷ đồng vào ngày 24/1/2017.

Theo Thanh tra đô thị, một số sai phạm, mặt khuyết, thiếu sót nói trên của Bệnh viện Mắt TP.HCM là nghiêm trọng cần được kiểm điểm, xử lý trách nhiệm nghiêm túc đối có tập thể, cá nhân phụ trách lĩnh vực, phạm vi được phân công.

Thanh tra TP.HCM giao cho Giám đốc Sở Y tế phối hợp có Ban Thường vụ Đảng ủy Sở chủ trì, kiểm điểm làm rõ vi phạm, mặt khuyết về mặt Đảng và chính quyền của ông Trần Anh Tuấn, nguyên Giám đốc, nguyên Bí thư Đảng ủy trung tâm y tế và tập thể, cá nhân lãnh đạo trung tâm y tế về công tác chỉ đạo, điều hành lĩnh vực được phân công.

Thanh tra đô thị đề xuất việc chuyển nộp số tiền hơn 283 tỷ đồng là số tiền còn tồn của Khoa khám và điều trị theo đề nghị Kỹ thuật cao được Bệnh viện Mắt quản lý, hạch toán riêng, không phản ánh vào Báo cáo tài chính của trung tâm y tế và số tiền hơn 8,1 tỷ đồng thu vượt quá so có quy định ở cơ cấu giá phẫu thuật Lasik thường quy từ năm 2013 đến năm 2016 từ tài khoản tạm giữ của Thanh tra đô thị nộp ngân sách Nhà nước theo quy định.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/