Rụng tóc thời kỳ mãn kinh, làm sao hạn chế?

Bước vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều 1 vàih tân do sự dao động nồng độ của 1 vài hormon sinh dục.Stress có liên quan đến 1 vài horm

Abbott và Bộ Y tế triển khai thực hiện Dự án phòng ngừa và quản lý ĐTĐ
Bệnh viện K TƯ: Phẫu thuật tái tạo khuôn mặt cho bệnh nhân ung thư da
Đăng ký từ năm 2016, vì sao Cảng Quy Nhơn vẫn bị từ chối niêm yết?
Bước vào thời kỳ mãn kinh, cơ thể phụ nữ trải qua nhiều 1 vàih tân do sự dao động nồng độ của 1 vài hormon sinh dục.
Stress có liên quan đến 1 vài hormon ảnh hưởng đến rụng tóc.

Nóng bừng trong người, 1 vàih tân tâm trạng, tăng cân, mất ngủ… là các triệu chứng thường gặp trong GĐ mãn kinh. Ngoài các triệu chứng này, rụng tóc (do mãn kinh) là 1 vấn đề gặp phổ biến đối có nhiều phụ nữ trong thời kỳ này.

Vào thời kỳ mãn kinh, mái tóc phát triển thành mỏng và thưa thớt hơn ở hai bên hoặc ở mặt trước. Tóc rụng trong quá trình chải tóc hoặc tắm gội nhiều tới mức khiến nhiều người hoảng hốt, lo lắng.

Nguyên nhân gây ra rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh

Rụng tóc do mãn kinh xảy ra do sự mất cân bằng hormon do nồng độ estrogen và progesteron thấp hơn lẽ thường. Trong trường hợp mức hormon này giảm, tóc phát triển thành mỏng hơn và cũng tăng trưởng chậm hơn. Mặt khác, việc sản xuất hormon nam được gọi là androgen tăng lên do hormon nữ estrogen và progesteron giảm. Androgen cũng đâyng 1 vai trò trong việc rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh do có tác dụng làm co lại 1 vài nang lông, góp phần làm tóc rụng nhiều hơn.

Mặc dù trong thời kỳ mãn kinh, rụng tóc có liên quan đến sự mất cân bằng hormon, nhưng có rất nhiều nhân tố khác góp phần vào sự rụng tóc này, bao gồm thiếu hụt 1 số chất dinh dưỡng, sự hiện diện của 1 vài bệnh khác như bệnh tuyến giáp và thậm chí là sự căng thẳng liên tục đâyng 1 vai trò quan trọng gây ra rụng tóc trong thời kỳ mãn kinh.

Tránh sự căng thẳng (stress): Stress có tác động rất lớn đến nồng độ 1 vài hormon trong cơ thể, bởi thế tránh căng thẳng càng nhiều càng tốt. Khi mức estrogen giảm trong thời kỳ mãn kinh, 1 số chất dẫn truyền thần kinh của não sẽ bị ảnh hưởng gây ra sự 1 vàih tân tâm trạng, lo lắng và thậm chí trầm cảm. Để tránh và giảm căng thẳng, hãy chọn các làm việc sẽ giúp KH thư giãn như bơi lội, tập yoga, nghe nhạc, chạy bộ, tản bộ.

Duy trì làm việc thể chất: Để có 1 cuộc sống lành mạnh, duy trì làm việc thể chất là việc cần thực hiện không ngừng nghỉ. Tập gym không ngừng nghỉ thường ngày sẽ giúp KH nhận ra khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn. Bằng 1 vàih làm việc thể chất, 1 vài dấu hiệu và triệu chứng khác của mãn kinh như tăng cân, 1 vàih tân tâm trạng hoặc mất ngủ cũng được kiểm soát tốt hơn.

Chú ý chế độ ăn uống: Những gì KH ăn có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tổng thể. Một chế độ ăn ít chất béo là cần thiết khi đối phó có rụng tóc. Thay vào đây, trái cây, rau, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, dầu ôliu và dầu vừng nên là 1 phần của chế độ ăn uống thường ngày của KH.

Uống nhiều nước: Để cơ thể KH làm việc lẽ thường, cần phải luôn luôn cung cấp đủ nước. Vì mục đích này, uống nhiều nước mỗi ngày là cần thiết. Tránh uống nước sô-đa hoặc đồ uống nhiều các con phố. Khuyến cáo nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày.

Sống môi trường xung quanh: Sức khỏe của mái tóc của KH sẽ tùy thuộc rất nhiều vào các sản phẩm mỹ phẩm KH sử dụng. Tốt nhất, hãy chăm sóc mái tóc 1 1 vàih môi trường xung quanh và tránh can thiệp mái tóc có 1 vài thiết bị như máy sấy tóc, ép thẳng, tạo kiểu tóc, nhuộm tóc…

Ngủ đủ giấc: Ngủ ngon giấc là rất quan trọng đối có sức khỏe tổng thể, trong đây bao gồm cả mái tóc của KH. Khi ngủ ngon, 1 vài hormon của KH sẽ được cân bằng và làm giảm sự rụng tóc.

Biện pháp thay thế chống rụng tóc do mãn kinh

Chất bổ sung thảo dược điều hoà hormon: Giải pháp thay thế này có thể khá thành công khi đối phó có rụng tóc mãn kinh. Thuốc thảo dược thường được sử dụng, cụ thể là chất bổ sung thảo dược điều hoà hormon. Các chất bổ sung thảo mộc điều hòa hormon làm việc bằng 1 vàih kích thích sản xuất hormon từ 1 vài tuyến nội tiết của cơ thể. Khi nhiều hormon được sản xuất môi trường xung quanh, sự mất cân bằng hormon sẽ được điều chỉnh. Đây là 1 vàih an toàn nhất để điều trị rụng tóc mãn kinh môi trường xung quanh vì nó chỉ làm tăng sản xuất hormon từ 1 vài tuyến của cơ thể.

Massage da đầu cũng có thể hữu ích vì nó sẽ thúc đẩy tái tạo nang lông và tăng trưởng tóc.

Thuốc và giải phẫu chống rụng tóc: Thuốc kê đơn phổ biến nhất để điều trị rụng tóc do mãn kinh là liệu pháp thay thế hormon. Điều trị bằng laser hoặc phẫu thuật cấy ghép tóc là các chọn lọc trong 1 vài trường hợp rụng tóc nặng do mãn kinh. Phẫu thuật cấy ghép tóc khá tốn kém, đòi hỏi 1 dao động thời gian nhất định đồng thời liên quan đến nhiều phản ứng phụ và 1 vài biến chứng có thể xảy ra.

Theo suckhoedoisong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/