Rửa dạ dày vì ăn mật cá trắm, bệnh nhân “cạch đến già” món ăn truyền miệng

Người đàn ông 37 tuổi (Tuyên Quang) được gia đình đưa vào BV đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong hiện trạng đau bụng quằn quại, nôn nhiều ra dịch vàng, b

Bệnh viện quận Gò Vấp khai trương khoa Hồi sức tích cực
Phẫu thuật lấy 10 mảnh dăm gỗ cắm sâu trong mắt gần 1 tháng
BV 108 nói gì về thông tin “siêu âm thai nhi cho cụ ông 85 tuổi”?
Người đàn ông 37 tuổi (Tuyên Quang) được gia đình đưa vào BV đa khoa Hùng Vương cấp cứu trong hiện trạng đau bụng quằn quại, nôn nhiều ra dịch vàng, bụng chướng sau ăn mật cá trắm.
BV Đa khoa Hùng Vương cho biết, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu khi gần 17 giờ ngày 15/7, sau 3 tiếng ăn trưa có món ăn đặc thù mật cá trắm nấu canh đắng.

Bệnh nhân ngộ độc mật cá trắm do có thói quen dùng mật cá như 1 vị thuốc tốt cho cơ thể.


Bệnh nhân vào viện trong hiện trạng đau bụng quằn quại vùng quanh rốn, thượng vị; nôn nhiều, nôn ra dịch vàng nâu, bụng chướng nhẹ, ấn thượng vị đau.

Người nhà bệnh nhân cho biết, bữa trưa hôm đây bệnh nhân ăn canh mật cá trắm. Chỉ sau dao động 1 giờ ăn canh mật cá trắm, bệnh nhân xuất hiện đau bụng quanh rốn, nôn nhiều ra thức ăn kèm theo đại tiện phân lỏng liên tục. Gia đình đã mau chóng đưa bệnh nhân đến cấp cứu.

Với thể hiện ngộ độc mật cá, một vài bác sĩ mau chóng chỉ định thực hiện rửa dạ dày cấp cứu cho bệnh nhân.

Đáng nói, bệnh nhân đã từng nhiều lần dùng mật cá trắm nhưng sau ăn không có dấu hiệu bất thường nên không ngừng nghỉ sử dụng mật cá trắm như 1 vị thuốc… bồi bổ sức khỏe. Nào ngờ lần này sau ăn mật cá trắm, bệnh nhân đau bụng, nôn liên tục.

Sau khi rửa dạ dày, bệnh nhân đã được chỉ định làm một vài cận lâm sàng cần thiết và chuyển khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi và điều trị.

BS Điều trị cho biết, uống mật cá trắm là đã đưa vào cơ thể 1 lượng lớn steroit gây rối loạn chuyển hóa một vài bộ phận của cơ thể và gây độc, đặc thù đối có thận và gan.

Vì thế, lẽ thường sau khi uống mật cá trắm 2 – 3 giờ, một vài triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ, bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn lẽ thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đây là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có các trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong.

Các bác sĩ khẳng định, cho đến nay, chưa ai chứng minh được mật cá là tốt, trong khi đây, nguy cơ ngộ độc mật cá trắm, năm nào một vài BV, trọng điểm chống độc cũng tiếp nhận một vài ca.

“Trong mật cá trắm có chất độc gây suy gan, suy thận cấp và ảnh hưởng trực tiếp đến các con phố tiêu hoá. Sau khi uống mật cá trắm 2 – 3 giờ, một vài triệu chứng ngộ độc bắt đầu xuất hiện. Trường hợp nhẹ bệnh nhân bị đau bụng, nôn, đại tiện lỏng, nhưng tiểu tiện vẫn lẽ thường. Trường hợp nặng, bệnh nhân đau bụng dữ dội, nôn thốc tháo và tiêu chảy rất nhiều. Tiếp theo đây là tiểu tiện ít, phù do suy thận cấp. Có các trường hợp rất nặng, bệnh nhân không có nước tiểu, phù to, khó thở, hôn mê và tử vong. Vì thế, chúng tôi khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn một vài loại mật cá nguy hiểm.

Theo Dân trí