Rơi tự do 15m, nam thanh niên dập nát cột sống

Bị tai nạn bất ngờ trong khi đang làm việc ở công trình, anh H bị rơi tự do từ độ cao 15m so có mặt đất.Anh H đang bình phục sau ca mổ BS CKII Nguyễn

Ưu tiên sử dụng thuốc generic
Hai vợ chồng bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm lá thuốc
Nhiều trẻ xuất huyết não do thiếu vitamin K nhập viện
Bị tai nạn bất ngờ trong khi đang làm việc ở công trình, anh H bị rơi tự do từ độ cao 15m so có mặt đất.
Anh H đang bình phục sau ca mổ

BS CKII Nguyễn Hiền Nhân, Khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu thần kinh, Bệnh viện Trưng Vương cho biết, anh L.V.H (27 tuổi, ở TP.HCM) được đưa đến cấp cứu trong hiện trạng lơ mơ, khó thở, liệt 2 chi, bí tiểu. Đây là dấu hiệu điển hình của hiện trạng tổn thương tủy sau chấn thương cột sống.

Khai thác bệnh sử cho thấy, anh H đang làm việc ở 1 Cty thi công, trong khi đang làm việc vận chuyển chất liệu lên công trình, chiếc tời của anh H bất ngờ rơi tự do khi ở độ cao 15m so có mặt đất. Anh được đồng nghiệp sơ cứu rồi đưa tới trung tâm y tế Trưng Vương cấp cứu.

Qua khám và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi 2 bên, dập phổi, vỡ nát đốt sống L1 ngay thắt lưng, mảnh vỡ từ cột sống chèn vào tủy sống dẫn đến liệt chân và không tự chủ tiêu tiểu được.

Các bác sĩ đã áp dụng mở cột sống, giải áp tủy và bắt nẹp cố định cột sống, hút dịch màng phổi. Ca mổ kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ thành công. Sau mổ 5 tiếng đồng hồ, hai chân của bệnh nhân bắt đầu cử động được. Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân đã khôi phục chức năng vận động và cảm giác như người thông thường.

Các bác sĩ cho biết, chấn thương cột sống là 1 trong các chấn thương nguy hiểm. Việc sơ cứu ban đầu vô cộng quan trọng, chọn lọc khả năng bình phục của bệnh nhân. Bệnh nhân cần được cố định vùng gãy xương rồi nằm trên mặt phẳng cố định, vận chuyển theo 1 tư thế rồi đưa đến trung tâm y tế sớm nhất. Tuyệt đối không dựng người nạn nhân lên để chuyển đi vì việc này có thể gây nên các tổn thương khác nặng hơn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/