Rau choại loài rau mọc dại nay thành đặc sản có vị ngon khó cưỡng

Vào mùa nước nổi miền Tây, kể từ khoảng tầm mon 8 cho tới mon 11, người dân điểm trên đây lại "bội thu" những loại rau củ nẩy bên trên từng những cánh đồng, bờ ao, ven sông,... như bể bể, bông điên điển, năn, sầu đâu hoặc bông súng, đọt choại, hẹ nước. 

Bạn đang xem: Rau choại loài rau mọc dại nay thành đặc sản có vị ngon khó cưỡng

Tuy là rau củ đần độn, chẳng cần thiết siêng bón vẫn cải cách và phát triển sum suê tuy nhiên bọn chúng lại phát triển thành mối cung cấp nguyên vật liệu dân dã được từng tình nhân mến, đáp ứng tinh khiết, an toàn và tin cậy mang lại sức mạnh và được chế trở thành nhiều số ngon.

Bông điên điển

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 1

Loại rau củ này còn có xung quanh năm tuy nhiên xuất hiện tại tối đa vô chừng thời điểm cuối năm ở miền Tây. Vào mùa nước nổi, bông điên điển khoe sắc, phủ sắc vàng tươi tỉnh từng cả một vùng. Chúng thông thường nẩy ở mặt mũi bờ ao, ngoài ruộng với vẻ bề ngoài vô cùng mê hoặc (Ảnh: @pax_huynh).

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 2

Điên điển đem vị chát nhẹ nhàng, giòn, ngọt hậu và phát triển thành nguyên vật liệu dùng với phổ biến của những số bún, lẩu mắm của những người miền Tây. Trong khi, loại rau củ này còn được chế trở thành số xào với tép đồng hoặc thực hiện nhân bánh xèo, tạo nên mùi vị kỳ lạ mồm ngon khó khăn chống (Ảnh: @baileynguyensg).

Sầu đâu

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 3

Sầu đâu hoặc hay còn gọi là sầu đông đúc, xoan sầu đâu. Loại rau củ này còn có ở nhiều điểm tuy nhiên thường chỉ ở miền Tây người dân mới nhất hái bọn chúng về nhằm chế biến chuyển đồ ăn (Ảnh: @ngocdung0107).

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 4

Thời điểm cây sầu đâu thay cho lá, rời khỏi bông, khoảng tầm mon 10 cho tới mon 3 âm lịch năm tiếp theo cũng chính là khi người dân rời khỏi đồng, bờ sông nhằm thu hoạch lá đọt non về chấm mắm kho, nấu nướng cá kho. Sầu đâu cũng rất được chế trở thành số gỏi vô cùng quan trọng, dùng với cơm trắng giá khá ngon (Ảnh: @ji_woo96).

Hẹ nước

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 5

Hẹ nước được người miền Tây ví như đặc sản nổi tiếng "trời ban". Chúng nẩy ở những thửa ruộng phèn, gốc bám sâu sắc bên dưới bùn khu đất và ko cần điểm này cũng đều có. Hẹ nước nẩy nhiều từ thời điểm tháng 11 cho tới mon 12 thường niên. Thời đặc điểm này, người dân lại vớ nhảy rời khỏi đồng nhằm thu hoạch hẹ (Ảnh: Ann Võ).

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 6

Loại rau củ này còn có độ cao thấp miếng, dẹt, thông thường được trần sơ qua chuyện rồi chế trở thành những số xào, nấu nướng canh hoặc ăn sinh sống, chấm kho quẹt hoặc nước cá kho. Hẹ nước đem vị giòn, ăn thanh đuối (Ảnh: @trangpinkyy).

Bông súng

Xem thêm: Con số may mắn hôm nay 21/9/2023 theo tuổi: Số Đại Cát

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 7

Loại rau củ này vô cùng thân thuộc với những người miền Tây và được coi như đặc sản nổi tiếng dân dã của vùng sông nước điểm trên đây. Bông súng được màu tím, ăn giòn, xốp và thích hợp nhất vô mùa nước nổi (Ảnh: @thanh23184).

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 8

Chúng là nguyên vật liệu cho những số xào hoặc nấu nướng canh chua cá tép đồng, thực hiện mắm kho. Đem cọ tinh khiết bông súng, tước đoạt không còn lớp vỏ ngoài, ngắt hoa, chỉ níu lại cọng. Loại rau củ này là nguyên vật liệu luôn luôn phải có vô số lẩu cá linh vừa thơm vừa ngon nức giờ đồng hồ của miền Tây (Ảnh: @thao_predo).

Năn (năn bộp)

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 9

Tuy là cỏ nẩy đần độn tuy nhiên cây năn giờ phát triển thành loại rau củ "hái rời khỏi tiền" của khá nhiều hộ gia đình ở miền Tây và chỉ mất vô mùa nước nổi. Năn sau thời điểm nhổ được mang đi rửa tinh khiết, rời ngắn ngủn khoảng tầm 30cm rồi tách bóc vỏ, lấy phần white giòn phía bên trong. Loại rau củ này hoàn toàn có thể ăn sinh sống, nấu nướng canh cua đồng hoặc chấm mắm kho, mắm chưng, nhúng lẩu (Ảnh: Nguyệt Nhi).

Bồn bồn 

Bồn bể (hay hay còn gọi là cỏ nến) thông thường nẩy đần độn ở ven sông. Vài năm quay về trên đây, người dân ở một trong những tỉnh miền Tây như Hậu Giang, Sóc Trăng, Cà Mau, Tệ Bạc Liêu vẫn chính thức trồng bể bồn nhằm buôn bán.

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 10

Loại rau củ này sau thời điểm thu hoạch sẽ tiến hành rời quăng quật lá, chừa lại một quãng gốc rồi sử dụng dao nhỏ chẻ dọc từ một trong những phần tía thân mật nhằm tách lấy lõi non. Đây là phần ăn được của cây bể bể, đem vị ngọt, thanh đuối. Bồn bể hoàn toàn có thể ăn sinh sống, nấu nướng canh chua, muối bột dưa hoặc chấm cá kho, xào với thịt, tép đồng,... đều rất ngon (Ảnh: @bakafood).

Đọt choại

Đây là nguyên vật liệu tạo ra sự nhiều số ngon dân dã ở miền Tây tuy nhiên không những người khu vực, trong cả thực khách hàng phương xa thẳm cũng tương đối yêu thương mến. Đọt choại nằm trong loại chão leo, thân mật trườn cho tới đâu thì bám rễ mút hút nước cho tới bại. Chúng thông thường nẩy nhiều ở vùng khu đất bùn trũng và thích ứng cả với vùng khu đất nhiễm phèn nhẹ nhàng.

7 loại rau củ dân dã tuy nhiên ngon khó khăn chống, chỉ mất vô mùa nước nổi miền Tây - 11

Vào mùa mưa lũ, cây nẩy vô cùng thời gian nhanh. Thân cây được chế trở thành những số như gỏi, xào tỏi, nhúng lẩu,... Loại rau củ này ăn khá nhớt như mùng tơi, vị đăng đắng nhẹ nhàng, nhiều người ăn lần thứ nhất xa lạ tuy nhiên hương thụ nhiều lại thấy yêu thích (Ảnh: Đào Lâm Xuân Quỳnh).

Xem thêm: Có nên trồng cây duối trong nhà?