Quyết định sinh tử, “bóc” khối u khủng cho bệnh nhân nam

Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại Bụng I, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã phẫu thuật bóc thành công khối u mạc treo trong ổ bụng nam bệnh nhân 46 tuổi. Đâ

Sở Y tế Hà Nội vào cuộc vụ ‘cắt mí mắt tại spa’
WHO: Nghiện sex là chứng rối loạn tâm thần
Ngày 20/9: Chạy thử toàn tuyến 5 chuyến tàu đường sắt Cát Linh – Hà Đông
Vừa qua, các bác sĩ Khoa Ngoại Bụng I, Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã phẫu thuật bóc thành công khối u mạc treo trong ổ bụng nam bệnh nhân 46 tuổi. Đây là ca phẫu thuật đặc thù hi hữu bởi khối u có kích cỡ 40cm nặng hơn 10kg.
Kíp phẫu thuật “bóc” khối u cho bệnh nhân

Quyết định “bóc” khối u khủng

Anh Chu Văn Th. (46 tuổi) trú ở Sơn Tây, Hà Nội đến thăm khám ở trung tâm y tế K trong hiện trạng đau bụng kéo dài 6 tháng, ăn uống vào thấy đầy bụng, khó tiêu. Kết quả chụp chiếu ổ bụng thấy có khối u kích cỡ “khủng” 40x35x38 cm, u chiếm hoàn toàn nửa bụng bên trái và phần giữa ổ bụng. Bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 chẩn đoán là u mạc treo và cần phẫu thuật loại bỏ khối u.

Đánh giá đấy là ca bệnh rất khó vì u rất to và vấn đề đặt ra cho các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 là khối u ở địa điểm “hiểm”. Khối u đẩy trọn vẹn các quai ruột sang phải và đẩy các tạng ổ bụng ra phía sau, đè đẩy vào động mạch chủ bụng, tĩnh mạch chủ dưới, khối u được cấp máu bởi động mạch tách ra từ động mạch chủ bụng và động mạch mạc treo tràng dưới, đè đẩy vào thận trái và lách. Không các thế u dính vào các tạng kế bên, các mạch máu lớn, khả năng lấy bỏ được hết khối u là rất gặp khó, có thể phải cắt cả các tạng quan trọng, có thể làm tổn thương các mạch máu lớn… Tuy nhiên nếu không phẫu thuật kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bệnh nhân, sau khi cân nhắc kĩ các bác sĩ khoa Ngoại bụng 1 chọn lọc phẫu thuật.

Ngày 14/5/2018, kíp phẫu thuật gồm TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng Khoa Ngoại bụng I, Bệnh viện K và 2 bác sĩ ThS.BS Nguyễn Tuấn Anh, BS Nguyễn Tiến Bình ( Khoa Ngoại bụng 1) cộng TS.BS Trần Đức Thọ, Trưởng khoa gây mê hồi sức đã áp dụng phẫu thuật lấy hết trọn vẹn khối u.

Khối u sau khi được bóc tách

TS.BS Phạm Văn Bình, Trưởng khoa Ngoại bụng 1 chia sẻ: “Đây là 1 ca bệnh rất khó, khối u kích cỡ lớn, xâm lấn vào các mạch máu và nhiều tạng đòi hỏi phải có 1 e kíp phẫu thuật đồng bộ, phẫu thuật viên giàu bí kíp và sự phối hợp của các chuyên khoa sâu (tiêu hóa, tiết niệu, mạch máu, gây mê hồi sức…) có thể phải làm nhiều phẫu thuật cộng 1 lúc…

Đúng như chẩn đoán, khối u chiềm toàn ổ bụng, kích cỡ rất lớn đè đẩy vào các tạng, u xâm lấn vào đại tràng và niệu quản trái. Sau gần 5 giờ phẫu thuật, kíp mổ có các y bác sĩ giàu bí kíp, phẫu tích tỉ mỉ đã áp dụng cắt bỏ hoàn toàn khối u nặng tới 10,5 kg; đường kính hơn 40cm , cắt đoạn đại tràng trái và đại tràng sigma, cắt đoạn niệu quản trái, nối lại niệu quản trái bảo tồn thận trái, lách, các mạch máu lớn( động mạch chủ bụng, mạc treo tràng trên…).

Sau mổ 01 ngày bệnh nhân ổn định, tiếp xúc tốt và được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị. “Khi có các triệu chứng lâm sàng như đau bụng kéo dài, khó chịu, tức ngực, tức bụng, ăn uống đầy bụng, khó tiêu…. người bệnh cần đến thăm khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời” – TS.BS Phạm Văn Bình khuyến cáo.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/