Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Hãy xây dựng MobiFone mới dựa trên chính sự khác biệt của MobiFone”

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sau 1 số biến cố đây là thời cơ tốt để MobiFone “lột xác”. Vì vậy, hãy thi công MobiFone mới d

Huế: Toàn bộ học sinh, sinh viên nghỉ học vì bão số 12
Đề thi thử THPT quốc gia 2018 môn Tiếng Anh trường THPT Chuyên Trần Phú lần 2
Trung tâm tiếng Anh Apollo tại Hà Đông
Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sau 1 số biến cố đây là thời cơ tốt để MobiFone “lột xác”. Vì vậy, hãy thi công MobiFone mới dựa trên chính sự khác biệt của MobiFone và điều đây sẽ làm doanh nghiệp này phát triển thành vĩ đại.
Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Hãy thi công MobiFone mới dựa trên chính sự khác biệt của MobiFone” - ảnh 1

Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu ở MobiFone.

Quyền Bộ trưởng bất ngờ đặt câu hỏi “Làm gì để MobiFone bứt phá?”

Ngày 19/9/2018, Quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng đã có buổi thăm và làm việc có MobiFone. Sau khi nghe lãnh đạo MobiFone báo cáo về tình hình sản xuất kinh doanh, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng bất ngờ đưa ra câu hỏi cho 1 số cán bộ của MobiFone ở 1 số phòng và 1 số trọng điểm rằng “Bây giờ làm gì để MobiFone bứt phá?”. Câu hỏi được đưa ra bất ngờ và dao động hơn 20 1 số ban, 1 số trọng điểm và cán bộ nhân viên của MobiFone ở phòng họp và 1 số điểm cầu truyền hình đã lần lượt trả lời câu hỏi này.

Các câu trả lời tập trung vào 2 nhóm ý chính, nhóm thứ nhất là muốn mong sớm chấm dứt vụ việc AVG, thi công niềm tin, sự đồng thuận và đoàn kết để đưa MobiFone bứt phá và nhóm thứ 2 là thi công 1 MobiFone mới có 1 số chiến lược rõ ràng, mô hình quản trị mới để bứt phá. Sau khi 1 số ý kiến này đưa ra, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng chính ý kiến của 1 số người trong MobiFone đã trả lời câu hỏi và là lời giải cho rất nhiều vấn đề làm sao đưa MobiFone bứt phá?

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, MobiFone đã từng được người Việt Nam coi là tượng trưng cho di động Việt Nam, người MobiFone đã tự hào mình là cao cấp cao trong làng di động Việt Nam, là doanh nghiệp có quản trị tiên tiến chuyên nghiệp. Thực tế, MobiFone là doanh nghiệp có hiệu quả cao. Thế nhưng, trong lịch sử Việt Nam và địa cầu có nhiều doanh nghiệp công nghệ to đã biến mất. Các doanh nghiệp vĩ đại là doanh nghiệp có khả năng tái sinh, tái tạo lại chính mình. Nếu chúng ta đi qua 1 số gặp khó này sẽ tạo ra doanh nghiệp trường tồn. Trong khi nhiều tập đoàn công nghệ đi xuống và biến mất thì IBM đã tái sinh thành công trong khủng hoảng. Vì vậy, MobiFone hãy coi đây là thời cơ tái sinh mình. Nếu MobiFone tái sinh thành công sẽ là doanh nghiệp vĩ đại.

“Qua vụ AVG cũng là thời cơ để MobiFone 1 sốh tân. Đời người ai cũng bị tai nạn, đặc thù là 1 số người thành công. Tai nạn đến càng sớm càng tốt. MobiFone đặt ra chiến lược mới là hướng đi đúng. Nếu cổ phần hóa MobiFone cũng sẽ có phương thức quản trị mới, thậm chí MobiFone có thời cơ vượt qua cả Viettel và VNPT. Người MobiFone đã nhìn ra câu chuyện của mình. Đây là thời cơ để thi công nên 1 MobiFone mới. Trách nhiệm người đứng đầu MobiFone phải thi công 1 MobiFone mới. Nếu không làm được đây là trách nhiệm của người đứng đầu”, Quyền Bộ trưởng nói.

Hãy quay lại chính giá trị ban đầu của MobiFone

Tại buổi làm việc này, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ, bình thường 1 tổ chức thành công và ngủ quên trong thành công đây nên sinh ra rất nhiều vấn đề. Vậy khi tổ chức đây gặp khủng hoảng sẽ phải làm gì? Khi gặp gặp khó thì nên quay về giá trị ban đầu.

Trong giá trị cốt lõi của MobiFone có từ rất hay là “tâm huyết” và “chuyên nghiệp”. Đây là bộ gen mà MobiFone được thừa hưởng trong quá trình hợp tác có nước ngoài ngay từ 1 số ngày Thứ nhất. Trong giá trị cốt lõi của MobiFone có nhân tố “hiệu quả”, thực ở 1 số chỉ số kinh doanh của MobiFone đều tính đến hiệu quả cao. Bên cạnh đây, giá trị cốt lõi của MobiFone có từ nữa là “tiết kiệm”. Bộ gen gốc của MobiFone là “tâm huyết, chuyên nghiệp, hiệu quả” và sau đây lại quay về nhiệm vụ trọng điểm là “Vì sự hài lòng của bạn”. Giá trị ban đầu MobiFone nên gìn giữ bởi đây là cốt lõi để làm nên 1 doanh nghiệp vĩ đại.

Quyền Bộ trưởng cho rằng, trong gặp khó, hàng nghìn con người MobiFone đang chờ vai trò người lãnh đạo. MobiFone cần người lãnh đạo mạnh mẽ, tiên phong, trong sáng, không vụ lợi. Người đứng đầu cũng cần phẩm chất hưởng ứng hy sinh, vì tổ chức. Người MobiFone ngoài giá trị cốt lõi, cần nhất có tầm lòng có tổ chức, yêu doanh nghiệp, yêu MobiFone. Người lãnh đạo sẽ phải thổi ngọn lửa tinh thần cho anh em bởi nếu người lao động được khích lệ họ sẽ làm tốt. Người đứng đầu MobiFone cũng cần đặt mục tiêu cao để phát hiện người giỏi, phải nghĩ ra cơ chế động lực cho người MobiFone. Giờ đây, sóng gió đã xảy ra, hãy cộng nhau làm việc thì niềm tin sẽ quay trở lại.

MobiFone phải là doanh nghiệp viễn thông Thứ nhất chuyển đổi số

Cũng ở buổi làm việc này, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, lãnh đạo Đảng và Chính phủ tin tưởng, gửi gắm và đặt lên vai Bộ TT&TT và cũng là trách nhiệm của Bộ làm sao đưa MobiFone vượt qua GĐ gặp khó này và bứt phá. Các đơn vị của Bộ TT&TT sẽ phải rà soát, điều chỉnh để tạo ra 1 số cơ chế chính sách phân phối hàng để thúc đẩy phân khúc và 1 số doanh nghiệp phát triển.

Quyền Bộ trưởng cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm của MobiFone là phải đầu tư vào hạ tầng viễn thông, đặc thù về 4G và chú trọng vào chất lượng dịch vụ. Đây là tiền đề số 1 của doanh nghiệp viễn thông. Khái niệm hạ tầng viễn thông cũng được mở rộng phải có thêm hạ tầng đám mây.

Tại buổi làm việc này, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, MobiFone phải là doanh nghiệp viễn thông Thứ nhất chuyển đổi số vì đây là doanh nghiệp gọn nhẹ nhất GĐ này khi có diện tích 4.000 người.

“Khi thực hiện chiến lược chuyển đổi số thì 1 số doanh nghiệp có số lượng nhân sự tinh gọn sẽ thực hiện tốt hơn 1 số doanh nghiệp lớn, cồng kềnh. Nếu MobiFone chuyển đổi số thành công sẽ là doanh nghiệp số 1 sáng tạo nhất Việt Nam. VNPT và Viettel sẽ khó chuyển đổi số, đã không chuyển đổi số sẽ không sáng tạo. Khi thực hiện chiến lược chuyển đổi số có thuận lợi cho MobiFone bởi chuyển đổi số không liên quan đến hạ tầng. Nếu không tận dụng thì MobiFone không còn thời cơ nữa. Như vậy, chúng ta tạo ra thế hệ doanh nghiệp mới, đây là sứ mạng của MobiFone. Điều này rất đáng để con người MobiFone có 1 khát vọng, ước mơ mới cho ngày mai. Vì vậy, MobiFone sẽ phải thuê doanh nghiệp giải đáp về chuyển đổi số và quyết liệt thực hiện chiến lược này”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tâm huyết chia sẻ.

Quyền Bộ trưởng đánh giá tiếp, có xu hướng GĐ này, tranh đua về giá đã trở thành “biển đỏ”, vì vậy chúng ta cần phải tạo ra “biển xanh”. MobiFone phải tiên phong phát triển sản phẩm mới, không gian mới, đây chính là câu chuyện đổi mới sáng tạo. Nếu không thành công sẽ chẳng thể phát triển bền vững. Những doanh nghiệp gọn nhẹ mới có thể sáng tạo. Thậm chí trên địa cầu có doanh nghiệp đã phân phối hạ tầng của mình để giảm số lượng người để trở thành thành doanh nghiệp gọn nhẹ, sáng tạo.

Các doanh nghiệp viễn thông sẽ phải chuyển đổi từ doanh nghiệp dịch vụ sang doanh nghiệp công nghệ dịch vụ. MobiFone phải chuyển đổi đầu tư công nghệ để thành doanh nghiệp công nghệ cao. Để trở thành doanh nghiệp sáng tạo thì tốt nhất là sáng tạo bằng 1 sốh không sáng tạo – bằng 1 sốh đầu tư vào 1 số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, nhưng đầu tư không quá 20% vì để giữ tinh thần, giá trị cốt lõi của 1 số doanh nghiệp khởi nghiệp này. Những doanh nghiệp nhà nước như MobiFone để làm được bởi thế phải xin Thủ tướng cho phép lập ra quỹ đầu tư vào 1 số doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo bởi khi đầu tư vào 1 số doanh nghiệp khởi nghiệp không phải doanh nghiệp nào cũng thành công nên cần cơ chế riêng để tính đến hiệu quả đầu tư.

Quyền Bộ trưởng cho rằng, trong thời gian tới, MobiFone sẽ phải chuyển thuê bao của mình thành 1 người dùng đa dịch vụ bằng bất kể cái gì, đây mới là chiến lược đúng vì sẽ có 1 ngày thoại sẽ bằng không và chúng ta phải quen có điều đây. Tài nguyên lớn nhất của chúng ta là bạn. Chúng ta phải tận dụng cho 1 số người này không chỉ mua dịch vụ di động như GĐ này mà phải mở rộng ra đa dịch vụ, thậm chí là 1 số dịch vụ không liên quan đến viễn thông, ví dụ như dịch vụ tài chính. Nếu làm bởi thế, doanh thu của MobiFone không phải như GĐ này mà tăng gấp nhiều lần. Khái niệm bạn không phải là bạn mà là đối tác, giúp bạn tăng lương và MobiFone sẽ được hưởng 1 phần trong đây. Muốn đưa MobiFone phát triển bứt phá thì phải tăng trưởng ở mức 2 con số và trong ngành ICT có con số tham chiếu là phải tăng gấp đôi GDP tức là dao động 14%, vì vậy cần có không gian phát triển mới để tăng trưởng doanh thu.

Quyền Bộ trưởng yêu cầu MobiFone phải đào tạo 1 số cán bộ nhân viên có 2 kỹ năng căn bản GĐ này để cung cấp cho sự phát triển là tiếng Anh và kỹ năng CNTT. Như vậy, MobiFone phải mau lẹ chuyển đổi 4.000 người của mình có được kỹ năng này. Bên cạnh đây, MobiFone cần đầu tư vào thi công đội ngũ chuyên trách về an toàn tài liệu để vừa lo chuyện an toàn tài liệu cho chính mình và gánh vác vai trò này có quốc gia.

“Vụ việc AVG đã kết thúc. Đây là khi MobiFone phải suy nghĩ khác hành động khác để tạo ra 1 MobiFone mới trên chính sự khác biệt của MobiFone. Nếu chúng ta tái sinh được MobiFone phát triển sẽ làm động lực mạnh mẽ để thúc đẩy cả phân khúc viễn thông tranh đua và phát triển”, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/