Quốc hội Hy Lạp thông qua luật khắc phục tình trạng nghèo đói

Luật mới bao gồm các quy định về cung cấp điện miễn phí, hỗ trợ tiền thuê nhà và phiếu thực phẩm cho hàng nghìn người Hy Lạp có nhu cầu, theo những ca

Mua rượu về uống, một người phụ nữ bị hôn mê sâu
Mỹ: Số liệu đáng thất vọng từ thị trường việc làm tháng Ba
Những hình ảnh khiến ta rùng mình về tác hại của thuốc lá
Luật mới bao gồm các quy định về cung cấp điện miễn phí, hỗ trợ tiền thuê nhà và phiếu thực phẩm cho hàng nghìn người Hy Lạp có nhu cầu, theo những cam kết mà Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đưa ra trong chiến dịch tranh cử. Đây là dự luật đầu tiên được chính phủ cánh tả mới của Hy Lạp đưa ra bỏ phiếu tại quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử hôm 25/1 vừa qua.

Chủ tịch quốc hội Hy Lạp , bà Zoi Konstantopoulou. (Nguồn: matrix24.gr)
quốc hội Hy Lạp ngày 19/3 đã thông qua dự luật nhằm khắc phục tình trạng nghèo đói, hậu quả của cuộc khủng hoảng nợ kéo dài 5 năm qua tại đất nước này.
Luật mới bao gồm các quy định về cung cấp điện miễn phí, hỗ trợ tiền thuê nhà và phiếu thực phẩm cho hàng nghìn người Hy Lạp có nhu cầu, theo những cam kết mà Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đưa ra trong chiến dịch tranh cử.
Theo luật trên, 300.000 hộ gia đình nghèo sẽ được cung cấp điện miễn phí, sau khi nguồn điện của họ bị cắt do không thể thanh toán các hóa đơn.
Khoảng 30.000 hộ gia đình sẽ được nhận khoản tiền trợ cấp thuê nhà hàng tháng từ 70-200 euro (75-237 USD), và khoảng 300.000 gia đình cũng sẽ được nhận phiếu giảm giá để trang trải chi phí ăn uống. Tổng kinh phí hàng năm để thực hiện các biện pháp này ước tính là 200 triệu euro (215 triệu USD).
Đây là dự luật đầu tiên được chính phủ cánh tả mới của Hy Lạp đưa ra bỏ phiếu tại quốc hội sau cuộc tổng tuyển cử hôm 25/1 vừa qua. Văn kiện này được sự ủng hộ của hai đảng trong liên minh cầm quyền, vốn kiểm soát tới 162/300 ghế trong quốc hội Hy Lạp.

Trung Quốc: Quan chức thuê côn đồ đốt chết người nông dân

Các đối tượng gây án ở Bình Độ bị tòa tuyên phạt nặng (Nguồn: CRI)

Tòa án Nhân dân Thanh Đảo (Trung Quốc) ngày 19/3 đã kết án tử hình đối với một người đàn ông vì tội đã thiêu chết một người nông dân, đồng thời làm ba người khác bị thương trong m…


Các chủ nợ quốc tế đã phản đối động thái trên của Hy Lạp và cho rằng đây là “bước đi đơn phương” từ Athens, không phù hợp với thỏa thuận mà Hy Lạp đạt được với Nhóm Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (EuroGroup) hôm 20/2, theo đó gia hạn thêm 4 tháng đối với chương trình cứu trợ tài chính dành cho Hy Lạp sau khi gói cứu trợ kéo dài 4 năm kết thúc vào ngày 28/2 vừa qua.
Trong khi đó, Hy Lạp khẳng định luật mới đã được đề cập trong thỏa thuận đạt được hồi tháng 2 với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) về gia hạn chương trình cứu trợ tài chính trị giá 240 tỷ euro cho nước này.
Phát biểu tại quốc hội trước khi dự luật được xem xét, Thủ tướng Tsipras nhấn mạnh chính phủ của ông đã cam kết thực hiện các cải cách theo định hướng xã hội để giảm bớt gánh nặng cho người dân sau cuộc suy thoái kinh tế kéo dài 6 năm qua, đồng thời bác bỏ bất kỳ “hăm dọa nào đối với người dân Hy Lạp”./.