Quá vui khi xem World Cup, cụ ông bị nhồi máu cơ tim

Quá vui vì xem đá bóng, cụ ông 75 tuổi đã phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim.Một "nạn nhân" của World Cup đang được cấp cứu ở trung tâm y tế Trong mùa Wo

Sống ở thành phố ô nhiễm, dễ bị…tiểu đường?
Một bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai được BHYT chi trả gần 1,4 tỷ đồng
Rau càng cua đắt hơn thịt, nhiều nước xem là “thần dược” Việt Nam chỉ là cỏ dại
Quá vui vì xem đá bóng, cụ ông 75 tuổi đã phải cấp cứu vì nhồi máu cơ tim.
Một “nạn nhân” của World Cup đang được cấp cứu ở trung tâm y tế

Trong mùa World Cup, 1 vài trung tâm y tế ở TP.HCM không chỉ phải tiếp nhận các bệnh nhân là hậu quả của cá độ mà còn vì các chứng bệnh khác do… vui quá hoặc thức quá khuya.

Mới đây, Bệnh viện Nhân dân 115 đã tiếp nhận 1 ca cấp cứu nhồi máu cơ tim vì… vui quá. Cụ ông P.T.V (75 tuổi, ngụ quận Tân Phú) có tiền sử cao huyết áp và hẹp mạch vành, phải uống thuốc chống đông máu, thuốc huyết áp hằng ngày. Do cụ rất mê bóng đá nên từ khi giải World Cup 2018 bắt đầu, gia đình đã hạn chế cho cụ xem ti vi vì lo lắng sức khỏe của cụ. Tuy nhiên, hôm diễn ra trận đấu giữa Đức và Mexico, thấy con cháu tụ tập dưới phòng khách vui quá, cụ V. xuống xem cộng.

Ngay đêm đây, cụ bị đau thắt ngực phải đưa đi cấp cứu. Bác sĩ chẩn đoán cụ bị nhồi máu cơ tim, rất may được xử lý kịp thời đã qua cơn nguy kịch. Bác sĩ đã yêu cầu gia đình tuyệt đối không cho cụ V. xem bóng đá vì nếu bị kích động thái quá có thể gây nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Kim Chi, Khoa Tim mạch tổng quát, Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, việc thường thức khuya xem đá bóng, tổ chức nhậu nhẹt, uống cafe đậm, hút thuốc lá… mùa World Cup khiến hiện trạng người bị bệnh tim mạch nhập viện tăng đột biến.

Tình trạng quá phấn khích hoặc quá thất vọng của người hâm mộ bóng đá sẽ làm tăng nguy cơ đau tim. Những cảm xúc như hào hứng, phấn khích, hồi hộp quá mức khi theo dõi trận bóng là nhân tố kích thích, ảnh hưởng mạnh mẽ lên hệ tim mạch và hệ miễn dịch, khiến tim đập nhanh hơn, mạnh hơn, huyết áp tăng lên, rối loạn nhịp tim; 1 vài động mạch dễ có nguy cơ co thắt, gây hẹp, đưa đến tăng thêm các vấn đề tim mạch.

Bên cạnh đây, sự 1 vàih tân cảm xúc mạnh mẽ, vui, buồn quá mức vì đội mình hâm mộ thắng hoặc thua, có thể gây đau thắt ngực, thậm chí gây nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân mắc bệnh mạch vành. Nếu các cảm xúc này không được kiểm soát và kéo dài có nguy cơ stress, trầm cảm.