Quá tải bệnh nhân thở máy, Bệnh viện Nhân dân 115 cầu cứu Sở Y tế

Trước hiện trạng Bệnh viện Nhân dân 115 quá tải bệnh nhân phải thở máy, Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc họp khẩn, yêu cầu các trung tâm y tế tuyến huyện giả

Hải Phòng: 6 tháng phát hiện 96 bệnh nhân nhiễm HIV
Nhìn tóc đoán bệnh
Thu hồi hàng loạt cốm dinh dưỡng, trà thảo mộc, cốm trắng da không đảm bảo an toàn
Trước hiện trạng Bệnh viện Nhân dân 115 quá tải bệnh nhân phải thở máy, Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc họp khẩn, yêu cầu các trung tâm y tế tuyến huyện giảm số lượng bệnh nhân nặng chuyển đến.
Bệnh viện Nhân dân 115 luôn quá tải bệnh nhân cấp cứu nặng cần thở máy.

Lãnh đạo Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, thời gian qua trung tâm y tế luôn trong hiện trạng quá tải bệnh nhân cấp cứu, độc đáo là quá tải bệnh nhân phải thở máy. Hiện trung bình mỗi ngày trung tâm y tế tiếp nhận 350 ca cấp cứu, trong đó có 7-8 ca mới cần thở máy. Mặc dù trung tâm y tế có gần 100 máy thở làm việc nhưng không cung cấp đủ nhu cầu cho bệnh nhân.

Trước hiện trạng quá tải bệnh nhân cần phải thở máy, Sở Y tế TP.HCM đã có cuộc họp có 10 trung tâm y tế của đô thị tìm cách giải quyết.

Theo PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, để giải quyết vấn đề, trước mắt ở Bệnh viện Nhân dân 115, các trung tâm y tế trên địa bàn đô thị, các trung tâm y tế tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện chuyển bệnh nhân nặng đến các trung tâm y tế tuyến cuối của đô thị. Tuy nhiên, khi chuyển người bệnh đi, các trung tâm y tế cần lưu ý phải điện thoại trước có trung tâm y tế chuẩn bị chuyển người bệnh đến để trung tâm y tế chủ động và sẵn sàng tiếp nhận người bệnh.

Để giảm hiện trạng quá tải nhiều bệnh nhân nặng cần thở máy cho Bệnh viện Nhân dân 115, Sở Y tế yêu cầu các trung tâm y tế tuyến huyện trên địa bàn đô thị giảm số lượng bệnh nhân nặng chuyển về. Các trung tâm y tế tuyến cuối sẽ chia sẻ bệnh nhân có Bệnh viện Nhân dân 115 như Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn; Bệnh viện Nguyễn Tri Phương tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện quận 7; Bệnh viện Trưng Vương tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện quận Tân Phú; Bệnh viện Nguyễn Trãi tiếp nhận người bệnh từ Bệnh viện quận 8…

Đặc biệt, các nhân viên y tế cần giải đáp cho người bệnh và người nhà bệnh nhân để chuyển đến các trung tâm y tế khác có đủ năng lực tiếp nhận và điều trị cho người bệnh.

Rà soát các trung tâm y tế thừa máy thở do ít sử dụng hoặc chưa sử dụng để tăng cường có thời hạn cho các trung tâm y tế đô thị chịu trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhân nặng được chuyển đến. Các cơ quan nghiệp vụ y cần giám sát tình hình chuyển người bệnh của các trung tâm y tế tuyến dưới và tiếp nhận người bệnh của các trung tâm y tế tuyến cuối của đô thị để kịp thời giải đáp cho các trung tâm y tế.

Tuy nhiên, đó chỉ là các biện pháp trước mắt,. Về lâu về dài, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các trung tâm y tế tuyến cuối đầu tư nguồn lực, nâng cấp và mở rộng khoa Cấp cứu, Hồi sức chống độc, Hồi sức chuyên khoa nhằm cung cấp tình hình chuyển viện bệnh nhân nặng và phức tạp có xu hướng tăng trong thời gian tới.

Các trung tâm y tế tuyến cuối cũng có thể chủ động điện thoại có Bệnh viện Phục hồi tính năng và điều trị bệnh nghề nghiệp trong phối hợp tiếp nhận và điều trị các bệnh nhân chấn thương nặng đã qua nguy kịch và ổn định; nghiên cứu kỹ triển khai đơn vị hoặc khoa chăm sóc giảm nhẹ để tiếp nhận điều trị các bệnh nhân nặng đã qua nguy kịch nhưng cần chăm sóc lâu dài thay vì tiếp tục điều trị ở khoa Hồi sức.