Phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM mới áp dụng 1 vài giải pháp mới trong điều trị ung thư dạ dày, có lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh.Một ca nội soi

Bộ Y tế xác minh ca sinh con tại nhà “thuận theo tự nhiên” bị tử vong
Cảnh báo ung thư từ những nốt ruồi lạ
Vùng đậu nành dược liệu sạch đầu tiên của Việt Nam
Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM mới áp dụng 1 vài giải pháp mới trong điều trị ung thư dạ dày, có lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh.
Một ca nội soi dạ dày ở Bệnh viện ĐH Y dược TPHCM

Bệnh nhân N.T.T (54 tuổi – Quảng Ngãi) có thói quen ăn mặn và tiền sử viêm loét dạ dày nhiều năm. Cách đây 2 tháng, bệnh nhân bắt đầu đau bụng vùng thượng vị dai dẳng không dứt. Nghĩ rằng do viêm loét dạ dày tái phát nên người bệnh tự ý mua thuốc về uống, nhưng không hết đau.

Đi khám ở Bệnh viện ĐH Y dược, nội soi dạ dày cho thấy bệnh nhân có khối u lớn ở 1/3 giữa dạ dày. Xác định người bệnh bị ung thư dạ dày GĐ 3 nhưng chưa di căn, TS BS. Võ Duy Long, Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa đã áp dụng phẫu thuật nội soi cắt gần tất cả dạ dày, trừ tâm vị và đáy vị. Sau phẫu thuật 3 ngày, bệnh nhân đã có thể ăn uống và sinh hoạt lẽ thường. Người bệnh tiếp tục được theo dõi và hóa trị để ngăn ngừa các tế bào ung thư còn tiềm ẩn.

TS BS. Võ Duy Long cho biết, ung thư dạ dày là 1 trong các loại ung thư các con phố tiêu hóa thường gặp ở Việt Nam. Mỗi năm, Bệnh viện ĐH Y dược tiếp nhận dao động 250 – 300 trường hợp ung thư dạ dày đến điều trị. Không ít trường hợp đến điều trị khi người bệnh đã xuất hiện 1 vài biến chứng của ung thư như chảy máu dạ dày, hẹp dạ dày, thủng dạ dày ép buộc phải mổ cấp cứu, có thể tế bào ung thư đã di căn đến phổi, phúc mạc, gan, xương…

Đối có ung thư dạ dày ở GĐ sớm, người bệnh thường không có triệu chứng rõ rệt, đôi khi chỉ nhận ra đầy bụng, ăn khó tiêu, đau bụng âm ỉ vùng thượng vị… Khi người bệnh xuất hiện các triệu chứng rõ ràng hơn như ói ra máu, đau bụng kéo dài, đi tiêu phân đen, sờ thấy khối u trong ổ bụng… thì ung thư dạ dày đã bước vào GĐ tiến triển.

TS.BS. Võ Duy Long cho biết: “Trước đây để điều trị ung thư dạ dày ở địa điểm 1/3 giữa hoặc 1/3 trên của dạ dày, bác sĩ sẽ cắt tất cả dạ dày của người bệnh. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh sau cuộc mổ. Vì khi dạ dày bị cắt tất cả, khả năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất như canxi, vitamin D, vitamin B12… từ thức ăn không còn như trước, gây ra hiện trạng thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất, bên cạnh nguy cơ trào ngược dạ dày – thực quản gây khó chịu cho người bệnh.

Hiện ở, khoa Ngoại Tiêu hóa Bệnh viện ĐH Y dược đang áp dụng hai biện pháp mới điều trị ung thư dạ dày là cắt phân phối phần trên dạ dày (đối có khối u nằm ở địa điểm 1/3 trên dạ dày) và cắt gần tất cả dạ dày (đối có khối u nằm ở địa điểm 1/3 giữa dạ dày). Đây là hai biện pháp không cần cắt bỏ tất cả dạ dày của người bệnh nhưng vẫn chắc chắn tiêu chuẩn điều trị ung thư và có thể áp dụng điều trị cho cả các người bệnh ung thư GĐ tiến triển nhưng chưa di căn.

Vì vẫn giữ lại 1 phần dạ dày nên người bệnh có thể bảo tồn tính năng hấp thụ dinh dưỡng, khoáng chất, tránh trào ngược, chắc chắn chất lượng dinh dưỡng và cuộc sống cho người bệnh sau phẫu thuật. Bên cạnh đây, trung tâm y tế đã áp dụng phẫu thuật nội soi vào điều trị ung thư dạ dày có nhiều lợi ích như sẹo mổ nhỏ và thẩm mỹ, ít mất máu, thời gian nằm viện ngắn, bình phục mau chóng…

Bệnh ung thư dạ dày chưa xác định được lý do cụ thể nhưng có 4 nhóm nhân tố nguy cơ. Những người có nhân tố nguy cơ sẽ mắc ung thư dạ dày cao hơn, bao gồm: tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày; tiền sử chính mình mắc 1 vài bệnh lý về các con phố tiêu hóa nhìn chung và dạ dày nói riêng như viêm loét dạ dày, đa polyp dạ dày…; không ngừng nghỉ ăn 1 vài thực phẩm nhiều muối, đồ nướng, hun khói hoặc 1 vài thực phẩm được lên men, ủ lâu ngày…; không ngừng nghỉ tiếp xúc có môi trường độc hại, nhiễm khuẩn Helicobater pylori.

TS BS. Võ Duy Long chia sẻ, nếu phát hiện ung thư vào GĐ sớm, người bệnh chỉ cần điều trị bằng phẫu thuật mà không cần hóa trị. Vì vậy, người dân từ 40 tuổi trở lên hoặc có 1 vài triệu chứng như đau thượng vị, ăn khó tiêu, đầy bụng… nên đến 1 vài cơ sở y tế thực hiện nội soi dạ dày để phát hiện sớm và tăng thêm tỉ lệ thành công khi điều trị ung thư dạ dày.