Phun xăm thẩm mỹ tưởng chừng đơn giản nhưng có thể gây chết người

Bệnh nhân có thể bị ngộ độc hoặc dị ứng có thuốc tê, thuốc chống sưng, thuốc giảm đau, gây sốc phản vệ, thậm chí dẫn đến tử vong.Phun xăm điêu khắc th

Bệnh viện Mắt TW: Tư thế ngồi đối thoại với người nhà người bệnh gây phản cảm
Người dân Singapore đau buồn trước sự ra đi của ông Lý Quang Diệu
Gần 100 công nhân cấp cứu nghi ngộ độc thực phẩm
Bệnh nhân có thể bị ngộ độc hoặc dị ứng có thuốc tê, thuốc chống sưng, thuốc giảm đau, gây sốc phản vệ, thậm chí dẫn đến tử vong.
Phun xăm điêu khắc thẩm mỹ là biện pháp sử dụng mũi kim để đưa mực đâm xuyên trực tiếp vào da. Ảnh: GAB

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng khoa Tạo hình – Thẩm mỹ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, phun xăm mày, môi là biện pháp dùng 1 vài mũi kim nhỏ đưa 1 lượng mực hóa chất từ ngoài cơ thể đâm xuyên trực tiếp vào da.

Cách làm đẹp này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe, độc đáo nếu thực hiện thủ thuật ở 1 vài cơ sở thẩm mỹ thiếu chuyên môn, nghiệp vụ và môi trường không được chắc chắn. “Người đi phun xăm có thể tử vong nếu ngộ độc có 1 số loại thuốc tê, thuốc chống sưng trong quá trình làm thủ thuật”, bác sĩ Tuấn nhấn mạnh.

Các rủi ro có thể xảy ra khi phun xăm thẩm mỹ:

Dị ứng, ngộ độc có thuốc

Một số loại thuốc như thuốc tê, thuốc chống sưng, thuốc giảm đau được tiêm vào cơ thể có liều nhỏ có thể gây dị ứng dẫn đến hiện trạng sốc phản vệ. Liều mạnh làm ngộ độc máu hoặc hệ tiêu hóa, nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân dễ tử vong.

Do đây, người thực hiện phun xăm phải được đào tạo, hiểu biết về sử dụng 1 vài loại thuốc liên quan. Biết 1 vàih sơ cứu khi có sự cố xảy ra.

Lây 1 vài bệnh truyền nhiễm

Máy móc, vật dụng, kim trong quá trình phun xăm không được thay mới hay khử trùng đúng 1 vàih sẽ là nguồn lây nhiễm 1 số bệnh như viêm gan siêu vi, HIV/AIDS, 1 vài bệnh lây lan qua đường máu… Bệnh cũng có thể lây từ các người trực tiếp thực hiện phun xăm cho bệnh nhân.

Nhiễm trùng vết phun xăm

Quy trình thực hiện phun xăm không chắc chắn an toàn, công cụ vệ sinh kém, môi trường nhiều bụi bẩn gây nhiễm trùng vết thẩm mỹ. Biểu hiện là sưng, tấy đỏ sau vài tiếng thực hiện. Bên cạnh đây, vết phun có thể nổi mụn, tụ mủ nếu bị nhiễm khuẩn cấp.

Bác sĩ Tuấn khuyến cáo, phun xăm là biện pháp làm đẹp tác động trên bề mặt da và làm thủng hàng rào bảo vệ cơ thể nên mọi người phải rất cẩn thận. Nên chọn lọc làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ danh tiếng, được cơ quan y tế nhà nước cấp phép. Nhân viên thẩm mỹ có tay nghề cao. Những loại mực, kim phun xăm phải kiểm định an toàn và có lý do rõ ràng. Vết phun xăm phải được giữ gìn sạch sẽ, tránh nhiễm trùng.

Hiện nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học liên quan đến việc ăn 1 vài loại thực phẩm sẽ bị sẹo. Cho nên, các người có cơ địa sẹo lồi nên cân nhắc, tránh đi phun xăm để chắc chắn an toàn cho sức khỏe.

Theo VNE