Phụ nữ nhiễm bệnh tình dục dễ bị biến chứng nguy hiểm

Phụ nữ mắc bệnh tình dục có nguy cơ bị viêm vùng chậu, gây đau mạn tính, sẹo một số con phố sinh dục, thai ngoài tử cung, vô sinh do nhiễm trùng...Thạ

Tết Trung thu, về nơi làm đầu lân xuất khẩu ra thế giới
Những biến chứng của viêm xoang không phải ai cũng biết
Người Italy đứng đầu Châu Âu về việc “lười” thắt dây an toàn
Phụ nữ mắc bệnh tình dục có nguy cơ bị viêm vùng chậu, gây đau mạn tính, sẹo một số con phố sinh dục, thai ngoài tử cung, vô sinh do nhiễm trùng…
Thạc sĩ Nguyễn Văn Học, Phòng khám Nam học – Tình dục, Khoa Tiết niệu Nam học, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, cho biết 1 trong một số biến chứng thường gặp và nghiệm trọng của bệnh lan truyền qua một số con phố tình dục ở phụ nữ là viêm vùng chậu. Đây là bệnh xảy ra ở vùng phía trên của một số con phố sinh dục nữ.

Ảnh minh họa: Womenshealth.


Nếu không điều trị, bệnh viêm vùng chậu có thể gây sẹo một số con phố sinh dục, gây ra vô sinh, thai ngoài tử cung, đau vùng chậu mạn tính. Thống kê ở Mỹ mỗi năm ghi nhận xấp xỉ 750.000 phụ nữ được chẩn đoán bệnh viêm vùng chậu, sau đó bị vô sinh do nhiễm trùng. Khi có biến chứng gây thai ngoài tử cung do bệnh viêm vùng chậu, số đông thai nằm trong vòi trứng.

Bác sĩ Học giải đáp cơ chế gây viêm vùng chậu xảy ra do vi trùng từ âm đạo đi qua cổ tử cung rồi lan lên cao đến một số vị trí khác của một số con phố sinh dục nữ. Vi trùng lậu và Chlamydia là hai thủ phạm gây ra đa số trường hợp phụ nữ bị viêm vùng chậu do bệnh tình dục. Vi trùng thường xâm nhập vào tử cung, vòi trứng, buồng trứng và tiếp tục phát triển gây viêm rồi tạo sẹo ở một số con phố sinh dục, đôi khi gây tắc vòi trứng, gây vô sinh. Phụ nữ trẻ và bé gái nhiễm một số vi trùng này rất dễ bị viêm vùng chậu vì cổ tử cung đang trong GĐ trưởng thành, vi trùng thuận tiện xâm nhập từ dưới lên trên một số con phố sinh dục.

Bệnh viêm vùng chậu có triệu chứng rất mơ hồ nên đa số người bệnh đi điều trị trễ, tạo thời cơ cho vi trùng sinh sôi và lan rộng. Khi bệnh thể hiện triệu chứng, bệnh nhân nhận thấy đau bụng dưới, đau khi giao hợp, kinh nguyệt không đều, có huyết trắng từ âm đạo và cổ tử cung, đau vùng sinh dục, sốt, buồn nôn và ói mửa. Thông thường triệu chứng không rõ ràng cho đến khi bệnh diễn tiến đến GĐ nguy hiểm.

Bệnh viêm vùng chậu theo khuyến cáo cần điều trị bằng 1 hoặc nhiều loại kháng sinh kết hợp sẽ cải thiện hiện trạng nhiễm trùng. Bệnh nhân cần được theo dõi trong ba ngày điều trị, sau 4 đến 6 tuần tái khám để chắc chắn nhiễm trùng đã hết.

Bác sĩ khuyến cáo quý khách tình của người bị viêm vùng chậu cũng phải được điều trị ngay cả khi không có triệu chứng để phòng nhiễm trùng tái phát. Nếu nhiễm trùng vùng chậu diễn tiến nặng có triệu chứng buồn nôn, ói mửa, sốt cao hoặc bị áp xe buồng trứng, vòi trứng, nên nhập viện điều trị. Bệnh nhân có thai, người bệnh không cải thiện có thuốc uống hoặc chẳng thể uống thuốc, cũng nên nhập viện để dùng thuốc truyền qua một số con phố tĩnh mạch. Một số trường hợp cũng cần nhập viện theo dõi để chắc chắn người bệnh không bị một số bệnh lý cần phẫu thuật khẩn, chẳng hạn như viêm ruột thừa.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/