Phụ nữ có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch chân cao hơn nam giới

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm 1 tỉ lệ đáng kể trên số dân, trong đây 70% là nữ. Ở Việt Nam có dự báo bệnh sẽ tăng lên do sự phát triển của nề

Phẫu thuật thành công u tuyến giáp qua đường miệng
Nông thôn mới giúp xã Hà Mòn “thay da đổi thịt”, triệt để xóa bỏ tà đạo
7 lời khuyên cho việc ăn uống lành mạnh
Bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm 1 tỉ lệ đáng kể trên số dân, trong đây 70% là nữ. Ở Việt Nam có dự báo bệnh sẽ tăng lên do sự phát triển của nền kinh tế và một sốh tân nếp sống.

Suy giãn tĩnh mạch chân hay còn gọi là suy giãn tĩnh mạch chi dưới là thuật ngữ chỉ sự suy giảm tính năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch nằm ở vùng chân dẫn đến hiện tượng máu ứ đọng lại sẽ gây ra một số biến đổi về huyết động và biến dạng tổ chức mô xung quanh. Các triệu chứng thường như nhức mỏi, nặng chân, phù chân, tê, kiến bò, chuột rút về ban đêm… có thể dẫn đến một số biến chứng khó chữa như chàm da, loét chân không lành, chảy máu, giãn lớn một số tĩnh mạch nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu…

Theo lương y Phạm Ngọc Khánh – Phòng khám Y học cổ truyền (YHCT) Phước An Đường, suy tĩnh mạch, theo lý thuyết có thể xảy ra ở bất kỳ tĩnh mạch nào trên cơ thể, kế cả ở tay, nhưng trên thực ở đa số một số trường hợp mắc phải đều xảy ra ở chi dưới. Trên địa cầu, bệnh suy giãn tĩnh mạch chi dưới chiếm 1 tỉ lệ đáng kể trên số dân, trong đây 70% là nữ. Ở Việt Nam có dự báo bệnh sẽ tăng lên do sự phát triển của nền kinh tế và một sốh tân nếp sống.

Ở GĐ đầu, một số triệu chứng thường mờ nhạt và thoáng qua, người bệnh thường có thể hiện: đau chân, nặng chân, mỏi chân, phù nhẹ khi đứng lâu ngồi nhiều, vọp bẻ, chuột rút vào buổi tối, châm chích, dị cảm như kiến bò vùng cẳng chân về đêm. Những triệu chứng này thường không rõ ràng nên người bệnh ít chú tâm và dễ bỏ qua.

Giai đoạn tiến triển bệnh sẽ gây phù chân, có thể phù ở mắt cá hay bàn chân, đôi khi người bệnh chỉ có cảm giác có giày dép chật hơn thông thường. Vùng cẳng chân xuất hiện chàm da, một sốh tân màu sắc da do máu ứ ở tĩnh mạch lâu ngày làm rối loạn biến dưỡng. Các tĩnh mạch trương phồng lên gây cảm giác nặng, đau nhức chân, máu thoát ra ngoài mạch gây phù chân, nặng hơn thì có thể thấy một số búi tĩnh mạch trương phồng nổi rõ trên da, một số mảng bầm máu trên da, gây loét da cẳng chân, một số vết loét không tự lành mà có nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài một số dấu hiệu trên, một số tĩnh mạch nông dưới da ở cẳng chân và đùi giãn to ngoằn ngoèo. Giai đoạn đầu chỉ thấy tĩnh mạch nổi li ti, nhất là ở cổ chân và bàn chân. Lâu ngày, một số tĩnh mạch này giãn to.

Ngồi 1 chỗ lâu, đi giày cao gót, bắt chéo chân là lý do dẫn đến suy giãn tĩnh mạch chân.

Bệnh suy giãn tĩnh mạch chân ở nữ giới do một số lý do sau: Phụ nữ thường có giày cao gót và có thói quen ngồi bắt chéo chân cũng dễ làm tổn thương thành mạch chi dưới.Giày cao gót khiến lực tập trung ở ngón chân thay vì dàn đều khắp bàn chân, đưa đến lực đẩy máu từ chân về tim giảm đáng kể.

Trong quá trình có thai, ngoài việc nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ biến đổi, gây ra hiện trạng tăng lên progensteron, còn có trường hợp khi thai nhi phát triển lớn làm tăng nhu cầu lưu lượng máu chảy trong khoang chậu tạo sức ép lên một số tĩnh mạch vùng chậu. Bào thai phát triển cũng chèn ép làm tăng lên sức ép đẩy máu vào tĩnh mạch chân, dẫn đến suy giãn tĩnh mạch.

Yếu tố hormone: Estrogen tăng trong thời kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ góp phần gây giãn tĩnh mạch, tăng việc ứ đọng máu ở chân.

Tính chất công việc: Việc đứng hoặc ngồi lâu gây tăng sức ép tĩnh mạch, hạn chế việc máu di chuyển từ chân về tim. Tình trạng này kéo dài gây ra suy giãn tĩnh mạch. Đặc trưng này dễ gặp nhất ở nhóm đối tượng nhân viên văn phòng, giáo viên, PG, người mẫu, nhân viên phân phối hàng…

Để phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch chân, phụ nữ nên tránh đứng, ngồi 1 chỗ quá lâu, cần một sốh tân tư thế nếu công việc ép buộc phải đứng nhiều.

Có ba biến chứng mà người mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch chân có thể gặp phải nếu không được điều trị đúng một sốh là huyết khối, xuất huyết và loét chân.

Trong khi ngồi làm việc, có thể phối hợp tập một số bài tập vận động chân như: co duỗi một số ngón chân, gập duỗi cổ chân, nhón gót… để máu lưu chuyển tốt hơn. Tập gym bằng một sốh tản bộ nhanh, vừa đi vừa nghỉ, gác chân cao cũng tốt cho bệnh tĩnh mạch. Bổ sung đủ bằng chế độ ăn giàu trái cây, rau tươi. Hạn chế đi giày cao gót.

Nên kiểm tra không ngừng nghỉ hiện trạng tĩnh mạch chân để phát hiện bệnh sớm. Nếu bệnh nhân có một số triệu chứng của suy tĩnh mạch chân, nên đến khám và theo dõi ở một số phòng khám chuyên khoa tim – mạch máu để được giải đáp chẩn đoán và điều trị kịp thời. Đặc biệt nếu thấy chân sưng nhanh và đau nhiều, hoặc thấy khó thở, đau ngực đột ngột phải đến trung tâm y tế khám ngay vì đây có thể là thể hiện của tắc tĩnh mạch chân hoặc động mạch phổi, là một số biến chứng nguy hiểm của suy van tĩnh mạch.

Để an toàn và hiệu quả nhanh bệnh nhân có thể chữa trị bằng thuốc nam phối hợp châm cứu.

Để được giải đáp và khám bệnh, bệnh nhân có thể điện thoại theo tài liệu:

Lương y Phạm Ngọc Khánh

Phòng khám YHCT Phước An Đường

SĐT: 0903982619

Địa chỉ: 799 Phạm Văn Bạch, P12, quận Gò Vấp, TP.HCM

Website: www.yhocphuocanduong.com