Phụ huynh phải nộp xét nghiệm ADN của con để ngăn ‘chạy’ trường

Để ngăn hiện trạng "chạy" trường, chính quyền 1 thị trấn ở Trung Quốc đề nghị phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm ADN của con kèm hồ sơ đăng ký vào

Á hậu Hoàng oanh khuyên giới trẻ nên dành thời gian đọc sách
Sinh viên đại học 10 tuổi
Công bố chủ đề và gợi ý viết thư UPU quốc tế lần 47 năm 2018
Để ngăn hiện trạng “chạy” trường, chính quyền 1 thị trấn ở Trung Quốc đề nghị phụ huynh phải nộp kết quả xét nghiệm ADN của con kèm hồ sơ đăng ký vào trường công lập.
Các nhà chức trách ngành giáo dục ở thị trấn Hổ Môn, đô thị Đông Hoản, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc, đã đưa ra một vàih thức kỳ lạ để ngăn chặn hiện trạng “chạy” trường ở địa phương.

Theo họ, nhiều người đã làm giả hồ sơ nhằm đưa con vào một vài trường tốt, trong khi học sinh không phải là người trong khu vực.

Giới chức thị trấn Hổ Môn đề nghị phụ huynh nộp thêm kết quả giám định ADN khi nộp hồ sơ nhập học cho con. Ảnh: South China Morning Post.

Biện pháp này chỉ tiến hành cho các trẻ không sinh ra ở thị trấn Hổ Môn nhưng đăng ký vào trường tiểu học và trung học ở đây.

Nếu cha mẹ là người trong thị trấn nhưng sinh con ở nơi khác như Hong Kong và Ma Cao, giấy khai sinh do chính quyền nơi đây cấp là chưa đủ điều kiện.

Đối có các trường hợp bởi thế, phụ huynh buộc phải nộp thêm kết quả xét nghiệm ADN để chứng minh quan hệ huyết thống của họ và con khi đăng ký vào trường công lập.Theo đây, họ sẽ cần làm xét nghiệm máu ở cơ sở do chính quyền chỉ định trước khi ghi danh cho con vào trường công lập, nơi được miễn học phí và hưởng một vài phúc lợi khác dành cho cư dân địa phương.

Theo South China Morning Post, xét nghiệm quan hệ huyết thống giá 3.000 nhân dân tệ (tương đương 470 USD).

Một trong các cơ sở xét nghiệm ADN cho biết hơn 100 học sinh và phụ huynh đang chờ lấy kết quả và họ cần phải đã đi vào hoạt động trong tháng này.

Một số phụ huynh trong danh sách chờ đợi phàn nàn rằng giới chức nên cho họ thêm thời gian để lấy kết quả xét nghiệm ADN.

Ngoài một vàih trên, phụ huynh có thể làm việc dựa trên hộ khẩu, nghĩa là chuyển hộ khẩu của trẻ về Hổ Môn. Tuy nhiên, quá trình này rất phức tạp và chẳng thể đã đi vào hoạt động trước thời hạn.

Chang Sha, 1 luật sư ở thủ đô Bắc Kinh, cho biết chính quyền Hổ Môn không có quyền buộc phụ huynh phải cung cấp kết quả xét nghiệm DNA. Các pháp lý chính thức, bao gồm giấy khai sinh, là hợp pháp.

Kết quả xét nghiệm ADN là không cần thiết và vi phạm quyền riêng tư. Nữ luật sư mô tả động thái này như hành vi xúc phạm cá nhân.

Theo Zing.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/