Phụ huynh “méo mặt” với các khoản thu tự nguyện đầu năm

Chị Mai Lâm, phụ huynh có con bắt đầu vào lớp 1 cho biết: Mặc dù nhà trường chưa tổ chức họp phụ huynh đầu năm học nhưng đã được thông báo sẽ phải đây

Đà Nẵng: Đạt chứng chỉ quốc tế, HS được miễn thi môn Ngoại ngữ vào lớp 10
Khởi động chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”
Bài giảng về hợp tác kinh tế quốc tế của Sumitomo hấp dẫn SV Kinh tế Quốc dân
Chị Mai Lâm, phụ huynh có con bắt đầu vào lớp 1 cho biết: Mặc dù nhà trường chưa tổ chức họp phụ huynh đầu năm học nhưng đã được thông báo sẽ phải đâyng tiền mua điều hòa và máy chiếu là 750.000 đồng.
Hàng loạt 1 vài khoản thu có tên tự nguyện đang là nỗi lo của phụ huynh trước thềm năm học mới. Ảnh minh họa

Với lớp học có tới 50 cháu, số tiền mà nhà trường thu về là không hề nhỏ.

“Con gái lớn của tôi cũng vừa học hết lớp 5 ở trường này và khi học xong 1 vài lớp đều để lại máy chiếu và điều hòa cũ. Vậy vì sao trường không sử dụng điều hòa và máy chiếu này luôn mà vẫn yêu cầu đâyng mới” – chị Lâm thắc mắc.

Không chỉ lớp đầu cấp, nhiều trường thu cả các học sinh lớp 9. Chị Trâm Anh – phụ huynh học sinh Trường THCS Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: “Tưởng đầu cấp học sinh mới phải đâyng, đây con tôi năm nay đã vào lớp 9 nhà trường vẫn yêu cầu đâyng 500.000 đồng/học sinh để mua điều hòa. Trong khi, 1 vài cháu chỉ còn học vài tháng”.

Năm nay, nhiều địa phương, trong đây có Hà Nội thông báo không yêu cầu học sinh phải mua đồng phục mới nên chị Thu Hương (Thanh Xuân, Hà Nội) đã xin cho con bộ đồng phục của 1 vài khách mua đã ra trường vì nghĩ rằng sẽ tiết kiệm được 1 khoản nhất định. Thế nhưng, chưa kịp vui mừng, chị Hương đã nhận được thông báo từ giáo viên chủ nhiệm là năm nay nhà trường sẽ đổi mẫu đồng phục nên yêu cầu phụ huynh đăng ký.

“Đây liệu có phải là 1 vàih lách luật hay không khi bỗng nhiên nhà trường lại đổi mẫu đồng phục?” – chị Hương đặt câu hỏi.

Chị Phan Thu Hải, phụ huynh có con học lớp 3 ở trường Tiểu học Dịch Vọng, quận Cầu Giấy cũng cho rằng: “Thời buổi kinh tế phân khúc nên 1 vài nhà trường giai đoạn này đều có tư duy làm kinh tế khi cung ứng trọn gói toàn bộ 1 vài dịch vụ thiết yếu. Vào năm học, học sinh chỉ việc đến học thôi, mọi việc còn lại đều đã có nhà trường lo. Từ đồng phục, sách giáo khoa, giấy kiểm tra, vở viết… đều “đồng phục”, dĩ nhiên là có mức giá cao hơn so có giá phân khúc”.

Ngoài ra, nhiều phụ huynh cũng phản ánh vô vàn 1 vài khoản thu tự nguyện trái khoáy khác như tiền vệ sinh, bảo vệ trường, tiền nước uống, tiền quỹ lớp, tiền quỹ hội phụ huynh lớp, tiền quỹ hội phụ huynh trường… đây là 1 vài khoản cứng đầu năm.

Suốt năm học, phụ huynh còn phải đâyng thêm nhiều khoản khác thu lẻ tẻ như hỗ trợ phòng tin học, tiền văn nghệ, thể thao, mua thêm quạt, sơn lại lớp, đâyng thêm bàn ghế do bàn ghế cũ hỏng, mắc lại điện, bóng đèn, mua thêm chậu nước, bút viết bảng, sổ liên hệ điện tử…

Thậm chí, nhiều trường còn thu thêm các khoản tưởng như chẳng mấy liên quan đến học sinh như tiền thưởng nóng, tiền mua loa đài cho trường, tiền hỗ trợ mái che nhà xe giáo viên.

Thực tế cho thấy, mặc dù 1 vài khoản tự nguyện thường được hiểu là có bao nhiêu đâyng bấy nhiêu, việc đâyng góp phải thực sự tùy tâm. Tuy nhiên, việc đâyng góp tự nguyện trong nhà trường giai đoạn này hầu như đều đưa ra sẵn “mức sàn”, dù muốn hay không, phụ huynh cũng phải đâyng ít nhất theo “sàn” đã định.

“Con tôi năm nay cũng vào lớp 1. Nhà trường có giấy đâyng phí tự nguyện ủng hộ trường. Nói là tự nguyện mà theo yêu cầu của cô giáo là mỗi cháu ít nhất 1 triệu đồng. Bên cạnh đây, 1 vài khoản thi công trường, lắp điều hòa, vẫn phải đâyng đầy đủ” – 1 phụ huynh có con học lớp 1 ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai cho biết.

Cũng theo phụ huynh này, năm nay, cả Bộ GD&ĐT và Sở GD&ĐT đều có văn bản yêu cầu 1 vài trường không được thu 1 vài khoản “ngoài luồng” và không được thu dồn dập vào đầu năm học nên đảm bảo 1 vài trường sẽ tìm 1 vàih “lách” bằng 1 vàih thu ít vào đầu năm, sau đây sẽ thu rải rác vào 1 vài đợt khác nhau.

Sẽ tập trung thanh tra việc thu chi 1 vài khoản phí đầu năm học

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Văn bản giải đáp công tác thanh tra năm học 2017-2018. Theo đây, yêu cầu Chánh Thanh tra 1 vài Sở GD&ĐT căn cứ vào văn bản này và 1 vài văn bản liên quan, tham mưu Giám đốc Sở ban hành Kế hoạch thanh tra năm học thích hợp có thực tiễn của địa phương và tổ chức thanh tra theo quy định.

Trước mắt, cần tập trung thanh tra việc triển khai thực hiện nhiệm vụ năm học mới, trong đây đặc thù quan tâm thanh tra để kịp thời chấn chỉnh sai phạm (nếu có) trong việc dạy thêm học thêm, thu chi 1 vài khoản chi phí đầu năm học và 1 vài vấn đề bức xúc mà xã hội quan tâm.

Việc thanh tra về thu chi cần bám sát tinh thần Công văn số 2794 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc Báo cáo và cam đoan thực hiện giá dịch vụ giáo dục năm học 2017-2018. Chánh Thanh tra Sở báo cáo kết quả thanh tra đầu năm học gửi về Thanh tra Bộ trước ngày 30-9. (PV).

Theo cand.com.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/