Phụ huynh khóc lóc, van xin vẫn không nộp được hồ sơ vào lớp 10 cho con

Trời Hà Nội nóng như đổ lửa, nhưng có lẽ cái nắng của thời tiết không thấm vào đâu so có sự lo lắng, căng thẳng của cuộc đua tuyển sinh vào lớp 10 năm

Đề thi và gợi ý đáp án môn Văn tuyển sinh lớp 10 tại Điện Biên năm học 2018 – 2019
Một hiệu trưởng thực sự “chuẩn” cần có những tiêu chí nào?
Đề nghị khởi tố vụ “hô biến” điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang
Trời Hà Nội nóng như đổ lửa, nhưng có lẽ cái nắng của thời tiết không thấm vào đâu so có sự lo lắng, căng thẳng của cuộc đua tuyển sinh vào lớp 10 năm nay.
Phụ huynh chen chân nộp hồ sơ nhập học cho con vào lớp 10. Ảnh: Đình Tuệ

“Đoạn trường” nộp hồ sơ xin học cho conTheo chân 1 phụ huynh đi xin học cho con vào lớp 10, phóng viên đã tận mắt chứng kiến nỗi đoạn trường của một số bậc cha mẹ trong hành trình đi tìm 1 suất học cho một số “Dê vàng” năm nay.

Ngày 29.6, ngay sau khi Sở GDĐT Hà Nội mở bán điểm chuẩn vào lớp 10 công lập, chị Lương Thị H. (Linh Đàm, quận Hoàng Mai, Hà Nội) gác lại nỗi buồn để lao vào hành trình tìm chỗ học cho con.

Con chị được 46,5 điểm, trượt cả nguyện vọng 1 và hai. Sau khi nghe giải đáp, thấy Trường THCS-THPT Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thông báo điểm chuẩn là 46, sáng sớm 30.6, chị H lao đến đến trường để nộp hồ sơ.

Số người có nhu cầu vào học quá đông, phụ huynh phải xếp hàng chờ. Dưới cái nắng 39-40 độ C, chị H và hàng trăm phụ huynh vẫn kiên trì chờ từ sáng sang chiều, bởi có họ, không gì quan trọng bằng việc xin được 1 suất học cho con, dù bụng đói, dù lưng áo mướt mồ hôi vì nắng nóng.

Tuy nhiên, mọi hy vọng, nỗ lực của phụ huynh đã “đổ sông đổ biển” khi trường Tạ Quang Bửu liên tục tăng điểm chuẩn lên mức kỷ lục. Sáng 30.6 là 46 điểm, chiều tăng lên 49, rồi hôm sau lên 50,5. Rất nhiều phụ huynh chầu chực nhiều ngày ở trường, nhưng cuối cùng thất vọng ra về.

Đặc biệt vào trưa 1.7, khi nhà trường thông báo dừng tuyển sinh, phụ huynh mỗi người 1 tâm trạng. Người khóc lóc, người van xin, người chửi thề.

“Em xin một số chị, nhà em chỉ có 3 mẹ con. Con không đỗ được vào trường chắc em chết mất. Con em rất ngoan, không muốn gửi vào trường khác sợ hư con. Xin một số chị nhận hồ sơ của cháu” – 1 phụ huynh ở quận Hai Bà Trưng cứ thế nức nở.

Nhưng dù có khóc lóc, van xin, cuối cùng chị phải lặng lẽ có hồ sơ của con ra về. Chị lại bắt đầu hành trình đi xin học cho con ở 1 ngôi trường khác.

Còn chị H, việc trường tăng điểm chuẩn như chơi chứng khoán cũng ‘quá sức chịu đựng’ của chị. Nghẹt thở, đau tim, tự trách mình và cuối cùng chị H tiếp tục lao ra các con phố giữa cái nắng gắt để mong tìm được 1 thời cơ mới cho con.

Bài toán cân não

Còn có chị Minh Anh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), các ngày qua thực sự là thời gian tồi tệ, không khác tra tấn tinh thần. Chị phải giải bài toán cân não giữa việc nộp hồ sơ vào trường con đỗ nguyện vọng 2 hay cố chờ ngôi trường con mơ ước hạ điểm chuẩn.

Con chị thiếu 0,5 điểm nữa là đỗ nguyện vọng 1 vào Trường THPT Việt Đức. Trước khi Hà Nội mở bán điểm chuẩn, chị đến trường chụp lại bảng điểm và tỉ mỉ ngồi đếm số lượng thí sinh có điểm thi từ trên cao xuống cho đến khi trường đủ chỉ tiêu.

“Tôi đã tính rất kỹ, nếu lấy 49 điểm trường vẫn thiếu chỉ tiêu. Con mình được 48,5 vẫn còn thời cơ đỗ”. Vậy là chị Minh Anh nuôi hy vọng.

Nhưng sau các đêm trằn trọc, bài toán cân não ép buộc phải có lời giải, vì ngày 3.7 là hạn cuối cùng nhận hồ sơ nhập học của trường THPT công lập, chị chọn lọc không đánh cược tương lai của con nữa.

“Không được vào ngôi trường mong muốn, nhưng khi này quan trọng nhất là cần 1 chỗ học”- chị Minh Anh chia sẻ.

Ngày 4.7, các trường THPT công lập ở Hà Nội nếu không tuyển đủ chỉ tiêu sẽ hạ điểm chuẩn để tuyển bổ sung. Rất có thể, sau các ngày cày cục nộp được hồ sơ cho con, phụ huynh sẽ tiếp tục hành trình rút-nộp hồ sơ đầy căng thẳng để lo cho con có 1 chỗ học tốt nhất.

Theo laodong.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/