Phụ huynh “cân não” trước cuộc đua đầy cam go vào lớp 10 của lứa “dê vàng”

“Xác định ngay từ đầu, trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam là “không có cửa” nên khi làm hồ sơ đăng ký cho con, hai vợ chồng cộng con đã phải “cân não

Sở GD&ĐT Hà Nội “trần tình” về việc đưa bài thi tổ hợp vào tuyển sinh lớp 10
Đắk Lắk: Họp khẩn vụ hơn 500 giáo viên trước nguy cơ thất nghiệp
TP.HCM: Mỗi năm tăng 15% học sinh không có hộ khẩu tại TP
“Xác định ngay từ đầu, trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam là “không có cửa” nên khi làm hồ sơ đăng ký cho con, hai vợ chồng cộng con đã phải “cân não” xem nên chọn THPT Cầu Giấy hay THPT Yên Hòa làm nguyện vọng 1”, 1 phụ huynh cho hay.
Mùa tuyển sinh lướp 10 năm nay thực sự là 1 cuộc đua đầy cam go (ảnh minh họa).

Năm nay, ở Hà Nội tới gần 105.000 học sinh hiện đang học lớp 9 nhưng 112 trường THPT công lập trên địa bàn Hà Nội chỉ có thể tuyển mới 64.990 học sinh.

Như vậy, dao động 40.000 học sinh sẽ phải chuyển sang học nghề hoặc ở các trường ngoài công lập khiến cuộc đua vào lớp 10 phát triển thành căng thẳng.

Chị Hoàng Mỹ Lệ (phụ huynh có con đang học ở THCS Cầu Giấy – Hà Nội) cho hay: “Bạn bé sinh năm 2003 nhà mình từ khi đi học đến giờ khi nào gia đình cũng rất căng thẳng chuyện tuyển sinh của con vì số lượng học sinh sinh năm 2003 quá lớn.

Mùa tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của con cũng không ngoại lệ. Cả quận Cầu Giấy chỉ có 3 trường THPT công lập là: THPT Cầu Giấy, THPT Yên Hòa và THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam. Toàn là các trường hot và điểm đầu vào rất cao nhất là THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam.

Trong khi đây, chỉ tiêu lại có hạn, số lượng đăng ký lại lớn nên ngay từ hồi lớp 9 tôi đã đồng hành cộng con ở khắp các trọng điểm luyện thi. Thực sự là con thi nhưng bố mẹ còn lo lắng hơn cả con.

Xác định ngay từ đầu, trường THPT Hà Nội Amsterdam là “không có cửa” nên khi làm hồ sơ đăng ký cho con, hai vợ chồng cộng con đã phải “cân não” xem nên chọn THPT Cầu Giấy hay THPT Yên Hòa làm nguyện vọng 1.

Dù con học khá chắc nhưng cũng chẳng thể không lo khi số lượng thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Hà Nội năm nay quá đông”.

Cùng chung nỗi lo, 1 phụ huynh khác xin được giấu tên ở quận Đống Đa chia sẻ: “Quận Đống Đa có 6 trường THPT công lập gồm: THPT Đống Đa, THPT Phan Huy Chú, THPT Hoàng Cầu, THPT Kim Liên, THPT Lê Quý Đôn, THPT Quang Trung.

Trong số các trường trên, trường nào điểm đầu vào các năm trước cũng cao nhất là năm nay lượng học sinh thi vào lớp 10 lại lớn. Nguyên việc chọn trường nào cho con trong 6 trường trên cũng là cả 1 cuộc “cách mạng lớn”.

Chỉ thương con, học hành quần quật suốt ngày, không hôm nào ngủ trước 12h, đợt này cũng gầy hẳn đi vì lo lắng”.

Được biết, theo quan niệm dân gian năm sinh 2003 là năm đẹp, được coi là tuổi “dê vàng”, nên nhiều gia đình chọn sinh con bởi thế số lượng học sinh vào lớp 10 năm nay tăng đột biến

Box: Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, kỳ thi vào lớp 10 THPT năm học 2018-2019 sẽ diễn ra vào ngày 7/6. Buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán và đều theo hình thức tự luận.

Mỗi học sinh sẽ được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong cộng khu vực tuyển sinh, không kể nguyện vọng vào lớp chuyên của các trường: THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT Chuyên Nguyễn Huệ, THPT Sơn Tây và THPT Chu Văn An. Ngoài ra, học sinh cũng có thể đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, trọng điểm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục không ngừng nghỉ.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/