Phòng GD&ĐT huyện Yên Minh quyết tâm xây dựng môi trường không thuốc l

“Ngay từ đầu năm học mới, phòng GD&ĐT huyện Yên Minh - Hà Giang đã có văn bản gửi về 1 số trường trên địa bàn yêu cầu 1 số trường thi công kế hoạc

Nhìn tóc đoán bệnh
Bằng chứng thuốc lá là “lưỡi hái của tử thần”
Các bệnh viện sẽ thành lập khoa Lão, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
“Ngay từ đầu năm học mới, phòng GD&ĐT huyện Yên Minh – Hà Giang đã có văn bản gửi về 1 số trường trên địa bàn yêu cầu 1 số trường thi công kế hoạch tổ chức tuyên truyền về thuốc lá và các hiểm họa khôn lường từ thuốc lá”, ông Đỗ Văn Hải cho hay.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc “thi công môi trường học các con phố không khói thuốc lá”, thời gian qua phòng giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) huyện Yên Minh (tỉnh Hà Giang) đã nỗ lực không ngừng để thi công 1 môi trường giáo dục lành mạnh, tránh ảnh hưởng của khói thuốc lá.

Thuốc lá đang tạo ra các hiểm họa khôn lường

Có thể thấy 1 trong các nhân tố quan trọng dẫn đến hiện trạng hút thuốc lá ở lứa tuổi học sinh càng ngày càng tăng cao là do môi trường xung quanh. Các khách mua thường bị khách mua bè thu hút, muốn chứng tỏ mình là người biết “chơi”, ảnh hưởng bởi kết quả học tập, tình cảnh gia đình…

Hoặc có các em vì tò mò muốn biết xem hút thuốc lá cảm giác sẽ như thế nào. Với tâm lý hút vài điếu sẽ không bị nghiện và dần dần trở thành thói quen không bỏ được.

Đó là chưa kể học sinh rất thuận lợi mua thuốc lá ở bất cứ chỗ nào nhất là vùng nông thôn và ở xung quanh trường. Vì hệ thống phân phối hàng và phân phối sản phẩm, đặc trưng là việc phân phối lẻ ở 1 số tiệm và 1 số tủ thuốc lá ở ven các con phố càng ngày càng phổ biến.

Trước các gặp khó trong vấn đề phòng chống thuốc lá và phổ biến tác hại của nó có học sinh, phòng GD&ĐT huyện Yên Minh đã phối hợp cùng 1 số trường THCS, THPT thực hiện tuyên truyền vì mục tiêu giảm mật độ học sinh, cán bộ, giáo viên hút thuốc và bị hút thuốc thụ động trong nhà trường.

Liên quan đến công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn, ông Đỗ Văn Hải, Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Yên Minh cho hay: “Ngay từ đầu năm học mới, phòng GD&ĐT huyện Yên Minh đã có văn bản gửi về 1 số trường trên địa bàn yêu cầu 1 số trường thi công kế hoạch tổ chức tuyên truyền, phổ biến tới học sinh cũng như cán bộ và giáo viên trong nhà trường về thuốc lá và các hiểm họa khôn lường từ thuốc lá.

Từ đây, có các vận hành cụ thể hướng đến là nâng cao nhận thức, ý thức về việc phòng, chống tác hại của thuốc lá cho học sinh, cán bộ, giáo viên và phụ huynh học sinh. Đồng thời thi công 1 số quy định về phòng, chống tác hại của thuốc lá trong nhà trường.

Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về việc thực hiện môi trường không khói thuốc lá ở 1 số cơ sở giáo dục và nơi làm việc cũng như trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị hay nghĩa vụ của người hút thuốc lá;

Ngoài ra, chúng tôi còn đưa nội dung của phòng chống thuốc lá vào kế hoạch năm học, tiêu chí trường học không khói thuốc lá vào nguyên tắc thi đua của 1 số cơ sở giáo dục và có hình thức khen thưởng 1 số cá nhân, tập thể thực hiện tốt.

Đồng chí Đỗ Văn Hải cũng cho biết thêm, để công tác phòng chống thuốc lá trong môi trường học các con phố có hiệu quả, thời gian qua cán bộ phòng GD&ĐT cũng không ngừng nghỉ tổ chức 1 số đoàn thanh kiểm tra, giám sát việc thực hiện 1 số tiêu chí thi công trường học không khói thuốc.

Bước đầu cho thấy vận hành phòng, chống thuốc lá ở 1 số trường trên địa bàn huyện Yên Minh đã có các chuyển biến tích cực như: Hành vi hút thuốc và việc chuyển nhượng thuốc lá của học sinh cũng có phần hạn chế.

Nhiều trường cũng nghiêm túc thực hiện việc treo biển cấm, 1 số pa-nô, áp-phích tuyên truyền về tác hại của thuốc lá; tổ chức tuyên truyền dưới cờ, sinh hoạt Đoàn, đội trong đây phòng, chống thuốc lá là 1 nội dung trọng tâm.

Có thể nói, bằng 1 số vận hành nhằm làm giảm tác hại của thuốc lá trong trường học thực hiện trên địa bàn huyện Yên Minh đã nâng cao nhận thức của cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh ở 1 số trường học; tạo động lực thúc đẩy cùng đồng quan tâm và cùng thực thi nghiêm Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và thi công môi trường không khói thuốc ở huyện huyện nhà.

Tuy nhiên, bên cạnh các thành tích đạt được thì công tác phòng chống tác hại của thuốc lá cũng gặp 1 số gặp khó: Cha mẹ học sinh còn nhiều người sử dụng thuốc lá, số người này tập chung khá cao ở người dân thiểu số – sử dụng ngôn ngữ địa phương như Tày, Dao, H’Mông, Lô Lô.

Bố mẹ sử dụng và chưa có nhạn thức đúng về tác hại của thuốc lá rất dễ gây ảnh hưởng đến con. Nhiều khi vì tò mò nên con cũng sử dụng thuốc lá và từ đây dẫn đến nghiện thuốc khi nào không hay.