Phòng bệnh Hen phế quản: Các dấu hiệu cảnh báo cần đưa tới bệnh viện

Người dân tới khám sẽ được 1 vài bác sỹ của Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai khám nội khoa, đo lưu lượng đỉnh kế, đo

Bác sĩ góp tiền “nuôi” người nhà bệnh nhân để họ đừng bỏ viện
New York cấm thực phẩm chứa than hoạt tính
Hà Nội: Xét tuyển đặc cách 10 chỉ tiêu bác sỹ nội trú và thủ khoa xuất sắc
Người dân tới khám sẽ được 1 vài bác sỹ của Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai khám nội khoa, đo lưu lượng đỉnh kế, đo tính năng hô hấp, phát thuốc miễn phí cho 1 vài đối tượng được chẩn đoán mắc mới.
Bệnh nhân điều trị ở Trung tâm Hô hấp trung tâm y tế Bạch Mai

Hưởng ứng ngày Hen Phế Quản toàn cầu năm 2018 có chủ đề “Never too early, Never too late” (Không bao giờ là quá sớm – Không bao giờ là quá muộn), trong khuôn khổ 1 vài vận hành của Dự án phòng chống Bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính và Hen phế quản, ngày 12/05/2018 Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám và giải đáp miễn phí bệnh Hen phế quản cho người dân khu vực Hà Nội và 1 số tỉnh kế bên.

Bệnh hen phế quản mỗi năm trên địa cầu có dao động 180.000 đến 250.000 trường hợp tử vong do hen, trung bình cứ 250 người tử vong thì có 1 trường hợp là do hen phế quản, phần nhiều bệnh nhân hen phế quản có thể tránh được tử vong nếu được kiểm soát tốt. Mặc dù mật độ tử vong do hen dao động đáng kể giữa 1 vài khu vực, nhưng tính chung trên toàn địa cầu, mật độ tử vong đang có xu hướng giảm dần từ các năm 1980 đến nay. Điều này có thể liên quan đến các tiến bộ lớn lao trong chẩn đoán và điều trị hen, độc đáo là việc tiến hành 1 vài giải đáp chẩn đoán và điều trị hen phế quản của Hiệp hội Hen toàn cầu cũng như việc sử dụng rộng rãi corticosteroid dạng xịt. Ở khu vực Đông Nam Á, mật độ tử vong do hen cũng có xu hướng giảm dần trong các thập kỷ gần đây ở nhiều quốc gia.

Theo GS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai giai đoạn này vấn đề không khí ô nhiễm có nhiều 1 vài hạt bụi nhỏ (PM 10, PM 2,5) cộng 1 vài khí độc hại khác như SO, NO2, O3, dầu diesel cháy chưa hết, 1 số kim loại nặng và chất độc khác… Khi ô nhiễm không khí đến mức ảnh hưởng đến sức khỏe, Thứ nhất sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp của toàn bộ mọi người, vì ai cũng phải hít thở. Các chất ô nhiễm có trong không khí sẽ đi qua các con phố qua các con phố hô hấp trên rồi xuống các con phố hô hấp dưới, vào đến 1 vài phế nang, từ đây khuếch tán vào trong máu và đi khắp cơ thể.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ hô hấp sẽ gây nên hiện trạng kích ứng các con phố hô hấp, khiến cho các người đã có bệnh lý hô hấp rồi như các người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người bị hen phế quản hoặc nhiễm trùng các con phố hô hấp sẽ bị nặng lên dẫn đến hiện trạng khó thở tăng lên, nặng sẽ suy hô hấp phải vào viện cấp cứu, và phải nhập viện, cung cấp có điều trị kém đi.

GS Châu khuyến cáo người dân nên đi khám là các người có ít nhất 1 trong 1 vài nhân tố nguy cơ sau:

+ Khó thở

+ Thở khò khè, cò cử

+ Ho

+ Nặng ngực

+ Khó thở về đêm

+ Khó thở khi 1 vàih tân thời tiết.

+ Bản thân và gia đình đã từng mắc 1 vài bệnh liên quan đến cơ địa dị ứng (Chàm, Mày đay, Hen phế quản, Dị ứng thuốc, Dị ứng thức ăn…)

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/