Phó thủ tướng Vương Đình Huệ: Tại sao chưa đấu thầu đã đàm phán giá thuốc?

Tại buổi làm việc có Bộ Y tế chiều 9/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã “nhắc nhở” 1 số chậm trễ của Bộ Y tế trong việc một sốh tân thông tư 37, nghị

Quảng Ninh: Bắt giam kẻ đánh vợ dã man
Sở Y tế Hà Nội ra hạn chót giải quyết vụ trao nhầm con 6 năm trước
Bé 10 tuổi bị bố bạo hành tổn thương 70% xương sườn, theo dõi chấn thương sọ não
Tại buổi làm việc có Bộ Y tế chiều 9/4, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đã “nhắc nhở” 1 số chậm trễ của Bộ Y tế trong việc một sốh tân thông tư 37, nghị định 54 và đặc thù là phân tích đấu thầu thuốc tập trung.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ở buổi làm việc có Bộ Y tế

Có việc đám phán trước khi đấu thầu không?Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, Thông tư 37 của liên Bộ Tài chính và Bộ Y tế về giá dịch vụ y tế đấy là thông tư lớn sau một số năm 90 về giá dịch vụ y tế nhưng giá trói buộc lâu quá, nhiều giá dịch vụ cao hơn thực ở trong thông tư ban hành việc này gây gặp khó cho quản lý chi tiêu khám chữa bệnh.

Theo đây, định hướng sửa đổi Thông tư 37 và trách nhiệm của Bộ Y tế về sửa thông tư 37 cũng được đưa ra trao đổi. Đặc biệt, Phó Thủ tướng cho biết thông tư 37 khi điều chỉnh thì điều chỉnh quá đà nhất là 1 số nhóm dịch vụ chất lượng cao trong khám chữa bệnh nhìn chung và BHYT nói riêng.

Đấu thầu giá thuốc tập trung đến hết tháng 3 nhưng vẫn chưa nhận được phân tích của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam để phân tích kết quả và có tiếp tục đẩy mạnh đấu thầu thuốc tập trung theo nghị quyết của Chính phủ.

Phó Thủ tướng cho rằng chẳng thể nói giá thuốc của Việt Nam thấp hơn địa cầu vì thực ở lương của chúng ta thấp. Mặt hàng thuốc rất quan trọng vì người dân còn lương thấp, đấy là vấn đề cả nhân đạo, xóa đâyi giảm nghèo.

Trong thời gian tới, ngoài mở rộng đấu thầu thuốc mở rộng cả vật tư y tế đấu thầu tập trung. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị đấu thầu cả vật tư y tế một số loại sử dụng nhiều nhưng giá trị không lớn ví dụ như xi lanh, phải tính từ cái bé đến cái đẳng cấp như sten để giảm giá thành cho người dân cũng như ngân sách BHYT.

Đặc biệt, quá trình đàm phán giá thuốc và đầu thầu giá thuốc phải công khai. Trong đấu thầu thuốc, vì nguyên nhân gì mà lại đàm phán thuốc trước khi đấu thầu trong khi đây chỉ đấu thầu không được thì mới đám phán. Tại sao mình ngược lại, đàm phán, thể chế, quy trình, kết quả ai quy định, ai giám sát kiểm tra? Có việc đàm phán trước khi đấu thầu không? – Phó thủ tướng Vương Đình Huệ hỏi ngành y.Mở rộng danh mục thuốc

Theo đại diện Bộ Y tế, về đấu thầu tập trung cấp quốc gia Bộ Y tế đã đã đi vào hoạt động đấu thầu tập trung 5 hoạt chất có 22 thuốc (5 thuốc biệt dược, 17 thuốc generic) để cung cấp cho một số cơ sở y tế trên toàn quốc trong 2 năm 2018 -2019. Đây là thuốc có tỷ trọng sử dụng lớn về giá trị, số lượng.

Tổng giá kế hoạch của một số gói thầu là 2.746 tỷ đồng (thi công dựa trên việc tham khảo giá thuốc trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của một số cơ sở y tế), giá trúng thầu là 2.269 tỷ đồng, giảm được 477 tỷ đồng (giảm dao động 17,37% so có giá kế hoạch. Trong đây, biệt dược giảm 114,3 tỷ đồng, dao động 6,9%, thuốc generic giảm 362,7 tỷ đồng, dao động 33%).

Trong kế hoạch thực hiện năm 2018, Bộ Y tế sẽ mở rộng danh mục thuốc đấu thầu tập trung cấp quốc gia: thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng ở cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá ngày 23/3/2018, Bộ Y tế đã khẩn trương tham khảo, chọn lọc 30 thuốc có số lượng sử dụng lớn để đấu thầu tập trung năm 2018. Khẩn trương sửa Thông tư 09 để mở rộng danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia, cấp địa phương để tổ chức đấu thầu trong năm 2018.

Giao cho Trung tâm mua sắm thuốc tập trung đấu thầu đối có một số thuốc sử dụng trong chương trình mục tiêu Y tế – Dân số. Sớm đã đi vào hoạt động đàm phán giá 8 thuốc biệt dược gốc sử dụng nhiều (đã thẩm định Kế hoạch đàm phàn giá, gồm 08 mặt hàng, giá kế hoạch chuẩn bị là 2.866 tỷ đồng). Sau khi có kết quả sẽ mở rộng thêm dao động 25 biệt dược gốc.

Triển khai đàm phán giá đối có 139 thuốc biệt dược gốc hết bản quyền đã có nhiều thuốc generic thay thế. Trường hợp một số thuốc này đàm phán giá không thành công sẽ thực hiện đấu thầu rộng rãi có thuốc Nhóm 1.

Ngoài ra, Bộ Y tế sẽ thi công thông tư giải đáp đấu thầu vật tư, hóa chất theo hướng chia nhóm theo tiêu chí chất lượng để thi công giá kế hoạch theo nhóm (tương tự như thuốc), tránh hiện trạng chỉ có 01 giá kế hoạch, nhưng kết quả trúng thầu nhiều nhóm dẫn đến chênh lệch quá lớn giữa giá trúng thầu và giá kế hoạch; ban hành danh mục đấu thầu tập trung 1 số loại vật tư, hóa chất trong năm 2018.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/