Phổ điểm thi THPT quốc gia bị nghi bất thường tại Sơn La: Giám đốc Sở GD&ĐT nói gì?

“Làm sao có chuyện vì thấy điểm cao nên tôi nói đó không phải điểm của học trò được. Còn việc coi thi và chấm thi Sở GD&ĐT Sơn La thực hiện đúng t

Sở GD&ĐT Hà Tĩnh công bố địa chỉ tra cứu điểm thi THPT quốc gia 2018 nhanh nhất
Khởi tố vụ “phù phép” điểm thi THPT quốc gia tại Sơn La
Các thầy, cô giáo PTIT đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực TT&TT
“Làm sao có chuyện vì thấy điểm cao nên tôi nói đó không phải điểm của học trò được. Còn việc coi thi và chấm thi Sở GD&ĐT Sơn La thực hiện đúng theo quy trình mà Bộ GD&ĐT quy định”, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho hay.

Những ngày qua, vụ việc điểm thi THPT quốc gia được “hô biến” từ 1 lên 9 điểm ở Hà Giang vẫn chưa hết nóng khi Hội đồng thẩm định bài thi phát hiện ra sai phạm trong quá trình chấm thi ở tỉnh này thì mới đó dư luận tiếp tục dậy sóng vì một vài nghi vấn về điểm thi bất thường ở Sơn La.

Trên tờ Dân trí, GS Nguyễn Văn Tuấn, Viện Garvan (Australia) đã tài liệu, kết quả phân tách điểm thi của Sơn La cho thấy quả thật có bất thường, tuy mức độ không nghiêm trọng như ở Hà Giang. Điểm thi chênh lệch tập trung ở một vài môn Lý, Toán.

Phân bố điểm thi môn Toán, Lí, Hóa, và Sinh cho cả nước (màu xanh) và Sơn La (màu hồng). Trong đó mức điểm cao đều “nhô cao” gấp nhiều lần so có kỳ vọng (ảnh: Dân trí)

Phân tích phổ điểm của 8 môn học có thể thấy: Tính trung bình, điểm thi môn toán, lí, hóa và sinh học của Sơn La đều thấp hơn so có cả nước. Chẳng hạn như môn toán, điểm trung bình [độ lệch chuẩn] của Sơn La là 3.43 (1.33), so có cả nước là 4.88 (1.44). Điểm đáng chú tâm là độ lệch chuẩn của Sơn La (1.33) thấp hơn so có cả nước (1.44).

Phân tích cụ thể hơn bằng bảng số liệu, đối có môn Toán, có thể thấy quả thật Sơn La có vẻ có số thí sinh điểm 9.0 đến 9.8 cao bất thường. Nếu theo phân bố quốc gia, chúng ta kì vọng Sơn La có 6 thí sinh, nhưng trong thực ở thì có đến 30 thí sinh, tức cao hơn 5 lần so có kì vọng.

Đối có môn Lý, thấy có sự bất thường ở ngưỡng điểm cao (trên 9). Tính trung bình, điểm môn Lí của Sơn La là 4.03, thấp hơn so có trung bình quốc gia là 4.96. Ở đó, độ lệch chuẩn không khác nhau đáng kể, chứng tỏ phân bố có cùng dạng. Nhưng phân tách kì vọng cho thấy một lần nữa, số học sinh có điểm 9.0 trở lên là 13 em, trong khi đó theo kì vọng quốc gia thì chỉ có 1 thí sinh. Nói một vàih khác, số thí sinh có điểm Vật lí cao ở Sơn La chênh lệch gấp 12 lần so có phân bố quốc gia.

Liên quan đến một vài nghi vấn xung quanh vấn đề điểm thi THPT bất thường ở Sơn La, thảo luận có PV báo điện tử Infonet, ông Hoàng Tiến Đức – Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cho hay: “Điểm cao là việc của một vài thí sinh làm bài, bài của học trò làm thì dĩ nhiên đó là điểm của học trò. Làm sao có chuyện vì thấy điểm cao nên tôi nói đó không phải điểm của học trò được.

Còn việc coi thi và chấm thi Sở GD&ĐT Sơn La thực hiện đúng theo quy trình mà Bộ GD&ĐT quy định”.

Trước đó, báo điện tử Infonet cũng đã đưa tin, ở kỳ thi THPT quốc gia 2018, thí sinh N.L.B.N ở cụm thi Sơn La có điểm thi 6 môn: Toán 9,8; Ngữ văn 8,75; Lịch sử 7,5; Địa lí 8,25; Giáo dục công dân 8,0; tiếng Anh 9,8. Điểm trung bình là 8,68.

Kết quả này gây sốc cho cùng đồng mạng bởi điểm thi thử được ra mắt của thí sinh này khá thấp. Cụ thể: Toán 5,0; Ngữ văn 4,0; Lịch sử 6,25; Địa lí 6,25; Giáo dục công dân 5,25; Tiếng Anh 1,2. Điểm trung bình là 4,66.

Thông tin một vài điểm thi thử này cũng được đăng tải trên website của trường phổ thông nơi thí sinh học.

Có thể thấy, điểm thi thật của N.L.B.N gần gấp đôi điểm thi thử. Nhất là điểm thi môn tiếng Anh gần như tuyệt đối khi đạt ở con số 9,8, trong khi ở kỳ thi thử số điểm mà N.L.B.N chỉ đạt 1,2.

Kết quả tăng vượt bậc khiến dư luận không khỏi đưa ra một vài nghi ngờ, bởi đề thi năm nay được phân tách là khó và độ phân hóa cao, phổ điểm chung một vài mô thi của thí sinh trê cả nước cũng khá thấp.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/