Phẫu thuật thành công cho người phụ nữ mang khối u khổng lồ 50 kg

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM mới tiếp nhận và điều trị thành công ca u nang buồng trứng khổng lồ chứa 48 lít dịch. Đây là khối u ổ bụng to nhất Việt

Hai người tử vong sau khi uống rượu ngâm rễ cây
Vụ tai nạn thảm khốc làm 13 người chết: 2 tài xế tử vong, vẫn khởi tố vụ án
Em bé có hai mặt, hai não nhưng chỉ có một hộp sọ
Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM mới tiếp nhận và điều trị thành công ca u nang buồng trứng khổng lồ chứa 48 lít dịch. Đây là khối u ổ bụng to nhất Việt Nam và 1 trong 5 khối u ổ bụng lớn nhất địa cầu từng được ghi nhận đến thời điểm GĐ này.
Các bác sĩ đang áp dụng phẫu thuật. Ảnh do trung tâm y tế cung cấp

Cách đây 4 năm, người bệnh Đ.T.T (sinh năm 1979, ngụ An Giang) phát hiện mình bị u nang buồng trứng. Chị T. đã chạy chữa ở 1 trung tâm y tế chuyên khoa sâu ở đô thị và được chỉ định phẫu thuật lấy khối u.

Tuy nhiên, cuộc phẫu thuật đây đã bị hoãn lại vì chị bị trụy tim mạch, suy tuần hoàn khi bắt đầu khởi mê. Từ đây, chị T. chạy chữa nhiều nơi nhưng vẫn chưa được mổ do nguy cơ tai biến gây mê hồi sức cao, đành nhận lời sống chung có nghịch cảnh khối u càng ngày càng lớn nhanh trong ổ bụng.

Bệnh nhân có khối u khổng lồ khi chưa phẫu thuật

Cuối tháng 4 năm 2018, sau khi dùng bữa tối, chị T. nhận thấy bụng đau quặn, khó thở và được chuyển từ Bệnh viện khu vực Châu Đốc lên Bệnh viện Đại học Y Dược điều trị. Tại đây, người bệnh được thực hiện toàn bộ một số xét nghiệm cần thiết. Đội ngũ bác sĩ gồm nhiều chuyên khoa: Phụ sản, Tiêu hóa Nội tiết, Lồng ngực mạch máu, Tim mạch, Hô hấp…và độc đáo là chuyên khoa Gây mê hồi sức đã gấp rút hội chẩn, phân tích toàn diện tiền sử bệnh và hiện trạng GĐ này của người bệnh. Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và cân nhắc kỹ lưỡng các phương án điều trị, một số bác sĩ chọn lọc thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho chị T. ngay sáng hôm sau.

Vỏ khối u và 48 lít dịch được hút

Sau hơn 6 giờ ròng rã, ca phẫu thuật đã thành công vượt sự chờ mong của ê kíp. Khối u khổng lồ gồm 48 lít dịch (được chứa trong 12 bình có thể tích 4 lít) và hơn 4kg vỏ đã được lấy ra khỏi cơ thể người bệnh 1 một sốh an toàn có các con phố mổ nhỏ chỉ 10cm. Sau đây, chị T. đã hồi tỉnh, một số chỉ số tim mạch, huyết áp và hô hấp ổn định, ăn uống lẽ thường. Hiện ở, sức khỏe của chị đã bình phục và dự định xuất viện.

ThS BS. Lê Thị Kiều Dung – Trưởng Khoa Phụ sản , người trực tiếp phẫu thuật hút dịch và lấy khối u của chị T. cho biết: “Trong 34 năm làm nghề, đây là lần đầu tôi chứng kiến người bệnh có thể sống có khối u khổng lồ đến thế trong ổ bụng. Vì đây là u dính nên cả ê kíp phẫu thuật phải cẩn trọng bóc tách từng milimet khối u ra khỏi thành bụng.

Khó khăn trong ca phẫu thuật này là khối u quá to, gây nên hiện trạng chèn ép phổi. Vì vậy, dịch khối u phải được lấy ra từ từ từng chút để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm rãi. Trong quá trình phẫu thuật nếu bác sĩ không cẩn trọng và thiếu bí kíp có thể dẫn đến việc người bệnh suy hô hấp, hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột có thể dẫn đến vỡ tim, phù phổi gây rối loạn huyết động học.”

TS BS. Nguyễn Hữu Thịnh – Trưởng Phòng Khoa học đào tạo cho biết thêm, đây chỉ là 1 trường hợp u lành tính nhưng nếu chị T. không được phẫu thuật kịp thời, khối u càng ngày càng to gây chèn ép tim, phổi và một số cơ quan nội tạng khác gây suy giảm chắc năng tim mạch, hô hấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bác sĩ cũng khuyến cáo người bệnh có khối u trong cơ thể nhìn chung và u buồng trứng nói riêng nên đến một số cơ sở y tế danh tiếng, có nhiều chuyên khoa sâu và trang thiết bị hiện đại để được điều trị triệt để trong GĐ sớm.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/