Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân phì đại tuyến vú

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E vừa tạo hình thành công ca phì đại tuyến vú khổng lồ có kích cỡ lớn hơn gấp 5- 6 lầ

Từ vụ cô gái vỡ đốt sống lưng, bác sĩ cảnh báo tới tất cả người tập yoga
Có nên khám bệnh qua “bác sỹ Google”?
Tìm thấy xác tàu ngầm Anh biến mất bí ẩn trong Thế chiến thứ 2
Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E vừa tạo hình thành công ca phì đại tuyến vú khổng lồ có kích cỡ lớn hơn gấp 5- 6 lần so có người thông thường…

Ngã sấp vì phì đại tuyến vú

Theo 1 vài chuyên gia phẫu thuật thẩm mỹ, phụ nữ mắc phì đại tuyến vú nhận ra mặc cảm, khó thở, biến dạng cột sống và ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày…

Tuần qua, khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E tiếp nhận 1 nữ bệnh nhân (38 tuổi, ở Yên Bái) có bộ ngực có kích cỡ khổng lồ và chảy sệ bất thường… Sau khi thăm khám, đo thể tích ngực cho bệnh nhân, 1 vài bác sĩ xác định bệnh nhân nữ này bị phì đại tuyến vú khổng lồ, mỗi bên vú nặng hơn 1,4kg và 1,5kg có độ sa trễ tương đối lớn. Các bác sĩ đã giải đáp và tìm ra phương án phẫu thuật tạo hình tốt nhất cho bệnh nhân.

Ngực của bệnh nhân to gấp 4- 5 lần thông thường

Nữ bệnh nhân này cho biết, trước đây, ngực của chị cũng không có kích cỡ lớn. Nhưng sau mỗi lần có thai, sinh con ngực của chị lại to lên gấp đôi. Bệnh nhân nhớ lại, năm 2005, khi có thai lần đầu, kích cỡ ngực bắt đầu tăng lên, chị chỉ nghĩ dễ làm do ảnh hưởng của thời kỳ thai sản.

Sinh con xong, ngực chị không trở về trạng thái ban đầu mà bộ ngực càng ngày càng to ra, chảy xệ bất thường kèm theo đau. Đến năm 2012, khi có thai con thứ hai, ngực chị phát triển to nhanh bất thường rồi chảy dài thêm nhưng do không nghĩ đây là 1 căn bệnh nên chị không đi khám mà gắng sức chịu đựng. Lúc này kích cỡ tuyến vú của chị đã tăng gấp 5-6 lần so có trước và bắt đầu gây nên các biến chứng như tức ngực, khó thở, biến dạng cột sống vùng cổ… thì chị mới đến Bệnh viện E để khám và điều trị.

Bệnh nhân chia sẻ về các khổ sở có bộ ngực khổng lồ: Chị luôn gặp “sự cố” trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Sức nặng của bộ ngực đã khiến bước đi của chị nặng nề, khó tự 1 vàih tân tư thế và không ít lần bị ngã dúi mặt về đằng trước. Khi ngủ, chị luôn cảm giác khó thở, bị chèn ép trong lồng ngực và phải nằm nghiêng để tránh ngạt thở. Vì thế, đã có khi, bệnh nhân chỉ mong muốn được “cắt phăng” bộ ngực khổng lồ để giải phóng sức nặng cho cơ thể.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh – Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E cho biết, đây là trường hợp bị phì đại tuyến vú khổng lồ có độ sa trễ từ xương đòn đến núm vú bất thường là 31 cm.

Theo ThS.BS Minh, để thực hiện phẫu thuật tạo hình tuyến vú phì đại khổng lồ cho bệnh nhân, trước đây, 1 vài bác sĩ thường ứng dụng kỹ thuật thu gọn vú có ghép quầng vú nhưng kỹ thuật này lại có nhược điểm là nguy cơ hoại tử mảnh ghép, mất cảm giác quầng vú, không còn khả năng dẫn sữa. Vì thế, ThS.BS Minh chọn lọc kỹ thuật mới, có tính ưu việt hơn, đây là phẫu thuật thu gọn vú có vạt nuôi quầng vú từ động mạch vú ngoài.

Mất 5 giờ để “cắt phăng” ngực khủng

Ca phẫu thuật tạo hình tuyến vú phì đại cho bệnh nhân được 1 vài bác sĩ Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E thực hiện kéo dài dao động 5 giờ. Các bác sĩ đã phải loại bỏ dao động 1650 gr trọng lượng tuyến vú cho bệnh nhân (chia đều cho cả 2 bên vú của bệnh nhân) và tạo hình lại bầu vú cho bệnh nhân bằng kỹ thuật thu gọn vú sử dụng cuống mạch ngực ngoài. “Việc ứng dụng kỹ thuật mới này sẽ đẩy phần khó về phía 1 vài bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ. Bởi vì, trong quá trình phẫu thuật, 1 vài bác sĩ phải bảo tồn nguồn cấp máu cho đơn vị quầng núm vú bằng 1 vàih giữ lại động mạch vú ngoài trong cộng 1 vạt da tuyến có đơn vị quầng núm vú.

Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng

Đơn vị quầng vú dính liền có khối tuyến còn lại được khâu treo để tạo hình thể vú, phần da tuyến thừa được cắt bỏ để tạo địa điểm mới cho đơn vị quầng núm vú, chuyển vạt nuôi quầng vú đến địa điểm mới và khâu đâyng da. Nhờ sự khéo léo của 1 vài bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ giữ lại cuống nuôi, giữ lại 1 phần ống tuyến nên sau khi thu nhỏ, quầng núm vú sẽ có thời cơ sống cao hơn, tỉ lệ rối loạn cảm giác rất thấp, bệnh nhân vẫn nuôi con được bằng sữa mẹ” – ThS.BS Minh cho hay.

ThS.BS Minh giải đáp: Phì đại tuyến vú là hiện trạng bệnh lý đặc trưng bởi hiện trạng tăng thể tích của vú trên mức thông thường, gây ra bởi sự phát triển của tuyến vú kèm theo sự thâm nhập tổ chức mỡ. Phì đại tuyến vú có thể xảy ra ở tuổi dậy thì hoặc trong thời kỳ có thai. Thông thường, vú người Việt Nam (Á đông) nằm trong dao động 250ml, khi thể tích vú tăng lên trên 300ml thì được coi là phì đại.

Có 1 vài mức độ phì đại tuyến vú khác nhau: Phì đại vừa phải có thể tích vú từ 300-500ml; Phì đại nhiều có thể tích vú từ 500 – 1.000ml; Phì đại rất nhiều có thể tích vú trên 1.000ml và phì đại khổng lồ có thể tích vú lớn hơn 1.500ml… Nguy hiểm của căn bệnh phì đại tuyến vú là gây nhiều khó chịu tại chỗ như: loét nếp vú, gặp khó khi mặc áo, vận động, hay các biến đổi về tư thế (gù do gập vai để che dấu ngực), cột sống cổ sẽ bị ảnh hưởng bởi sức nặng của bộ ngực. Nếu không được phẫu thuật tạo hình kịp thời, bệnh nhân có thể bị thoái hóa cột sống và mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm khác…

ThS.BS Minh khuyến cáo: Với kỹ thuật hiện đại, hiện đại giai đoạn này, căn bệnh phì đại tuyến vú có thể được 1 vài bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tiện dụng, sớm trả lại vẻ đẹp cho người phụ nữ. Nhất là đối có các trường hợp bị phì đại tuyến vú khổng lồ có thể nặng tới 1,5-4kg, có độ sa trễ lớn từ 30-50cm khiến người bệnh mặc cảm, khó thở, biến dạng cột sống, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hằng ngày thì cần đến 1 vài cơ sở y tế danh tiếng, chất lượng, tay nghề cao như khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt Bệnh viện E để được 1 vài bác sĩ giải đáp và phẫu thuật tạo hình, tránh tìm đến 1 vài cơ sở thẩm mỹ “chui”, không được cấp phép… mà tiền mất tật có.