Phát nhầm thuốc phá thai cho thai phụ: Đình chỉ công tác 3 cán bộ y tế

Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn có 1 vài cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc phát nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ ở Tr

CA hé lộ thông tin điều tra vụ vợ con du khách tử vong rúng động Đà Nẵng
Vì sao trẻ hay khóc đêm?
Phát động cuộc thi phóng sự truyền hình về phòng chống tác hại thuốc lá
Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn có 1 vài cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc phát nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ ở Trung tâm y tế huyện Tân Phước.
Trung tâm y tế huyện Tân Phước

Ngày 3/4, bác sĩ Trần Thanh Thảo, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, Sở đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn có 1 vài cá nhân, đơn vị có liên quan đến việc Trung tâm y tế huyện Tân Phước phát nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ.

Tại cuộc họp, hội đồng chuyên môn đã xác định, Trung tâm Y tế huyện Tân Phước đã thực hiện đúng quy trình tiếp nhận người bệnh. Sau đây cũng điều trị đúng theo phác đồ giải đáp của Bộ Y tế. Tuy nhiên đã xảy sai sót trong quá trình khoa Dược cấp phát thuốc.

Nguyên nhân xảy ra sự cố trên là do nhân viên khoa Dược và khoa Sản chưa thực hiện đầy đủ quy trình cấp phát thuốc (thiếu bước kiểm tra, đối chiếu) nên cấp phát thuốc chưa đúng theo đơn thuốc đã được bác sĩ chỉ định.

Cụ thể, nhân viên đã phát nhầm từ thuốc Miproton 100mg sang thuốc Misoprostol 200mcg. Riêng lý do dẫn đến thai chết lưu của bệnh nhân Huỳnh Thị Kim Cúc, hội đồng chuyên môn chưa thể khẳng định là do nhầm thuốc bởi kết quả chẩn đoán trước đây cho thấy thai rất yếu, dọa sảy thai, xuất huyết cạnh túi thai dao động 30%.

Lãnh đạo Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế huyện Tân Phước đã họp rút bí kíp, kiểm điểm sai sót, đồng thời đã gặp gỡ, thăm hỏi, giải đáp, chia sẻ và hỗ trợ bệnh nhân Cúc.

Hội đồng chuyên môn Trung tâm y tế huyện Tân Phước cũng đã họp và xác định có sai sót trong việc cấp phát nhầm thuốc cho người bệnh, chọn lọc đình chỉ công tác đối có 1 dược sĩ và hai nữ hộ sinh có liên quan.

Bác sĩ Trần Thanh Thảo cho biết, việc xử lý tạm đình chỉ công tác chuyên môn 1 dược sĩ và hai nữ hộ sinh chỉ là biện pháp tạm thời. Sắp tới, hội đồng chuyên môn cũng như 1 vài cơ quan tính năng sẽ tiếp tục xác định sai phạm và có hình thức kỷ luật thích hợp có 1 vài nhân viên vi phạm.

Trước đây, chiều 9/3, 3 thai phụ đến khám thai ở Trung tâm y tế huyện Tân Phước đều được phát thuốc Misoprostol 200mcg để dưỡng thai. Sau khi uống, 1 thai phụ ra huyết, đi khám ở trung tâm y tế tỉnh thì được thông báo thai nhi đã tử vong. Một thai phụ khác cũng ra huyết nhưng được cấp cứu kịp thời nên đã giữ được thai. Thai phụ còn lại chưa kịp uống thuốc.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/