Phát minh mới: Bút thử… ung thư, phát hiện bệnh trong 10 giây!

Công nghệ mới này có thể chẩn đoán ung thư nhanh và chính xác đến 96%, được kỳ vọng sẽ giúp việc phẫu trị ung thư đạt hiệu quả cao, triệt để và ít xâm

Vĩnh Long: Phát hiện 6 ca mắc cúm A/H1N1
Thuốc kháng histamin có thể gây vô sinh ở nam giới
Vinmec công bố ca mổ tim hở không morphin giảm đau đầu tiên trên thế giới
Công nghệ mới này có thể chẩn đoán ung thư nhanh và chính xác đến 96%, được kỳ vọng sẽ giúp việc phẫu trị ung thư đạt hiệu quả cao, triệt để và ít xâm lấn hơn.
Bút MasSpec sẽ giúp cải thiện tính chính xác của phẫu trị ung thư – ảnh: ĐẠI HỌC TEXAS

Phát minh đặc biệt của những nhà khoa học thuộc Đại học Texas (Mỹ) và 1 số đơn vị đối tác khác là 1 thiết bị cầm tay có hình dạng không khác 1 cây bút thử điện, có tên MasSpec. Chỉ có điều, thứ mà nó thử được chính là những mô ung thư!

Hoạt động của bút khá dễ làm. Các bác sĩ sẽ chạm bút vào khối u mà họ cần xác định là lành tính hay ác tính. Một giọt dung dịch nhỏ sẽ được bơm ra từ bút. Các hóa chất nội khu tế bào sống sẽ tự đi đến vào giọt này, sau đây bút sẽ hút lại giọt dung dịch và áp dụng đánh giá.

Sau đây, bút được cắm vào 1 máy quang phổi khối – 1 công cụ có khả năng đánh giá hàng ngàn hóa chất mỗi giây. Nó tạo ra 1 dấu tích hóa học có thể nói lên những mô được thử là lành tính hay mô ung thư.

Theo những báo cáo vừa được ra mắt trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine, công nghệ này đã xác định đúng 96% trong số 253 mẫu thử nghiệm, và chỉ mất dao động 10 giây cho 1 lần thử.

Công nghệ mới được kỳ vọng sẽ giúp những bác sĩ phẫu thuật giải quyết rắc rối muôn thuở: phân biệt rạch ròi giữa mô bệnh và mô lành khi mổ. Trong phẫu trị ung thư, ranh giới giữa những mô lành và mô bệnh đôi khi khá mờ nhạt. Nếu loại bỏ quá ít mô, bất cứ tế bào ung thư nào còn sót lại cũng có thể phát triển thành khối u mới. Ngược lại, cắt lọc quá nhiều sẽ gây thiệt hại cho cơ quan đang được phẫu thuật, khiến sức khỏe bệnh nhân xấu đi và càng gặp khó trong việc bình phục.

Tiến sĩ James Suliburk, thành viên nhóm tìm hiểu, người đứng đầu nhóm phẫu thuật nội tiết Đại học y Baylor, cho biết: “Điều chúng tôi muốn là đem đến cho bệnh nhân 1 cuộc phẫu thuật chính xác hơn, nhanh hơn và an toàn hơn”.

Hiện bút MasSpec vẫn đang được tiếp tục tìm hiểu và cải tiến để độ chính xác cao hơn, tiện dụng hơn và có chi phí thấp hơn.

Theo nld.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/