Phát hiện loài cá lạ cứ lên bờ là “tan chảy”

Các nhà khoa học mới phát hiện loài cá lạ ở vùng biển sâu Atacama, Thái Bình Dương có khả năng tan cháy khi đưa khỏi mặt nước.Phát hiện loài cá lạ cứ

Mua rượu về uống, một người phụ nữ bị hôn mê sâu
Ngã vào cửa kính lớp học, bé gái rách nát mặt
Cấy thành công buồng trứng đông lạnh cho bệnh nhân ung thư
Các nhà khoa học mới phát hiện loài cá lạ ở vùng biển sâu Atacama, Thái Bình Dương có khả năng tan cháy khi đưa khỏi mặt nước.
Phát hiện loài cá lạ cứ lên bờ là tan chảy

Theo tờ Odditycentral, khi nghiên cứu kỹ vùng biển Atacama, khu vực ngoài khơi Peru và Chile, 1 vài nhà khoa học làm việc ở trường đại học Newcastle đã phát hiện loài cá lạ ở vùng nước sâu dao động 7.500 mét.

Họ đã thả 1 thiết bị cần câu công nghệ cao, trong đây có mồi, màn hình và camera xuống đáy biển ở khu vực sâu dao động 7.500m. Sau 4 tiếng, thiết bị nói trên mới chạm đất và thu thập được các bức ảnh quý giá về loài cá độc đáo này.

Các nhà khoa học tạm đặt tên là cá sư tử Atacama (Atacama snailfish) có màu hồng, xanh dương và tím. Loài cá này không có vảy, răng và xương tai trong rất cứng.

Đây là loài cá sống ở độ sâu cực lớn, nơi có áp suất lớn, nhiệt độ thấp và là các kẻ săn mồi rất siêu đẳng dưới đáy biển sâu.

Thomas Linley, chuyên gia nghiên cứu kỹ hải dương học, người tham dự trong cuộc khám phá này cho biết: “Cá sư tử Atacama thuộc loài cá Liparidae có đặc tính thích ứng có cuộc sống rất sâu dưới lòng đại dương nên chúng không có đối thủ. Qua 1 vài thước phim thu được cho thấy cá sư tử Atacama săn mồi rất năng động”.

Để bắt được 3 loài cá này, nhóm nghiên cứu kỹ phải dùng chiếc bẫy độc đáo, nhưng khi lên mặt nước chúng lại tan ngay. Do việc sống ở độ sâu lớn, nên nếu đưa cá lên bờ, nó phải chịu đựng chênh lệch giữa áp suất trên đất liền và áp suất nơi cá sinh sống tới 2.500 lần, chúng sẽ bị hóa lỏng lập tức.

Các nhà nghiên cứu kỹ chỉ còn giữ được mẫu vật được bảo quản để dùng cho mục đích nghiên cứu kỹ.

Video: Phát hiện loài cá lạ cứ lên bờ là “tan chảy”