Phạt bác sĩ 5 triệu đồng vì bôi nhọ Bộ trưởng Bộ Y tế trên mạng có đúng luật?

Được biết, tối 14/7, trên trang Facebook cá nhân, bác sĩ Hoàng Công Truyện đưa nội dung “khuyên” bà Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Y tế nên nghỉ, chê

Vì sao hút thuốc lá khi buồn bực, khó khăn là sai lầm?
Mỹ: Tử vong do dùng thuốc quá liều lớn hơn do tai nạn xe hơi
Hơn 80 trẻ bị sùi mào gà: Kinh hoàng kết quả xét nghiệm dụng cụ của phòng khám
Được biết, tối 14/7, trên trang Facebook cá nhân, bác sĩ Hoàng Công Truyện đưa nội dung “khuyên” bà Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Y tế nên nghỉ, chê Bộ trưởng không về cơ sở, yếu kém công tác tham mưu vấn đề an ninh ở trung tâm y tế…

Dư luận cho rằng bác sĩ Hoàng Công Truyện bị xử phạt là do “nói xấu” Bộ trưởng Bộ Y tế nhưng Giám đốc Sở TT&TT tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, việc “bôi nhọ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức; đưa tin không đúng sự thật trên mạng Internet sẽ bị xử lý” dù người đây là ai.

Bài viết chê bai còn kèm theo đây là hình ảnh Bộ trưởng Y tế. Một ngày sau, Bộ Y tế khẳng định nội dung trên là bôi nhọ, gây mất danh tiếng, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người đứng đầu ngành y; ảnh hưởng danh tiếng ngành nhìn chung và tạo dư luận xấu, gây hoang mang, giảm sút niềm tin của người dân có cá nhân Bộ trưởng nói riêng. Vì vậy, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thừa Thiên – Huế phối hợp có Công an tỉnh khẩn trương xác minh tài liệu chủ tài khoản Facebook trên.

Trao đổi có phóng viên Infonet, ông Lê Sỹ Minh – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thừa Thiên Huế cho biết, trường hợp của bác sĩ Minh sau khi Sở nhận được tài liệu từ Bộ Y tế để xác minh làm rõ việc cá nhân có đăng tải lên mạng xã hội 1 vài nội dung, ngôn từ nhằm bôi nhọ danh tiếng người đứng đầu ngành y.

Sau khi nhận được tài liệu trên, thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông đã làm việc và xác định chủ sở hửu Facebook là bác sĩ Hoàng Công Truyện (Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu thuộc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền). Trong buổi làm việc có Sở TT&TT, bác sĩ Truyện đã thừa nhận 1 vài lỗi vi phạm về việc có lời nói bôi nhọ bà Nguyễn Thị Kim Tiến.

Sau khi tham khảo 1 vài nội dung do ông Truyện đăng tải, trên cơ sở 1 vài thừa nhận của cá nhân vị bác sĩ này, Sở Thông tin và Truyền thông đã ra chọn lọc xử phạt hành chính bác sĩ Truyện sau khi tham khảo và ứng dụng Nghị định 174/2013 của Chính phủ.

Ông Minh cũng nhấn mạnh, việc xử phạt cá nhân có lời lẽ bôi nhọ, xúc phạm danh dự cá nhân, tổ chức trên mạng Internet không phải là việc hiếm bởi trước đây đã từng có nhiều người đã bị phạt vì đưa tài liệu sai lệch, bôi nhọ người khác trên trang Facebook của mình.

Điều 37 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Danh dự, nhân phẩm, danh tiếng của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ”. Bộ luật Dân sự cũng quy định, khi quyền dân sự của 1 chủ thể bị xâm phạm thì chủ thể đây có quyền tự bảo vệ theo quy định của Bộ luật này hoặc đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền công nhận quyền dân sự của mình; buộc chấm dứt hành vi vi phạm; buộc xin lỗi, cải chính công khai; buộc thực hiện nghĩa vụ dân sự; buộc bồi thường thiệt hại.

Nghị định số 72/2013/NĐ-CP ngày 15/07/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và tài liệu trên mạng quy định: Nghiêm cấm 1 vài hành vi “Đưa tài liệu xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh tiếng của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; “Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán tài liệu giả mạo, tài liệu sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Hành vi trên có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi pham hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ tài liệu và tần số vô tuyến điện. Theo đây, hành vi cung cấp, thảo luận, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng tài liệu số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh tiếng của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, danh tiếng của người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng (Điểm g khoản 3 Điều 66).

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/