Phân biệt thủy đậu và sởi qua hình ảnh mụn, ban ngứa

Thủy đậu và sởi là hai bệnh khác nhau. Phân biệt thủy đậu và sởi qua hình ảnh mụn, ban ngứa giúp người bệnh có nhữngh điều trị, chăm sóc phù hợp để bệ

Lưỡi cưa dài 12cm găm vào mắt nam thanh niên 21 tuổi
Cây ích mẫu chữa bệnh gì?
Người đàn ông bị nhân tình cuồng ghen cắt đứt ‘cậu nhỏ’
Thủy đậu và sởi là hai bệnh khác nhau. Phân biệt thủy đậu và sởi qua hình ảnh mụn, ban ngứa giúp người bệnh có nhữngh điều trị, chăm sóc phù hợp để bệnh nhanh khỏi.

Người đã bị thủy đậu có khả năng mắc sởi nếu chưa được tiêm ngừa sởi và ngược lại. Sởi và thủy đậu đều lây qua những con phố hô hấp.

Triệu chứng bệnh thủy đậu

Nhận biết bệnh thủy đậu dựa vào 1 số đặc điểm như bệnh khởi phát đột ngột, sốt nhẹ. Sau đây xuất hiện ban phỏng nước, không có mủ (nếu không bị nhiễm khuẩn).

Ban mọc không tuần tự nên trên 1 vùng da ban mọc thành nhiều đợt, mỗi đợt nhữngh nhau dao động từ 3 – 4 ngày.

Triệu chứng bệnh sởi

Bệnh sởi thường bắt đầu có 1 cơn sốt khá nhẹ, kèm theo những triệu chứng đặc trưng như ho, chảy mũi, mắt đỏ và đau cổ họng.

Khoảng 2, 3 ngày sau, đốm Koplik nổi lên, đốm này là dấu hiệu độc đáo của bệnh sởi. Sau đây, bệnh nhân có thể bị sốt cao lên tới 104 hay 105 độ F (dao động 40 độ C).

Cùng khi đây, những mảng đỏ nổi lên, thường là ở trên mặt, theo những con phố tóc và sau tai. Những vết đỏ hơi ngứa này có thể dấn lan xuống ngực, lưng và cuối cộng xuống tới đùi và bàn chân. Khoảng 1 tuần sau, những vết nhỏ này sẽ nhạt dần, vết nào xuất hiện trước sẽ hết trước.

Hình ảnh nốt thủy đậu và nốt phát ban của sởi.

Phân biệt nốt thủy đậu và nốt phát ban của sởi

Đặc điểm của của nốt phỏng thủy đậu là nước trong, rất nông, tròn hay bầu dục, có vòng đỏ bao quanh, 1 số nốt thủy đậu hơi lõm ở trọng điểm.

Nốt phỏng thủy đậu mọc không theo tuần tự, tính chất này để phân biệt có ban của bệnh sởi (ban của sởi mọc tuần tự).

Ban, nốt phỏng thủy đậu thì mọc hết đợt này đến đợt khác nhữngh nhau dao động từ 3 – 4 ngày, vì vậy trên cộng 1 tổng diện tích da những ban mọc không cộng 1 lứa (có ban đỏ, có nốt phỏng nước, có nốt đã bong vảy).

Đặc điểm dễ nhận biết của ban sởi là ban có dạng sẩn, gồ lên mặt da, khi bay sẽ để lại những vết thâm trên da.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kien-thuc/