“Phải nói là mời cô vào dự họp chứ không thể nói mới o vào dự họp”

Với quy định khi phát ngôn cán bộ công chức hạn chế nói ngôn ngữ địa phương.GS Trần Lâm Biền cho rằng, nói ngôn từ địa phương không phải ai cũng hiểu

Hà Nội: Phụ huynh học sinh “khóc ròng” vì tuyển sinh lớp 10 bằng bài thi tổ hợp
Điểm chuẩn 2018 của các trường ĐH top trên dự kiến là bao nhiêu?
Định hướng tương lai tốt nhờ kỹ năng nghề nghiệp
Với quy định khi phát ngôn cán bộ công chức hạn chế nói ngôn ngữ địa phương.GS Trần Lâm Biền cho rằng, nói ngôn từ địa phương không phải ai cũng hiểu được. Ví như câu nói “mời các cô vào dự họp” thì tiếng phổ thông dùng từ “cô” chứ không phải là “o”.
Trong phát ngôn, cán bộ, công chức Hà Nội phải sử dụng ngôn ngữ dễ nghe, dễ hiểu, tuyệt đối không nói trống không, cộc lốc, nói quá to hoặc quá nhỏ… Ảnh minh họa: Internet

Ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Nếp sống văn hóa gia đình, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội cho biết, quy định khi phát ngôn, cán bộ, công chức hạn chế nói ngọng, nói lắp, sử dụng ngôn ngữ địa phương là để có trách nhiệm hơn có người nghe.

Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội vừa trình UBND TP Hà Nội dự thảo quy định về chuẩn mực văn hóa phát ngôn của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc TP.

Trong đây, có quy định cán bộ, công chức khi phát ngôn phải hạn chế nói ngọng, nói lắp, sử dụng ngôn ngữ địa phương.

Theo ông Ngô Văn Nam, Trưởng phòng Nếp sống văn hóa gia đình, Sở Văn hóa Thể thao Hà Nội (đơn vị thi công dự thảo), điều này để giúp người nghe không hiểu lầm hoặc khó hiểu khi thảo luận công việc.

“Đây chỉ là khuyến cáo để cán bộ, công chức gắng sức phấn đấu. Nó là ngôn ngữ trong vận hành công vụ chứ không phải cấm ngôn ngữ địa phương. Trong yêu cầu tuyển dụng không bao giờ yêu cầu ngôn ngữ mà chỉ là chuẩn mực chung để hướng tới người dân nghe được”, ông Nam giải đáp.

Ông Nam cho rằng, khi phát ngôn, kể cả khi người dân đến cơ quan thảo luận công việc bức xúc có mình, cán bộ, công chức cũng phải cực kỳ kềm chế, điềm đạm.

“Đã là công chức, thì chẳng thể văng tục, nói 1 cách vô trách nhiệm trước công chúng được”, ông Ngô Văn Nam nói và cho biết thêm, có các cán bộ có chuyên môn tốt, nhưng vẫn có các bất cập trong kỹ năng giao tiếp, truyền đạt tài liệu, dẫn đến các vụ việc không đáng có xảy ra thời gian vừa qua.

Bày tỏ quan điểm đồng tình, nhà nghiên cứu kỹ văn hóa – GS Trần Lâm Biền lưu ý, nói ngôn từ địa phương không phải ai cũng hiểu được. Ví dụ như câu nói “mời các cô vào dự họp” thì tiếng phổ thông dùng từ “cô” chứ không phải là “o”.

“Người ta đặt ra tiếng phổ thông và sự ứng xử ngôn từ là theo tiếng phổ thông, đã đi làm ở cơ quan Hà Nội thì điều đây ép buộc phải theo”, ông Trần Lâm Biền nêu ý kiến và nhấn mạnh thêm, văn hóa là bộ mặt của đất nước, cán bộ phải nói chính xác, không được nói ngọng, nói tục.

Trong khi đây, GS Ngô Đức Thịnh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa Việt Nam bày tỏ lo ngại quy định sẽ khó khả thi vì các cán bộ, công chức, người lao động đang làm việc ở các cơ quan của TP Hà Nội là từ nhiều địa phương đến.

“Quy định này đảm bảo phải lấy ý kiến cán bộ, công chức trước”, GS Thịnh yêu cầu nên khuyến khích và phải thực hiện dần dần chứ chẳng thể làm ngay được. Bởi ngôn ngữ địa phương là 1 bản sắc, nếu giờ không được nói mà theo ngôn ngữ phổ thông sẽ có gặp khó, làm hạn chế tư duy phát ngôn của họ.

Theo thanhtra.com.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/