PGS.TS Văn Như Cương lên tiếng khi trường Lương Thế Vinh bị tố giáo dục hà khắc

“Tôi thực sự rất buồn khi phụ huynh nghĩ đây là cách giáo dục hà khắc, thiếu tình người. Trường Lương Thế Vinh không giáo dục học sinh theo cách nghiệ

Hơn 600 ngành đào tạo cao đẳng có thể bị dừng tuyển sinh
Học phí lớp 10 ngoài công lập tại TP.HCM là bao nhiêu?
Dạy trẻ yêu bản sắc Việt trong trường quốc tế
“Tôi thực sự rất buồn khi phụ huynh nghĩ đây là cách giáo dục hà khắc, thiếu tình người. Trường Lương Thế Vinh không giáo dục học sinh theo cách nghiệt ngã, khắt khe có các em mà nghiêm khắc nhưng bao dung”, PGS Văn Như Cương cho hay.

Vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của 1 phụ huynh đã từng có con học ở lớp 10A1.1 có tiêu đề “Bên trong cánh cửa trường Lương Thế Vinh (Hà Nội), chưa vơi nụ cười đã rơi nước mắt” đang lôi kéo sự quan tâm của dư luận.

Điều độc đáo, trong bài viết của mình, phụ huynh đã tố giáo viên chủ nhiệm lớp 10A1.1 là cô Nguyễn Thị Thu “giáo dục hà khắc, không có tình người” khi học sinh hơi mắc lỗi là giáo viên cho học sinh viết kiểm điểm, cam đoan, phạt học sinh lao động công ích…thậm chí mời phụ huynh học sinh đến.

Không chỉ thế, phụ huynh này còn cho biết, lượng bài tập ở trường Lương Thế Vinh khi nào cũng rất nhiều và không ngừng nghỉ ở “hai con số”. Có các ngày học sinh bị giáo viên phạt vì mới làm 18 bài tập vẫn chưa đủ lượng giáo viên giao. Không chỉ thế, nhà trường còn là “lò dạy thêm trá hình”.

PGS.TS Văn Như Cương – Chủ tịch HĐQT Trường THPT Lương Thế Vinh

Liên quan đến các vấn đề trên, PGS.TS Văn Như Cương – Chủ tịch HĐQT trường THPT Lương Thế Vinh cho hay: “Có lẽ, phụ huynh đã dùng sai từ trong cách giáo dục của trường Lương Thế Vinh.

Đúng là trường chúng tôi rất nghiêm khắc có học sinh. Tuy nhiên bên cạnh sự nghiêm khắc đây là sự bao dung của tập thể giáo viên để học sinh biết cảm thấy lỗi của mình và tiến bộ hơn.

Tôi thực sự rất buồn khi phụ huynh nghĩ đây là cách giáo dục hà khắc, thiếu tình người. Trường Lương Thế Vinh không giáo dục học sinh theo cách nghiệt ngã, khắt khe có các em. Chúng tôi luôn nghĩ rằng giáo dục là môi trường để các con biết đâu là đúng, đâu là sai nên cần sự định hướng của giáo viên.

Về cách giáo dục học sinh, ngay từ đầu năm học nhà trường đã thảo luận có phụ huynh về biện pháp giáo dục và nhận được sự ủng hộ từ phía phụ huynh. Vì thế, nếu đế trường chúng tôi, mọi người có thể thấy học sinh luôn đội mũ bảo hiểm khi tham dự giao thông, lễ phép có người lớn…Và tôi tự hào về điều đây.

Không ít phụ huynh đã tỏ ra vui mừng khi thấy con mình tiến bộ lên trông thấy từ khi vào trường Lương Thế Vinh. Nếu không nghiêm khắc có các con, liệu các con có như thế được không? Nếu không đồng tình thì phụ huynh có quyền chọn lọc môi trường giáo dục cho con mình.

Chia sẻ về việc trường Lương Thế Vinh có vài chục bài tập/môn khiến học sinh vô cộng mệt mỏi, PGS.TS Văn Như Cương cho hay: “Đúng là nhà trường có cho học sinh bài tập có số lượng là “hai con số”. Tuy nhiên, đây là các bài tập trắc nghiệm nhanh để luyện cho học sinh cách phản ứng nhanh có bài tập trắc nghiệm trong kỳ thi THPT quốc gia.

Ngoài việc học, nhà trường cũng tổ chức các làm việc ngoại khóa, làm việc từ thiện để học sinh cảm nhận được giá trị của cuộc sống để từ đây các em trân trọng hơn các gì mình đang có.

Hình thứ kỷ luật nghiêm khắc cũng là 1 trong các nhân tố để làm nên thương hiệu trường Lương Thế Vinh, qua các lỳ thi, học sinh nhà trường có kết quả khá cao so có mặt bằng chung.

Với các học sinh mắc lỗi, nhà trường sẽ tham khảo đây là lỗi như thế nào để đưa ra hình thức kỷ luật. Nếu học sinh lặp lại lỗi, không sửa chữa, lỗi nghiêm trọng sẽ tổ chức họp hội đồng kỷ luật và nếu học sinh cứ mãi lặp lại lỗi ấy và phụ huynh không tác động dạy bảo để con sửa chữa thì bố mẹ sẽ phải chọn môi trường khác cho con”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/