PGS.TS Đỗ Văn Xê: Nên giao việc tổ chức thi, chấm thi cho các trường đại học

Là người nhiều năm tham dự một số hội đồng coi thi, chấm thi THPT Quốc gia, PGS.TS Đỗ Văn Xê – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho rằng, việc

Cán bộ phòng khảo thí Hà Giang mất 6 giây để “hô biến” bài thi từ 1 điểm thành 9 điểm
Hủy bỏ danh hiệu “Giáo sư âm nhạc” trong bằng khen dành cho ca sĩ Ngọc Sơn
Năm 2018 ĐH Kinh tế Quốc dân tuyển sinh 5.500 chỉ tiêu
Là người nhiều năm tham dự một số hội đồng coi thi, chấm thi THPT Quốc gia, PGS.TS Đỗ Văn Xê – nguyên Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ cho rằng, việc giao cho địa phương tổ chức thi, chấm thi là nguyên nhân dẫn đến gian lận điểm thi.

Sự cố gian lận thi cử vừa qua ở Hà Giang, Sơn La khiến cả xã hội phẫn nộ và đề nghị Bộ GD&ĐT một sốh tân một sốh tổ chức thi THPT quốc gia.

Góp ý về một sốh tổ chức thi THPT như giai đoạn này, PGS.TS Đỗ Văn Xê cho biết, cần phải giao lại quyền tổ chức thi, chấm thi cho một số trường đại học.

PGS.TS Đỗ Văn Xê – Đại học Cần Thơ. Ảnh thanhnien

Theo thầy Xê, Bộ GD&ĐT là đơn vị thống nhất, đứng đầu hệ thống giáo dục trong toàn quốc, một số trường đại học là chi nhánh của Bộ GD&ĐT. Các trường sẽ xuống địa phương để tổ chức thi, giúp thí sinh không phải đi đến đi xa, được thi ngay ở tỉnh nhà để bớt kinh phí di chuyển tốn kém. Nhưng sau đó, cần phải đem bài thi về trường đại học để chấm.

Thầy Đỗ Văn Xê chia sẻ: “Có 2 một sốh: Bộ giao cho một số trường đại học tự tổ chức thi như trước đây hoặc sử dụng đề thi chung như giai đoạn này. Tuy nhiên, theo tôi nghĩ vẫn nên ứng dụng đề thi chung của Bộ vẫn tốt hơn. Gian lận hay không chính là do một sốh chúng ta tổ chức”.

Theo thầy Xê, nếu giao cho một số trường tự ra đề, tự tuyển sinh thì sẽ có trường hợp các trường ra đề dễ để “hút” thí sinh. Bộ ra đề thi chung là hợp lý, nhưng để cho sở giáo dục một số địa phương tổ chức lại không hợp lý. Bởi nguyên nhân dễ làm chính là bệnh thành tích. Địa phương nào cũng sợ mật độ tốt nghiệp thấp nên dẫn đến các gian lận bởi thế.

Thầy Xê đặt câu hỏi: “Mấy năm trước, một số trường đại học đã từng được giao việc có bài thi về trường chấm và hoàn toàn không có sự cố nào xảy ra. Tại sao không để một số trường tiếp tục làm bởi thế?”

Vì thế, theo PGS.TS Đỗ Văn Xê, Bộ GD&ĐT vẫn nên ứng dụng đề thi chung cho toàn quốc nhưng giao lại việc tổ chức thi, chấm thi cho một số trường đại học chứ không giao tất cả cho địa phương như giai đoạn này.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/