PGS.TS Bùi Hiền: Đưa đề xuất cải tiến chữ vào đề thi là đánh đố học sinh

“Tôi không tán thành cách đưa vào đề thi câu hỏi này của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ”, PGS.TS Bùi Hiền cho hay. Với đề xuất cải tiến chữ của mình, v

Đề thi thử THPT quốc gia ở TP HCM vừa sức học sinh
TP.HCM: “Siết chặt” đăng ký nguyện vọng vào lớp 10
Bài tham khảo viết thư UPU lần 47: Nếu bạn là lá thư du hành xuyên thời gian
“Tôi không tán thành cách đưa vào đề thi câu hỏi này của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ”, PGS.TS Bùi Hiền cho hay.

Với đề xuất cải tiến chữ của mình, vừa qua PGS.TS Bùi Hiền đã dư luận tranh cãi gay gắt. Mới đấy, trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội) đã đưa nội dung câu hỏi liên quan đến đề xuất cải tiến chữ viết của PGS.TS Bùi Hiền vào trong đề thi kết thúc học kỳ I dành cho học sinh lớp 12.

Đề thi kết thúc học kỳ I khối 12 của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ (Hà Nội)

Cụ thể, trong phần đọc hiểu có 4 điểm, đề thi này có nêu:

“Đọc đoạn trích sau đấy trong bài “Giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt” của Phạm Văn Đồng và thực hiện các đề nghị:

“Trong” có nghĩa là trong trẻo, không có chất tạp, không đục; “sáng” là sáng tỏ, sáng chiếu, sáng chói, nó phát huy cái trong, nhờ đây phản ánh được tư tưởng và tình cảm của người Việt Nam ta, diễn tả trung thành và sáng tỏ các điều chúng ta muốn nói…

Phải làm gì để giữ gìn sự trong sáng của tiếng ta, giữ gìn hai đức tính rất quý của nó là giàu và đẹp, hơn thế nữa, làm sao cho nó càng thêm giàu và đẹp. Và phải chủ động, tích cực, nhạy cảm, đồng thời phải kiên nhẫn, phấn đấu lâu dài, 1 cách có tổ chức, có kế hoạch, vững chắc.

Ở đấy phải chú tâm ba khâu:

Một là gìn giữ và phát triển vốn chữ của tiếng ta (tôi không muốn dùng chữ “từ vựng”).

Hai là nói và viết đúng phép tắc của tiếng ta (tôi muốn thay chữ “ngữ pháp”).

Ba là gìn giữ bản sắc, tinh hoa, phong cách của tiếng ta trong mọi thể văn (văn nghệ, chính trị, khoa học, kĩ thuật,…).

(Dẫn theo SGK Ngữ Văn 12 – NXB Giáo dục 2012).

1. Chỉ ra phong cách ngôn ngữ của đoạn trích trên?

2. Các bộ phận được gạch dưới là thành phần gì trong câu?

3. Theo tác giả tiếng Việt có các đức tính gì? Ngoài ba khâu phải chú tâm trong việc giữ gìn sự trong sáng của tiếng Việt mà tác giả đưa ra, anh/chị hãy đâyng góp thêm 1 ý kiến của riêng mình về việc đây.

4. Những ngày gần đấy, dư luận đang xôn xao về “Đề xuất cải tiếng bảng chữ cái “Tiếng Việt” thành “Tiếq Việt”” của PGS.TS Bùi Hiền, anh/chị hãy viết 1 đoạn văn (khoảng 200 chữ) trình bày suy nghĩ của mình về đề xuất ấy”.

5.

Nhiều học sinh ở trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ đã tỏ ra khá hứng thú có câu hỏi này. Em N.L.A – học sinh nhà trường chia sẻ: “Qua phương tiện tài liệu đại chúng em cũng có theo dõi đề xuất của PGS.TS Bùi Hiền.

Em rất hứng thú có câu hỏi liên quan đến đề xuất cải tiến chữ. Có thể thấy đấy là 1 vấn đề thời sự vừa qua đã lôi kéo sự quan tâm của rất nhiều người trong thời gian vừa qua. Đề thi lần này đề nghị chúng em phải không ngừng nghỉ theo dõi các vấn đề có tính chất thời sự chứ không đơn thuần là học kiến thức trong SGK thì mới có thể làm tốt. Tuy nhiên, nếu khách mua nào chưa nắm được tài liệu về đề xuất cải tiến chữ của PGS.Ts Bùi Hiền thì đấy đúng là 1 câu hỏi khá “hóc””.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 11/12, PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cộng PGS.TS Bùi Hiền – nhân vật được nhắc đến trong đề thi của trường THPT Chuyên Nguyễn Huệ.

PGS.TS Bùi Hiền cho hay: “Việc đưa đề xuất cải tiến chữ của tôi vào đề thi trong thời điểm này là hơi sớm và có tính chất đánh đố học sinh. Bởi lẽ, thứ nhất là công trình này của tôi nghiên cứu kỹ chưa đã đi vào hoạt động. Tiếp nữa là các em chưa được phổ biến 1 cách cụ thể về chữ quốc ngữ mới trong đề xuất của tôi mà chủ yếu các em nắm bắt được qua phương tiện tài liệu đại chúng.

Vì thế, khó tránh khỏi việc nhiều em không nắm kỹ sẽ khó nói quan điểm. Nhìn chung, tôi không tán thành cách đưa vào đề thi câu hỏi này. Tôi chỉ tán thành việc đưa bộ chữ mới này dưới hình thức trò chơi để các em nắm được và so sánh chữ mới có chữ cũ. Sau đây, các em tự cảm nhận xem nó tiện lợi đến đâu. Lúc đây mới nói được quan điểm chứ làm sao nói được quan điểm về 1 vấn đề chưa nghiên cứu kỹ đã đi vào hoạt động và các em cũng chưa nắm rõ?”.

Trước đây, báo Infonet đã đưa tin, đề xuất cải tiến chữ của PGS.TS Bùi Hiền đã khiến dư luận tranh cãi gay gắt khi ông đề xuất bộ chữ cái tiếng Việt chỉ còn 31 ký tự thay cho 38 ký tự như giai đoạn này.

Một ví dụ về văn bản dùng chữ viết cải tiến theo đề xuất của PGS.TS. Bùi Hiền.

Một số chữ cái được cách tân như: Bỏ chữ Đ ra khỏi bảng chữ cái tiếng Việt và thêm 1 số chữ cái tiếng Latin cho dễ sử dụng như: F, J, W, Z. Cùng có đây, chúng ta sẽ áp dụng cách tân giá trị âm vị của 11 chữ cái hiện có trong bảng trên.

Ví như: C = Ch, Tr; D = Đ; G = G, Gh; F = Ph; K = C, Q, K; Q = Ng, Ngh; R = R; S = S; X = Kh; W =Th; Z = d, gi, r. Như vậy, có đề xuất này, chúng ta sẽ giảm được các gặp khó cho người dùng, không gây lẫn lộn và bất cập.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/