NXB Giáo dục trả lời về nghi vấn lợi ích nhóm khi làm sách giáo khoa

Tổng giám đốc Hoàng Lê Bách khẳng định làm sách giáo khoa là nhiệm vụ chính trị, không có lại lợi nhuận mà còn "bị lỗ 40 tỷ mỗi năm". Nhà xuất bản Giá

Trưởng phòng GD&ĐT lên tiếng về “Bữa ăn HS chỉ có miếng cá nhỏ và rau muống”
Đà Nẵng: Năm học mới sẽ tinh giản các cuộc thi, thêm sân chơi cho học sinh
Đừng quá áp lực nếu muốn trẻ giỏi tiếng Anh
Tổng giám đốc Hoàng Lê Bách khẳng định làm sách giáo khoa là nhiệm vụ chính trị, không có lại lợi nhuận mà còn “bị lỗ 40 tỷ mỗi năm”.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam chiều 21/9 đã thảo luận có báo chí về 1 số vấn đề liên quan đến vận hành xuất bản, phát hành sách giáo khoa.Nhà xuất bản không tự ý kiến trúc bài tập trong sách giáo khoa .

Sách giáo khoa được bày phân phối ở một số nhà sách ở Hà Nội. Ảnh: Dương Tâm.

Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, ông Hoàng Lê Bách khẳng định sách giáo khoa không kiến trúc để học sinh viết vào. Bài tập trong sách là do đề nghị chuyên môn của môn số môn đặc biệt như Toán, tiếng Anh nên khi biên soạn một số tác giả đã đưa vào dạng bài trắc nghiệm điền khuyết, chọn lọc đúng/sai, cặp đôi… Cách này nhằm tạo hứng thú học tập, giúp học sinh làm quen có một số dạng bài tập theo xu thế chung của sách giáo khoa ở một số nước phát triển.

“Nhiều nước như Australia, Singapore, Trung Quốc… sách giáo khoa cũng đưa một số dạng bài tập bởi thế. Ở Việt Nam, một số sách giáo khoa như Toán 1 xuất bản GĐ 1976-1979, Toán 2 xuất bản GĐ 1980-1989, Toán xuất bản GĐ 1990-2002 đều có một số dạng câu hỏi, bài tập như trên”, ông Bách dẫn chứng.

Để tránh học sinh điền trực tiếp vào sách, một số tác giả đã có các dòng lưu ý. Ví dụ, sách giáo khoa Ngữ văn 7, trang 15 (hoặc Ngữ văn 9, 11) có bài điền/viết vào chỗ trống, cuối trang sách là dòng “Học sinh chép lại và làm vào vở bài tập”. Bộ Giáo dục cũng chỉ đạo, giải đáp giáo viên nhắc nhở học sinh ý thức giữ gìn, không viết, vẽ… vào sách giáo khoa để sử dụng được lâu bền.

Theo quy trình, sau khi được Hội đồng quốc gia thẩm định thông qua và Bộ trưởng Giáo dục ký ban hành, sách giáo khoa không được chỉnh sửa nội dung nếu không được Bộ Giáo dục phê duyệt. Vì thế, Nhà xuất bản không tự ý và cũng không được phép tự ý một sốh tân hoặc kiến trúc thêm nội dung cho sách giáo khoa để học sinh viết vào dẫn tới phải bỏ đi sau mỗi năm học. Doanh nghiệp ngược lại còn phát động và duy trì phong trào sử dụng lại sách giáo khoa cũ.

Theo Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục, mỗi năm gần 35% sách giáo khoa cũ được học sinh sử dụng lại. Cụ thể, năm 2018 cả nước có gần 17 triệu học sinh. Theo danh mục sách giáo khoa được Bộ Giáo dục phê duyệt từ lớp 1 đến 12, trung bình mỗi học sinh cần 10,5 bản sách. Nếu toàn bộ sử dụng sách giáo khoa mới, số lượng cần in là dao động 170 triệu bản.

“Tuy nhiên, năm nay lượng sách giáo khoa được phát hành là 110 triệu bản, cung cấp nhu cầu của gần 65% học sinh. Số còn lại là một số em sử dụng sách giáo khoa cũ, sách mượn từ thư viện, tủ sách dùng chung…”, ông Bách nói.Hoạt động xuất bản, phát hành sách giáo khoa lỗ 40 tỷ đồng mỗi năm

Trả lời nghi vấn về lợi ích nhóm khi làm sách giáo khoa, Tổng giám đốc Hoàng Lê Bách chia sẻ: “Chúng tôi làm sách giáo khoa là thực hiện nhiệm vụ chính trị được cấp trên giao, không có lại lợi nhuận như dư luận đồn đoán. Thậm chí, mỗi năm Nhà xuất bản Giáo dục còn bị lỗ trên dưới 40 tỷ đồng từ việc in và phát hành sách giáo khoa”.

Chứng minh việc kinh doanh sách giáo khoa thua lỗ, ông Bách dẫn Báo cáo Kiểm toán báo cáo tài chính một số vận hành liên quan đến quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước năm 2016 ở Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam ngày 26/1 của Kiểm toán Nhà nước. Văn bản xác nhận doanh thu sách giáo khoa năm 2015 là 656,6 tỷ đồng, kết quả kinh doanh mảng sách giáo khoa lỗ 43,8 tỷ đồng; doanh thu sách giáo khoa năm 2016 là 735,2 tỷ đồng, kết quả kinh doanh mảng sách giáo khoa lỗ 43,3 tỷ đồng

Tại báo cáo tài chính năm 2017 được kiểm toán độc lập kiểm toán số liệu doanh thu sách giáo khoa của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là 703,9 tỷ đồng, lỗ 38,14 tỷ đồng.

Lý do vận hành xuất bản, phát hành sách giáo khoa bị lỗ, theo Tổng giám đốc Bách, giá thành đầu vào tăng cao, trong khi giá phân phối không một sốh tân suốt 8 năm qua (từ 2011). Chi phí đầu vào của vận hành xuất bản, phát hành sách giáo khoa gồm: nguyên nhiên chất liệu (giấy in, điện, nước, xăng dầu…), nhân công, tiền công in trả một số nhà in, giá thành vận chuyển…

“Toàn bộ khoản chi này Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phải tự hạch toán, tự cân đối, không có trợ giá hoặc hỗ trợ từ ngân sách nhà nước. Doanh nghiệp phải sử dụng một số nguồn thu khác để bù đắp lỗ 40 tỷ đồng mỗi năm của vận hành xuất bản, phát hành giáo khoa”, ông Bách cho biết.

Trước câu hỏi ở sao phải bù lỗ mà Nhà xuất bản vẫn chiết khấu phát hành sách giáo khoa, việc kinh doanh sách xem xét lãi ra sao để bù lỗ, lãnh đạo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam hẹn “tài liệu vào dịp phù hợp”.

Về nghi vấn Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đưa ra mức chiết khấu rất cao cho một số cơ sở giáo dục để đưa sách giáo khoa kèm nhiều sách xem xét vào trường học, ông Bách giải đáp Nhà xuất bản Giáo dục chỉ phát hành sách thông qua hệ thống doanh nghiệp sách và thiết bị trường học ở mỗi tỉnh thành.

“Chúng tôi không phát hành trực tiếp tới nhà trường. Còn một số doanh nghiệp đây có vì lợi nhuận mà triển khai hay không chúng tôi chẳng thể nắm được vì không quản lý họ. Mặt khác, mảng sách xem xét có hàng chục nhà xuất bản được làm và họ cũng tìm một sốh đưa vào trường học”, Tổng giám đốc nói.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vận hành dưới hình thức Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do Bộ Giáo dục và Đào tạo là chủ có. Chức năng chính của nhà xuất bản là tổ chức biên soạn, biên tập, xuất bản, in và phát hành một số loại sách giáo khoa, sách xem xét, sách nâng cao dân trí, tạp chí, bản đồ, tranh ảnh giáo khoa… xuất bản phẩm điện tử. Đơn vị đồng thời sản xuất, cung ứng thiết bị giáo dục và đồ dùng dạy học.

60 năm từ khi thành lập (năm 1957) đến năm 2017, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam là đơn vị duy nhất được cấp phép xuất bản sách giáo khoa. Tuy nhiên, giai đoạn này có thêm 1 số nhà xuất bản thuộc một số đại học mới được cấp phép như: Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm TP HCM, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Huế.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/