Nữ y sĩ khiến 103 bé mắc bệnh sùi mào gà bị truy tố

Công an cáo buộc bà Hiền dùng công cụ không tiệt trùng làm thủ thuật chữa hẹp bao quy đầu khiến cả trăm cháu nhỏ nhiễm virus HPV. Công an tỉnh Hưng Yê

Nếu cắt amidan bạn nhất định phải biết điều này
Một doanh nghiệp bị xử lý vì quảng cáo tùy tiện trên mạng xã hội
Cảnh báo: Dùng sai thuốc trị thủy đậu, thanh niên 28 tuổi nguy kịch
Công an cáo buộc bà Hiền dùng công cụ không tiệt trùng làm thủ thuật chữa hẹp bao quy đầu khiến cả trăm cháu nhỏ nhiễm virus HPV.

Công an tỉnh Hưng Yên vừa ra kết luận, yêu cầu truy tố bà Hoàng Thị Hiền (49 tuổi, ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) về tội Vi phạm quy định khám bệnh, chữa bệnh.

Theo công an, bà Hiền làm y sĩ ở Trạm y tế xã Mễ Sở (huyện Khoái Châu) từ năm 1995 đến cuối tháng 12/2014, được Sở Y tế Hưng Yên cấp chứng chỉ hành nghề thực hiện chuyên môn kỹ thuật của điều dưỡng.

Để có thêm lương, bà Hiền đã mở cơ sở khám chữa bộ phận sinh dục cho trẻ em ở nhà, thu tiền phí từ 300.000 đến 520.000 đồng. Các cháu được người thân đưa đến cơ sở này để làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu.

Từ năm 2016 đến tháng 7/2017, Hiền làm thủ thuật trên cho 103 cháu nhỏ. Tuy nhiên, sau 1 thời gian nong bao quy đầu, một số cháu nhỏ xuất hiện nốt mụn nhỏ trên bộ phận sinh dục. Tại trung tâm y tế, một số cháu được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà.

Sở Y tế Hưng Yên đã vào cuộc xác định, bà Hiền cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh không có giấy phép; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn; phân phối thuốc cho người bệnh ở cơ sở khám, chữa bệnh.

Ngày 26/7/2017, bà Hiền bị chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên phạt hành chính 100 triệu đồng vì vi phạm một số nguyên tắc y tế. Vào cuộc điều tra, cơ quan tính năng xác định bà Hiền vi phạm quy định về khám chữa bệnh nên chọn lọc phạt hành chính này bị hủy bỏ.

Theo nhà chức trách, trong quá trình làm thủ thuật nong dãn bao quy đầu, bà Hiền dùng panh, kéo kim loại cho nhiều cháu khác nhau mà không sát khuẩn đúng quy trình. Một số công cụ có virus HPV là lý do trực tiếp dẫn đến việc một số bé bị sùi mào gà vô số.

“Bệnh sùi mào gà có thể gây ra một số biến chứng như: loạn sản tế bào, ung thư biểu mô ở chỗ, ung thư tế bào gai… Các biến chứng này cần có thời gian dài theo dõi mới phát hiện được”, cơ quan tính năng xác định.

100 cháu nhỏ được xác định thương tổn tổng cộng 924%, trong đây có bé bị tổn thương 28%, 22%, ba bé gia đình từ chối giám định… Số tiền 103 cháu nhỏ được Bệnh viện da liễu trung ương điều trị miễn phí là hơn 390 triệu đồng, gia đình nộp là hơn 550 triệu đồng.

Hành vi của bà Hiền là “rất nghiêm trọng, xâm phạm quy định của Nhà nước về khám chữa bệnh, ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển lẽ thường một số cháu nhỏ”.

Cảnh sát cũng cho rằng, 1 trong các lý do, điều kiện dẫn đến hành vi phạm tội của bà Hiền là do yếu kém, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý của cơ quan, tổ chức chuyên môn ở địa phương. Các cơ quan này không có các một sốh thức hữu hiệu để kịp thời phát hiện, ngăn chặn.

Theo VNE