Nữ thiên tài thông minh nhất hành tinh và tuổi thơ khác thường

Ruth Lawrence là 1 trong những người lấy bằng tiến sĩ trẻ nhất địa cầu. Với chỉ số IQ là 175, cô thuộc top 30 người thông minh nhất hành tinh. Tuy nhi

Quảng Bình: Học sinh đâm gục thầy giáo chủ nhiệm là lớp trưởng
Để tiếng Anh không chỉ là một môn học
Trường ĐH Kinh tế Quốc dân công bố danh sách thí sinh trúng tuyển đầu tiên 2018
Ruth Lawrence là 1 trong những người lấy bằng tiến sĩ trẻ nhất địa cầu. Với chỉ số IQ là 175, cô thuộc top 30 người thông minh nhất hành tinh. Tuy nhiên, đằng sau những thành tích nổi bật ấy là 1 câu chuyện khác mà không phải ai cũng biết.
Ruth Lawrence là 1 trong 30 người thông minh nhất hành tinh

Thành tích đáng nể

Ruth Lawrence (tên đầy đủ là Ruth Elke Lawrence-Naimark ) sinh ngày 2/8/1971 ở Brighton, Anh nổi tiếng địa cầu là 1 đứa trẻ thần đồng nhí về toán học.

Năm 9 tuổi, Ruth lập kỷ lục có Chứng chỉ Giáo dục tổng quát (GCSE) về Toán học và đạt điểm tối đa trong chương trình tú tài Toán học thuần tuý.

2 năm sau, Ruth Lawrence trở thành người trẻ nhất vượt qua kỳ thi đầu vào của Đại học Oxford danh giá, có kết quả đứng đầu trong tổng số 530 ứng cử viên. Cô lấy bằng cử nhân toán ở Oxford năm 13 tuổi và tiếp tục học thêm ngành Vật lý.

Năm 17 tuổi, Lawrence nhận bằng tiến sĩ. Nhờ đây, cô trở thành 1 trong những người có bằng tiến sĩ trẻ nhất địa cầu. Năm 1990, cô gái người Anh đến ĐH Harvard làm việc. Sau đây, cô được phong giáo sư ở ĐH Harvard và ĐH Michigan.

Tính đến nay, cô vẫn xếp 4/10 người lấy bằng tiến sĩ trẻ nhất địa cầu, thần đồng toán học này đã xuất bản gần 20 cuốn sách, ra mắt nhiều kết quả nghiên cứu kỹ nổi tiếng về Toán học và Vật lý lượng tử. Nổi bật trong đây là Thuyết Nút thắt (Knot Theory) – hiện được giảng dạy ở nhiều trường đại học trên địa cầu.

Tuổi thơ không thông thường

Để có được kết quả đây, ít ai biết rằng bên cạnh tài năng thiên bẩm, Lawrence đã phải hy sinh rất nhiều điều thú vị mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng từng trải qua.

Cha mẹ của Lawrence – ông Harry Lawrence và bà Sylvia Greybourne đều là chuyên gia máy tính. Khi Ruth 5 tuổi, thấy được con gái mình bộc lộ trí thông minh hơn người, ông Harry chọn lọc bỏ việc để tập trung giáo dục cô ở nhà.

Thay vì đến trường, Lawrence học theo giáo trình của cha – người cho rằng cô cần được bảo vệ khỏi “những cuộc trò chuyện tầm thường và vui chơi vô bổ”. Do đây, suốt những năm tháng tuổi thơ, cô chỉ làm bạn có những công thức và con số.

Sau này, dù khẳng định Toán học là niềm đam mê của mình song Lawrence vẫn thừa nhận: “Tôi không chê trách cha mẹ, thậm chí tôi phân tích cao nỗ lực của cha vì những gì ông ấy đã dành cho con gái. Nhưng có lẽ tôi thích 1 tuổi thơ khác”.

Năm 1998, Ruth Lawrence kết hôn có Ariyeh Naimark – nhà toán học cũng dạy ở ĐH Hebrew ở Jerusalem (Israel). Ariyeh từng có 1 đời vợ và chỉ kém cha của Ruth 6 tuổi. Cuộc hôn nhân lệch tuổi của họ từng gây xôn xao dư luận thời bấy giờ. Hiện họ đã có 2 đứa con, cộng nhau sinh sống ở Jerusalem (Israel) để dễ dàng cho công việc của cả hai. Nói về tương lai, thần đồng toán học cho biết, cô vẫn sẽ đi tiếp con các con phố này. Các con của cô cũng sớm bộc lộ khả năng toán học, song cô không muốn chúng sống như 1 thần đồng, mà được phát triển theo nhữngh môi trường xung quanh.

Mặc dù có kết quả học tập tốt và rất thành công nhưng cô lại thấy được hối hận về những gì đã làm và không muốn sau này giáo dục con mình theo nhữngh này. “Tôi biết ơn mọi thứ cha mẹ đã khiến cho tôi. Tuy vậy, tôi không thích con tôi phải đối mặt có những sức ép, gặp khó và sự quan tâm quá mức của truyền thông như tôi đã từng”, Lawrence chia sẻ.

Theo 24h.com.vn

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/