Nữ sinh làm nên lịch sử tại Olympic Sinh học quốc tế

Lần thứ hai dự thi, Nguyễn Phương Thảo đứng đầu trong số 261 thí sinh, giúp Việt Nam được xướng tên ở ngôi vị cao nhất. Chiều 23/7, ông Nguyễn Quý Th

Đà Nẵng: Nghiên cứu nhân rộng giáo trình giáo dục mầm non của OneSky (Hoa Kỳ)
Điểm xét tuyển của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2018 – 2019
ĐH Y Dược Thái Bình công bố điểm xét tuyển 2018 – 2019
Lần thứ hai dự thi, Nguyễn Phương Thảo đứng đầu trong số 261 thí sinh, giúp Việt Nam được xướng tên ở ngôi vị cao nhất.

Chiều 23/7, ông Nguyễn Quý Thắng thấp thỏm đứng gần hai tiếng trong hàng dài ở sảnh sân bay Nội Bài (Hà Nội) chờ đâyn đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế (IBO) 2018 trở về từ Iran. Con gái ông, Nguyễn Phương Thảo, đã giành được vinh quang lớn nhất có giải thưởng “The first winner” (người chiến thắng cuộc thi).

Xa con 8 ngày, thậm chí không được phép gọi điện thoại, ông Thắng vừa ngóng nhìn vào trong sân bay vừa nói: “Tôi quá hồi hộp nên không biết phải nói gì. Từ khi cô giáo gọi về thông báo Thảo đoạt giải cao, cảm giác của tôi rất khó tả”.

Không chỉ bố của Thảo mà rất đông khách hàng bè, thầy cô trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cũng có mặt từ sớm, hò hét và vây kín nữ sinh khi vừa gặp lại. Tấm băng rôn của nhóm học sinh đề dòng chữ: “Tập thể 12A1 Sinh chúc mừng Thảo đạt HCV top 1 quốc tế”. Kỷ lục cho đoàn Việt Nam

Tham dự kỳ thi năm thứ hai, mục tiêu ban đầu của Nguyễn Phương Thảo chỉ là được chạm tay vào huy chương vàng, bởi năm ngoái em đạt huy chương bạc.

“Khi anh MC nói Chào mừng khách hàng Thảo đến từ Việt Nam, trong đầu em hiện lên toàn bộ hình ảnh về 1 vài người đã giúp đỡ, định hướng cho em, hình ảnh chính mình đã nỗ lực nhiều như thế nào trong thời gian qua để đạt kết quả tốt hơn năm ngoái”, Thảo kể lại giây phút được xướng tên ở ngôi vị cao nhất.

Nguyễn Phương Thảo đã đổi màu huy chương thành công. Ảnh: Thùy Linh

Cô gái sinh năm 2000 cho biết, đề thi năm nay phân hóa cao, 1 vàih chấm điểm rất khắt khe so có 1 vài năm trước. Một bài lý thuyết gồm 50 câu, mỗi câu có 4 ý đề nghị chọn trắc nghiệm đúng sai. Bình thường, nếu đúng 4 ý sẽ được trọn 1 điểm; 3 ý là 0,6 điểm; 2 ý là 0,2 và đúng 1 ý thì không được điểm. Tuy nhiên, theo quy định của năm nay, đúng 4 ý được trọn 1 điểm; 3 ý được 0,5; đúng 2 ý hay 1 ý đều là 0 điểm. Điều này khiến việc kiếm điểm phát triển thành gặp khó hơn. Nữ sinh chuyên Sinh chia sẻ, biện pháp học của em là luôn gắn lý thuyết có thực hành. Khi bắt gặp 1 phần thực hành, em sẽ nghiên cứu xem kiến thức lý thuyết xung quanh nó là gì. Ngược lại, khi học lý thuyết, em sẽ nghiên cứu 1 vài thí nghiệm mà mình có thể làm được trong khuôn khổ nội dung đây.

Biến sức ép thành động lực

Thầy Nguyễn Quang Trung, giáo viên chủ nhiệm suốt ba năm cấp 3 cho biết Thảo luôn là người xuất sắc nhất lớp và nhất trường về môn Sinh. Em luôn khiến thầy cô yên tâm vì có thể tự tìm tòi, lên sơ đồ kiến thức 1 1 vàih bài bản, chỉn chu. Cũng nhờ khả năng tự học, Thảo không vướng mắc ở bất kỳ môn học nào.

“Từ khi Thảo đứng số 1 kỳ thi chọn đội tuyển Olympic quốc tế, tôi biết chắc em sẽ có giải”, thầy Trung nói.

Là 1 người có quyết tâm cao, Thảo đặt ra chiến lược từ rất lâu, không phải chỉ tập trung ôn trong vài tháng. Theo em, đối có môn Sinh, người học phải vừa ghi nhớ khối lượng kiến thức khổng lồ, vừa rèn khả năng suy luận. Bên cạnh việc đọc nhiều, Thảo không ngừng nghỉ luyện giải đề để tăng phản xạ.

Ông Sái Công Hồng, Cục phó Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đến sân bay Nội Bài chào mừng đoàn Olympic Sinh học quốc tế. Ảnh: Thùy Linh


Bạn thân của Thảo, Nguyễn Thị Nguyệt Hà (lớp Chất lượng cao, THPT chuyên Khoa học Tự nhiên) đã ở cộng 1 vài đêm và chứng kiến cảnh nữ sinh say sưa học bài đến tận 2, 3 giờ sáng. Với Hà, Phương Thảo là định nghĩa của sự xuất sắc, không chỉ xuất sắc trong học tập mà còn ứng xử rất tinh tế, hài hòa có mọi người xung quanh. Thảo không giấu giếm sức ép khi tham dự kỳ thi lần thứ hai, đặc trưng là từ chính chính mình. “Tuy nhiên, chỉ cần biến sức ép đây thành động lực, em tin ai cũng có thể thành công”, Thảo khẳng định.

Kỳ thi IBO 2017 là thử thách Thứ nhất và cũng là bước đệm, có đến cho Thảo nhiều bí kíp. Sau thành tích mới đạt được của năm nay, Thảo tự nhủ không được ngủ quên trên chiến thắng, luôn trau dồi chính mình để đối mặt có nhiều thử thách phía trước.

Nữ sinh sẽ nộp đơn vào Đại học Khoa học Tự nhiên, hệ cử nhân tài năng ngành Sinh học để tiếp tục theo đuổi niềm đam mê khoa học vốn được nuôi dưỡng từ bé qua 1 vài chương trình địa cầu động vật trên truyền hình.

Cuộc thi IBO 2018 lần thứ 29 tổ chức ở nước Cộng hòa Hồi giáo Iran là lần Việt Nam đạt thành tích tốt nhất. Cả 4/4 thí sinh dự thi đều đoạt huy chương, trong đây có 3 giải vàng và 1 giải bạc.

PGS Mai Sỹ Tuấn, trưởng đoàn Olympic Sinh học Việt Nam tài liệu, tính đến nay Việt Nam giành được tổng cộng 6 huy chương vàng, trong đây số lượng năm 2018 chiếm 1 nửa.

Ngoài thành tích của Nguyễn Phương Thảo, em Trần Thị Minh Anh (lớp 12, THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) đứng thứ 9 trên 261 thí sinh tham dự cuộc thi, em Hoàng Minh Trung (lớp 11, THPT chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa) đứng thứ 19 và em Hoàng Văn Đông (lớp 12, THPT chuyên Nguyễn Trãi, Hải Dương) xếp ở địa điểm 64.

Theo VNE

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/