Nữ phi công Ukraine đã ăn trở lại sau hơn 80 ngày tuyệt thực

Nữ phi công người Ukraine Nadiya Savchenko ngày 5/3 đã đồng ý húp súp gà và nghe sự tư vấn sức khỏe của bác sỹ, sau 82 ngày tuyệt thực để phản đối việ

Vì sao về hưu bỗng già đi nhanh chóng?
Bệnh nhân ung thư được trả 100% chi phí bảo hiểm
Làm rõ hành vi cầm ghế của Chủ tịch phường trong clip đánh bác sỹ
Nữ phi công người Ukraine Nadiya Savchenko ngày 5/3 đã đồng ý húp súp gà và nghe sự tư vấn sức khỏe của bác sỹ, sau 82 ngày tuyệt thực để phản đối việc bị Nga giam giữ từ hồi giữa năm ngoái với cáo buộc chỉ điểm cho một vụ tấn công bằng đạn cối sát hại hai nhà báo Nga đang tác nghiệp ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, vị luật sư này cho biết việc nữ phi công Savchenko ăn súp gà trở lại không đồng nghĩa với việc cô sẽ từ bỏ việc tuyệt thực và trở lại thói quen ăn uống bình thường. Ông Ilya Novikov, luật sư của nữ phi công này, cho biết Savchenko hiện trong tình trạng sức khỏe rất nghiêm trọng. Bà Mogherini đã kêu gọi Chính phủ Nga nhanh chóng phóng thích nữ phi công này.

nữ phi công Ukraine Nadia Savchenko. (Nguồn: globalnews.ca)
nữ phi công người Ukraine Nadiya Savchenko ngày 5/3 đã đồng ý húp súp gà và nghe sự tư vấn sức khỏe của bác sỹ, sau 82 ngày tuyệt thực để phản đối việc bị Nga giam giữ từ hồi giữa năm ngoái với cáo buộc chỉ điểm cho một vụ tấn công bằng đạn cối sát hại hai nhà báo Nga đang tác nghiệp ở miền Đông Ukraine.
Ông Ilya Novikov, luật sư của nữ phi công này, cho biết Savchenko hiện trong tình trạng sức khỏe rất nghiêm trọng.
Nữ phi công này đã giảm 21kg kể từ khi bắt đầu tuyệt thực từ giữa tháng 12/2014. Tuy nhiên, vị luật sư này cho biết việc nữ phi công Savchenko ăn súp gà trở lại không đồng nghĩa với việc cô sẽ từ bỏ việc tuyệt thực và trở lại thói quen ăn uống bình thường. Hãng tin AP cho biết nữ phi công dự định tiếp tục tuyệt thực tới ngày thứ 99.
Nadiya Savchenko đã thu hút sự chú ý của dư luận thế giới trong thời gian gần đây khi sức khỏe của cô trong trình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Hàng nghìn học sinh chưa đến trường vì mải ăn Tết

Ngày 3/3, dù bước sang ngày học thứ hai sau đợt nghỉ Tết Ất Mùi nhưng nhiều trường học ở các huyện miền núi Quảng Ngãi vẫn trống vắng


Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã kêu gọi Nga phóng thích nữ tù nhân này. Đại diện cấp cao của EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini cho rằng Savchenko đang đối mặt với tình trạng tổn thương lâu dài về mặt sức khỏe, thậm chí có nguy cơ tử vong.
Bà Mogherini đã kêu gọi Chính phủ Nga nhanh chóng phóng thích nữ phi công này.
Hôm 4/3 vừa qua, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã gửi thư tới Tổng thống Nga Vladimir Putin đề nghị nhà chức trách Nga trả tự do cho Savchenko.
Tuy nhiên, cùng ngày, một tòa án ở Nga đã bác đơn phóng thích nữ phi công 33 tuổi này. Tại phiên tòa này, Savchenko trông có vẻ nhợt nhạt nhưng không đến mức yếu ớt như Ukraine tuyên bố.
Trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng, Savchenko cho biết cô đang sử dụng một hỗn hợp gồm protein và đường lactose để “giữ cho đầu óc không sụp đổ”./.