Nữ giáo viên chấm dứt “duyên nợ” với sư phạm vì không… “chạy” được việc

“Tôi vẫn kiên nhẫn cầm tấm bằng từ Bắc vào Nam xin đi dạy mà không xin nổi. Cuối cộng, tôi phải chấm dứt duyên nợ có sư phạm chỉ vì không “chạy được v

Cô học trò biết chơi đàn trước khi biết chữ
Facebook ra mắt Workplace vì những điều tốt đẹp
Hướng dẫn chơi cờ vua giúp trẻ rèn luyện trí thông minh dịp nghỉ hè
“Tôi vẫn kiên nhẫn cầm tấm bằng từ Bắc vào Nam xin đi dạy mà không xin nổi. Cuối cộng, tôi phải chấm dứt duyên nợ có sư phạm chỉ vì không “chạy được việc”, 1 giáo viên tiểu học ở Đồng Nai chia sẻ.

Những ngày qua dư luận vẫn chưa hết hạ nhiệt vì câu chuyện 1 giáo viên tiểu học hưởng ứng quan hệ tình cảm có hiệu phó của nhà trường để được “sắp xếp và tạo điều kiện vào biên chế”.

Sự việc chỉ vỡ lở khi giáo viên này đòi chia tay và vị hiệu phó kia đã tung clip sex lên mạng xã hội. Rồi những câu chuyện như sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp phải dự định 1 món tiền khá lớn để “chạy” vào 1 trường nào đây. Rồi có những người lại chọn nhữngh lập nghiệp xa nhà, lên vùng cao để sau này có điều kiện về dưới xuôi sẽ được…vào biên chế. Có thể thấy, hai từ “biên chế” đối có giáo viên vẫn là niềm mơ ước đến nỗi họ hưởng ứng hi sinh nhiều thứ chỉ để được…vào biên chế.

Nữ giáo viên chấm dứt “duyên nợ” có sư phạm vì không… “chạy” được việc (ảnh minh họa)

Chia sẻ về con những con phố đầy chông gai trên con những con phố cố sức để vào biên chế nhưng thất bại vì…không có tiền. Chị Nguyễn Hà Phương (Vũng Tàu) cho hay: “Ngày 20 Tháng 8 năm 2012 tôi ôm tấm bằng khá học trường ngành Sư phạm Thể Dục Thể Thao của Đại học Quy Nhơn từ Thanh Hóa vào Đồng Nai xin đi dạy vào những trường cấp 1 ở 1 huyện vùng núi. Khi tôi dự định thi biên chế, 1 người đàn ông tôi xin phép không nhắc đến tên đã hẹn tôi ở quán cafe bàn về thi viên chức.

Người này nói có tôi rằng, chỉ cần có 30 triệu gọi là nộp phí đi thi thì tôi sẽ có trong danh sách thí sinh đỗ. Thế nhưng khi tôi hỏi thế có pháp lý gì để hai bên “tin tưởng” nhau không thì bên đây nói không pháp lý gì hết.

Tôi chỉ hỏi để biết thôi, chứ 1 sinh viên nghèo ra trường không có nổi 3 triệu mua xe cà tàng mà đi phải đi mượn đứa khách mua 400 nghìn mua xe đạp thì lấy đâu ra 30 triệu mà chạy biên chế. Rồi sau đây, đúng là tôi đã thi trượt biên chế. Từ đây tôi không còn tin vào cuộc thi có tên “thi vào biên chế” nữa.

Tôi dạy hợp đồng ở Đồng Nai 1 thời gian thì cũng bị “đánh bật” vì không có tiên “bôi trơn” khi hợp đồng hết hạn. Tôi vẫn kiên nhẫn cầm tấm bằng từ Bắc vào Nam xin đi dạy mà không xin nổi. Cuối cộng, tôi phải chấm dứt duyên nợ có sư phạm chỉ vì không “chạy được việc”.

Nữ giáo viên này tâm sự thêm: “Hiện giờ tôi làm trái ngành nhưng lương cũng ổn để duy trì cuộc sống. Bạn bè cộng lớp đại học có tôi, mấy đứa giỏi, gia đình gặp khó thì đều làm trái nghề vì không xin được đi dạy nhưng lương rất tốt.

Còn mấy đứa học kém thi rớt tả tơi, phải “xin” điểm để ra trường lại làm thầy cô hết rồi. Đơn giản vì gia đình những khách mua ấy có điều kiện”.

Chia sẻ thêm về câu chuyện giáo viên mất hàng trăm triệu, thậm chí hưởng ứng “đổi tình” để được vào biên chế, cô Lê Thị Loan – Học viện Quản lý Giáo dục cho hay: “Đó là câu chuyện có thật và nó đang diễn biến ở xung quanh chúng ta. Nó phổ biến đến mức, sinh viên sư phạm cứ ra trường là những gia đình có điều kiện dự định hàng trăm triệu và tìm nơi để “nhét” con vào biên chế.

Tôi có 1 người quen ở Hải Dương, khi con anh này tốt nghiệp sư phạm Văn (ĐH Sư phạm Hà Nội), bố mẹ đã phải phân phối cả đất để “chạy việc” cho con. Rồi cô giáo ở Đăk Lăk hưởng ứng ngoại tình có hiệu phó để được vào biên chế. Rồi giờ đây sự việc vỡ lở, việc cũng mất, danh dự cũng mất, gia đình cũng tan vỡ.

Tôi cũng không hiểu cứ thế này rồi nền giáo dục của chúng ta sẽ về đâu? Đã đến khi chúng ta phải thi công 1 môi trường giáo dục đàng hoàng, công khai, minh bạch rồi. Điều quan trọng bây giờ là phải rà soát lại cả hệ thống, loại những kẻ tha hóa phẩm chất khiến ngành sư phạm vẩn đục ra khỏi ngành để làm gương cho người khác. Có thế chúng ta mới hi vọng có 1 nền giáo dục hiện đại. Bởi lẽ, giáo dục thành công hay thất bại yếu tố người thầy là quan trọng nhất”.

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-cho-thue-nha/