Nông thôn mới giúp xã Hà Mòn “thay da đổi thịt”, triệt để xóa bỏ tà đạo

Cách đấy 20 năm, xã Hà Mòn (huyện Đắk Hà, Kon Tum) có nhiều người theo tà đạo, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của Đảng, của

Câu chuyện đằng sau các bức ảnh hiếm về Osama bin Laden
4 căn bệnh lây qua nụ hôn
‘Giật mình’ đội quân mang án tử vì có dư lượng thuốc BVTV trong máu
Cách đấy 20 năm, xã Hà Mòn (huyện Đắk Hà, Kon Tum) có nhiều người theo tà đạo, gây chia rẽ đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, nhờ sự quan tâm của Đảng, của Nhà nước và chính quyền 1 vài cấp ở địa phương, xã Hà Mòn đang từng ngày thay da đổi thịt.
Một góc xã Hà Mòn

Xóa sạch tà đạo

Mới đấy PV đã có dịp tìm về “xóm đạo Hà Mòn” để thấy được sự nỗ lực không biết mệt mỏi của chính quyền cộng người dân nơi đấy trong việc giữ vững khối đoàn kết dân tộc, chống lại luận điệu xuyên tạc của 1 vài thế lực thù địch.

Trước đấy, xã Hà Mòn từng là cái “nôi” của tà đạo, nơi bà Y Gyin (SN 1942, trú ở thôn Kơ Tu, xã Hà Mòn) sinh sống, tự xưng là “Đức mẹ” rồi bịa ra nhiều tài liệu để xuyên tạc, gây mất đoàn kết dân tộc.

Người dân xã Hà Mòn giờ đấy luôn chăm lo lao động làm ăn kinh tế

Theo đây, vào năm 1999, bà Y Gyin vốn là tín đồ Thiên chúa giáo, chuyên làm nghề thầy cúng, không biết chữ nhưng muốn làm người nổi tiếng nên đã nghĩ ra 1 đạo giáo phản động, thu hút người dân địa phương đi theo.

Vào sáng sớm ngày 21/12/1999, bà Y Gyin đã đánh thức toàn bộ dân làng Kơ Tu để thông báo tin ” huyền bí” rằng, bà đã nhìn thấy “Đức mẹ Maria hiện hình” trên nóc nhà vào đêm 20/12/1999. Bà Y Gyin cũng thông báo có dân làng rằng, mình được Đức mẹ Maria chọn làm “sứ điệp” và tự xưng là “Đức mẹ Y Gyin”. Nếu ai theo “Đức mẹ Y Gyin” thì mọi nợ nần về vật chất và tinh thần đều được xóa, ốm đau không uống thuốc cũng khỏi bệnh, theo đạo thì không làm cũng có ăn…

Xét về bản chất, tà đạo Hà Mòn không phải là 1 hiện tượng tôn giáo mới, không phải là tín ngưỡng dân gian mà thực chất chỉ là vận hành nhằm thu hút 1 số người nhẹ dạ, có nhận thức thấp tham dự và làm theo các điều bịa đặt, lừa bịp của các kẻ cầm đầu. Không ít người dân ở xã Hà Mòn đã mê muội, nghe theo lời Y Gyin, bỏ bê nương rẫy khiến cuộc sống gặp khó, con cái nheo nhóc.

Nhằm xóa bỏ tà đạo Hà Mòn, lực lượng tính năng ở Kon Tum và 1 vài tỉnh kế bên như Gia Lai, Đắk Lắk đã vận động quần chúng tích cực đấu tranh, tham dự bài trừ tà đạo và mạnh dạn tố giác các hành vi phạm tội của Y Gyin cộng đồng bọn.

Riêng ở xã Hà Mòn, chính quyền địa phương nơi đấy đã tích cực tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, vận động bà con không nghe theo 1 vài luận điệu xuyên tạc, vô căn cứ từ Y Gyin và đồng bọn.

Không lâu sau, Y Gyin và 1 vài đối tượng cầm đầu trong tà đạo Hà Mòn đã bị bắt để xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đây, bà Y Gyin lĩnh án 3 năm tù; 1 vài đối tượng cốt cán khác như A Tách, A Hyum, Runh, Jơnh, Byưk, Đinh Lứ và Đinh Hrôn lần lượt nhận các án phạt từ 7 đến 11 năm tù.

Theo lời ông Nguyễn Huy Quốc – Bí thư Đảng ủy xã Hà Mòn, giai đoạn này tà đạo Hà Mòn đã bị xóa bỏ hoàn toàn. Nhờ sự quan tâm sâu sát của Đảng, Nhà nước và 1 vài cấp chính quyền ở địa phương, giai đoạn này cuộc sống vật chất, tinh thần và trình độ dân trí của người dân xã Hà Mòn đã được cải thiện, nâng cao rõ rệt.

Những bước đổi thay

Cũng theo lời ông Quốc, vào năm 2012, xã Hà Mòn đã thực sự “thay da đổi thịt” về mọi mặt và trở thành xã Thứ nhất ở khu vực Tây Nguyên đạt 19/19 tiêu chí nông mới.

Ông Quốc thảo luận: “Đến nay xã tiếp tục giữ vững 19/19 tiêu chí nông thôn mới, trong đây có 05 tiêu chí được nâng lên. Về cuộc sống nhân dân cũng được nâng cao rõ rệt, lương người dân có chuyển biến tích cực. Tính đến cuối năm 2017, lương người dân đạt hơn 45 triệu đồng/người/năm”.

Cũng theo ông Quốc, chính quyền xã luôn vận động 1 vài đoàn thể như thanh niên, phụ nữ ở cơ sở tham dự dọn dẹp, vệ sinh các con phố sá; tổ chức giao lưu bóng đá, bóng chuyền và 1 vài vận hành văn nghệ để thắt chặt tình đoàn kết, chào mừng ngày lễ thiêng liêng, trọng đại của dân tộc.

Khi được hỏi chuyện, người dân ở xã cho biết, năm nào cũng thế, cứ mỗi dịp dự tính đến ngày Quốc khánh 2/9 hoặc 1 vài ngày lễ lớn của dân tộc thì ở Hà Mòn cờ hoa lại tung bay khắp 1 vài tuyến các con phố của xã.

“Cứ mỗi lần gần đến đến 1 vài ngày lễ lớn, tôi lại nhận ra có cái gì đây trang trọng, thiêng liêng và rất tự hào về dân tộc của mình. Do đây, tôi cộng bà con nghe theo vận động của chính quyền, tham dự dọn dẹp các con phố sá, treo cờ Tổ quốc… để đâyn ngày 2/9 trong không khí trịnh trọng nhất, nghiêm túc nhất”, 1 người dân sống ở thôn Thống Nhất, xã Hà Mòn chia sẻ.