Nội soi cắt khối u nhầy lớn trong tim

Các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM mới cắt thành công khối u nhầy lớn trong tim người bệnh bằng biện pháp phẫu thuật tim nội

30 phút “cân não” gắp dị vật, bệnh nhân ngưng thở 4 lần
Vùng đậu nành dược liệu sạch đầu tiên của Việt Nam
Hoàn thiện Quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương ​
Các bác sĩ Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM mới cắt thành công khối u nhầy lớn trong tim người bệnh bằng biện pháp phẫu thuật tim nội soi.
Các BS đang áp dụng phẫu thuật nội soi tim. Ảnh do trung tâm y tế cung cấp

Bệnh nhân H.T.T.H (54 tuổi, Quận 6, Tp.HCM) đến khám ở Bệnh viện Đại học Y Dược trong hiện trạng khó thở, thấy được hồi hộp. Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện có 1 khối u lớn kích cỡ 6x4x3 cm trong tim người bệnh lấp gần hết lỗ van hai lá, gây cản trở dòng máu qua tim đi nuôi cơ thể. Nếu không được phẫu thuật loại bỏ kịp thời, khối u sẽ cản trở nghiêm trọng dòng máu nuôi cơ thể, hoặc khối u nhầy có khả năng bị vỡ và gây ra các biến chứng nguy hiểm như: đột quỵ, nhồi máu cơ tim, tắc động mạch nuôi ruột, thận và hai chân…

Người bệnh mau chóng được chỉ định phẫu thuật loại bỏ khối u bằng biện pháp phẫu thuật nội soi. Đây là biện pháp phẫu thuật hiện đại có hiệu quả điều trị tương đương có biện pháp mổ mở cổ điển, nhưng đem lại nhiều lợi ích nổi bật cho người bệnh như bình phục nhanh, giảm thời gian nằm viện, vết mổ thẩm mỹ và tránh biến chứng nhiễm trùng xương ức. Sau mổ 5 ngày, người bệnh đã khỏe mạnh và xuất viện, hiện trạng khó thở và hồi hộp hoàn toàn biến mất.

Theo PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định – Phó Giám đốc Trung tâm tim mạch, Trưởng Khoa Phẫu thuật tim mạch Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết u nhầy nhĩ trái là bệnh lý tim mạch không phải hiếm gặp. Bệnh diễn biến âm thầm, thường được phát hiện khi có biến chứng khối u chèn ép van tim, cản trở dòng máu qua van 2 lá. U nhầy nhĩ trái có thể gây đột tử do u lấp kín lỗ van 2 lá, khiến cho máu chẳng thể di chuyển xuống tâm thất trái và đi nuôi dưỡng cơ thể, đặc thù là não.

Có đến 90% trường hợp mắc u nhầy nhĩ mà không xác định được lý do gây bệnh, dao động 10% người bệnh mắc u nhầy nhĩ được cho là do di truyền. Phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần so có đàn ông, độ tuổi trung bình mắc bệnh là 50 tuổi.

Dấu hiệu của u nhầy nhĩ trái phong phú, xuất hiện từ mơ hồ đến rõ ràng. Có trường hợp không có triệu chứng cho đến thể hiện Thứ nhất là đột tử. Triệu chứng thường gặp nhất là khó thở khi cố gắng (75% trường hợp có triệu chứng này). Với các hiện trạng nặng hơn, người bệnh có thể khó thở phải nằm đầu cao, các cơn khó thở kịch phát về đêm và nặng nhất là phù phổi cấp, 1 hiện trạng cấp cứu đòi hỏi phải điều trị khẩn.

Bên cạnh đây, 20% trường hợp xảy ra ngất, lý do là u tạm thời làm bít tắc lỗ van 2 lá, triệu chứng này không còn khi người bệnh cách tân tư thế. Ngoài ra còn có các dấu hiệu khác như yếu liệt nửa người hoặc các dấu hiệu thần kinh khác do 1 phần khối u bung ra và theo dòng máu làm tắc các mạch máu nuôi não.

PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Định cho biết thêm, tuy là 1 bệnh lý nguy hiểm, song u nhầy nhĩ trái có thể được điều trị triệt để có tỉ lệ tái phát u rất thấp. Phẫu thuật nội soi lấy u nhầy là 1 tiến bộ mới, có hiệu quả ngang có phẫu thuật mở và các lợi ích lớn cho người bệnh như nằm viện ngắn, bình phục nhanh, ít đau và thẩm mỹ cao.